.:: Trang thông tin điện tử huyện Tháp Mười ::.
NỘI DUNG CHI TIẾT
Cỡ chữ : A- A A+
Xuống giống vụ Hè thu năm 2012
Vụ Hè thu năm 2012 toàn huyện Tháp Mười có kế hoạch xuống giống tổng diện tích trên 37.000ha, xuống giống tập trung trong 2 đợt, đợt 1 bắt đầu từ ngày 29/1 đến ngày 8/2/2012, nhằm ngày 7 đến 17 tháng 1 âm lịch, với diện tích trên 13.000ha, tập trung ở các khu vực đê bao khép kín có hệ thống tưới tiêu hoàn chỉnh ở các xã thị trấn trong huyện. Đến ngày 03/02/2012, nông dân huyện Tháp Mười đã xuống giống lúa Hè thu được trên 1.500ha.

Xuống giống Hè thu

Vụ Hè thu năm 2012 xuống giống trong điều kiện đang thu hoạch lúa Đông xuân nên khả năng rầy nâu di trú với mật độ cao vì vậy ngay từ tháng 12 âm lịch UBND huyện  đã chỉ đạo ngành  nghiệp phối hợp tốt với các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân sau khi thu hoạch lúa Đông xuân tranh thủ làm đất, vệ sinh đồng ruộng ngay để đảm bảo thời gian cách ly giữa các vụ được tốt nhất nhằm triệt nơi trú ẩn của rầy nâu và các loài dịch hại khác, hạn chế tình trạng ngộ độc hữu cơ, tạo điều kiện để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

          Tại xã Đốc Binh Kiều, công tác chuẩn bị xuống giống vụ Hè thu 2012 được địa phương triển khai sớm và đồng bộ. Toàn xã có tổng diện tích xuống giống trên 2.100ha, trong đó có trên 1.000 ha xuống giống trong đợt 1 vì vậy, ngay sau khi có kế hoạch xuống giống vụ Hè thu 2012 của huyện, UBND xã đã tiến hành họp ban chỉ đạo xã và triển khai sâu rộng ra toàn thể nhân dân trên địa bàn nắm và thực hiện tốt công tác chuẩn bị xuống giống vụ Hè thu sớm. Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Đốc Binh Kiều cho biết về công tác chuẩn bị xuống giống của địa phương như sau:

              “Khi xã tiếp thu kế hoạch xuống giống hè thu của UBND huyện triển khai, chúng tôi đã lập kế hoạch, mời tất cả các ban ngành, đoàn thể, các ấp và các trạm bơm để triển khai kế hoạch xuống giống đồng thời chỉ đạo cho các ấp về họp dân triển khai kế hoạch xuống giống và chỉ đạo cho các trạm bơm để chuẩn bị máy móc cho công tác tưới tiêu vụ Hè thu năm 2012, vận động nhân dân làm vệ sinh đồng ruộng để chuẩn bị xuống giống đúng lịch theo thời vụ”.

      Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà đa số nông dân đã nằm rỏ được lịch thời vụ, từ đó thực hiện tốt khâu chuẩn bị xuống giống. Gia đình ông Nguyễn Văn Mạnh ở ấp 3 xã Đốc Binh Kiều có 9 công ruộng xuống giống vụ Hè thu sớm vì vậy ngay sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân  ông đã khẩn trương cho nước vào, làm đất,vệ sinh đồng ruộng để đảm bảo thời gian cách ly, nhằm  diệt mầm bệnh, tăng phù sa cho đất, bởi theo kinh nghiệm của ông nếu làm tốt khâu chuẩn bị xuống giống từ việc làm đất cho đến khâu chọn giống, cách chăm sóc lúa theo khoa học  sẽ giúp gia đình sản xuất đạt hiệu quả cao. Ông  Nguyễn Văn Mạnh cho biết :

       “Với tinh thần chỉ đạo của xã làm Đông xuân sớm song gia đình chúng tôi dọn dẹp sạch sẽ , đưa nước lên xới đất  nhằm đảm bảo yêu cấu tơi xốp, kéo nước xuống thì như vậy đất nó đã rời rã  không còn bị ngộ độc hữu cơ  từ đó mới đảm bảo cái năng suất cho cái vụ Hè thu. Làm vệ sinh đồng ruộng trước khoảng 1 tháng do đó hiện nay sạ lúa mùng 7 đúng lịch hiện nay là lúa lên rất đều, đã trút qua kinh nghiệm làm đúng kỹ thuật thì có hiệu quả lắm, đảm bảo yêu cầu năng suất và chất lượng, hạ giá thành năng xuất cũng rất cao, thường xuyên theo dõi đồng ruộng, chăm sóc phân bón cho phù hợp nhất, bón phân cân đối cho nó đều, sâu bệnh thì theo dõi từ đó có hướng dẫn của trên đồng thời diệt đồng bộ thì nó đạt cái yêu cầu”.

           Tương tự như suy nghĩ của ông  Mạnh, bà  Nguyễn Thị Bé Ba ở ấp 2 xã Láng Biển cũng rất chú trọng khâu vệ sinh đồng ruộng trước khi xuống giống, bà nói:

    “ Tranh thủ cắt lúa sớm xong rồi , rãi rơm đốt, đốt xong rồi cho vịt ăn qua, đánh rãnh cho nó gõ phèn xuống, khai nước vô rồi sả ra 2-3 lần  mới xới, vệ sinh sạch sẽ cho hết mầm bệnh đặng cho trúng mùa sau”

              Bên cạnh công tác vệ sinh đồng ruộng, khâu chọn giống cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thắng lợi cho vụ sản xuất cho nên nông dân cũng rất quan tâm, với trên 25 năm kinh nghiệm trong sản xuất lúa, ông Nguyễn Văn Hồng ở ấp 2 xã Láng Biển luôn chú trọng việc chọn giống cho mỗi mùa vụ, các giống ông chọn phải là giống nguyên chủng hoặc xác nhận,chất lượng cao, có tính kháng rầy, cứng cây ít đỗ ngã, đạt năng suất, chất lượng, dễ bán và phù hợp với vùng đất của địa phương. Vụ Hè thu năm nay ông đã chuẩn bị cho gia đình loại giống OM 4218 để sạ, vì theo ông giống lúa này đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và có khả năng chống chịu với sâu bệnh, ít đổ ngã phù hợp với vùng đất địa phương, đạt năng suất, chất lượng, dễ bán  lại có thời gian sinh trưởng phù hợp. Ông Nguyễn Văn Hồng cho biết thêm:

          “ Giống thì có mua ở trại giống của huyện, năm trước không có thì phải lên trên Cao Lãnh. Mình chọn giống xác nhận thì thứ nhất là nó không có lộn, thứ  hai là năng xuất nó cao hơn lúa ngang ở ngoài bởi vì lúa ngang lộn nhiều, mầm bệnh nó cũng có, thí dụ như mình sạ giống ngang thì năng xuất khoảng 6 tấn nhưng sạ giống xác nhận thì khoảng 6,5 tấn. Giống xác nhận thì hạt nó sẽ đóng khít hơn cái lúa mình sạ nhiều lần, từ chỗ đó năng xuất nó cũng cao hơn, thu nhập nó cũng cao hơn. Đợt này nên bỏ giống 504 bởi vì chất lượng vụ Hè nó không đạt tiêu chuẩn gạo”

     Theo dự báo của ngành chuyên môn, tình hình thời tiết năm 2012 diễn biến phức tạp, mực nước thấp vào giữa và cuối vụ, vì vậy huyện cũng chú trọng thực hiện công tác thuỷ lợi nội đồng ,chỉ đạo các trạm bơm  nạo vét các tuyến kênh nội đồng  đã bị bồi lắng để đảm bảo nguồn  nước tưới cho diện tích đất của bà con trong khu vực, ngành nông nghiệp huyện cũng khuyến cáo nông dân thực hiện tốt khâu vệ sinh đồng ruộng, chọn các loại giống đạt tiêu chuẩn chất lượng, phù hợp với điều kiện của vùng đất địa phương để sạ, nông dân cần phải áp dụng các biện pháp giảm giá thành để sản xuất đạt hiệu quả cao. Kỹ sư Võ Văn Dũng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tháp Mười lưu ý:

           “ Để bảo vệ sản xuất lúa vụ hè thu đạt thắng lợi đối với ngành nông nghiệp sẽ chỉ đạo cho cán bộ trạm khuyến nông , trạm bảo vệ thực vật phân công cán bộ giám sát địa bàn phối hợp các xã , thị trấn tích cực tham gia dự báo thường xuyên, dự tính dự báo sâu bệnh chính xác kịp thời. Để đảm bảo cái khâu tưới tiêu thì hàng năm đối với ngành nông nghiệp cũng làm tham mưu cho ủy ban tổ chức nạo vét các tuyến kênh bồi lắng, đối với công tác thủy lợi nội đồng nhìn chung cũng đảm bảo công tác tưới tiêu đối với vụ hè thu. Để đảm bảo cho diện tích , năng xuất , chất lượng đạt hiệu quả cao thì ngành khuyến cáo nông dân sau khi thu hoạch xong lúa Đông xuân tiếp tục cày xới, vệ sinh đồng ruộng nhằm hạn chế tình hình dịch bệnh xảy ra, tiếp tục khuyến cáo nông dân sử dụng giống lúa chất lượng cao như OM 4900; OM 2514;OM 4218, sạ hàng, sạ thưa với lượng giống 120kg/ha, áp dụng tổng hợp các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất, mô hình 1 phải 5 giảm; mô hình 3 giảm  3 tăng để đảm bảo năng xuất chất lượng và sản lượng theo kế hoạch đề ra”

           Để vụ Hè thu sản xuất đạt thắng lợi, nông dân cần phải thực hiện nghiêm  quy trình sản xuất theo khuyến cáo của ngành chuyên môn từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, đặc biệt là chú trọng việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật giảm giá thành trong sản xuất lúa theo khuyến cáo để giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong sản xuất lúa./.


Thị Thu

Gửi ý kiến:
Tiêu đề*
Nội dung*
Upload FileNhap file  Xoa file 
Họ tên*
Địa chỉ*
Địa chỉ Email
Mã bảo vệ:
Nhập mã bảo vệ:

Ý kiến bạn đọc:  
 <<   <   1   2   3   4   5   ...   >   >>