Xuất bản thông tin

null Nông dân Tháp Mười từng bước ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Chi tiết bài viết Thông tin tuyên truyền

Nông dân Tháp Mười từng bước ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Qua thời gian thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến nay, nông dân Tháp Mười không chỉ sử dụng cơ giới hoá mà đã từng bước ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.

Chúng tôi có mặt khi ông Nguyễn Quốc Dũng đang thuê thiết bị bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho 04ha lúa của mình. Ông Dũng cho biết, đây là vụ thứ 02 gia đình Ông thuê thiết bị bay không người lái để phun thuốc, vì hiện tại, các chi phí như nhân công hay xăng dầu đều tăng nên Ông đã lên mạng tìm hiểu thấy một số nơi người ta có thể sử dụng thiết bị bay không người lái để phun phân và xịt thuốc trừ sâu, vì vậy, Ông đã đến những ruộng đã áp dụng để tìm hiểu, qua thời gian theo dõi, Ông thấy được hiệu quả nên quyết định áp dụng cho diện tích đất của gia đình. Qua 02 vụ thực hiện, Ông thấy, việc phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị bay không người lái giúp cho Ông tiết kiệm từ 20 đến 30% chi phí thuốc BVTV, trong thời điểm chi phí nhiên liệu, công lao động tăng và hiếm như hiện nay thì thuê thiết bị bay không người lái là một giải pháp hiệu quả. Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười thì nông dân hiện nay cũng đã biết tìm tòi trên mạng để tìm hiểu các ứng dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp vì nó giúp nông dân giải phóng sức lao động và giảm chi phí.

Còn ông Nguyễn Hoàng Thái ở xã Mỹ Đông thì đây là vụ thứ 06 Ông sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc, do diện tích đất của Ông nằm trong cánh đồng mẫu của HTX Thắng Lợi nên Ông sản xuất theo chuẩn SRP, ứng dụng công nghệ 4.0 trong suốt quá trình sản xuất như quản lý sâu rầy bằng hệ thống bẫy đèn thông minh, phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái để giảm lượng thuốc, bảo tồn thiên dịch, chất lượng hạt lúa đáp ứng được nhu cầu của đơn vị liên kết thu mua nên Ông không cần phải lo đầu ra. Ông Thái chia s, chưa bao giờ làm nông dân làm ruộng lại khỏe như lúc này, sử dụng máy móc từ đầu vụ đến khi thu hoạch, nông dân không còn phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, quan trọng là không phải lo chạy lạy bán lúa mỗi khi thu hoạch, ngay cả tiền bán lúa cũng được doanh nghiệp chuyển qua tài khoản.

Theo tính toán của nhiều nông dân, khi phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái giúp giảm lượng thuốc từ 20 đến 30% so với phun bằng tay, giảm công lao động, tiết kiệm thời gian, trung bình mỗi ngày máy có thể phun được từ 30 đến 40 ha, tương đương khoảng 20 nhân công lao động, giúp tiết kiệm chi phí khoảng 2 đến 3 triệu đồng/ha. Ngoài ra, nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV, hạn chế thấp nhất việc phơi nhiễm thuốc BVTV và giải được bài toán thiếu nhân công lao động, góp phần bảo vệ sức khoẻ nông dân và bảo vệ môi trường. Vì vậy, số lượng nông dân sử dụng thiết bị bay không người lái ngày càng tăng. Là một trong những người đi tiên phong trong việc mua thiết bị bay không người lái để phun thuốc BVTV cho gia đình, Anh Trương Tấn Tài ở thị trấn Mỹ An cho biết: do còn trẻ, có điều kiện tiếp cận nhiều thông tin trên báo đài hay các trang mạng xã hội, nắm bắt được xu thế sản xuất nông nghiệp, Anh mạnh dạn tìm hiểu và mua máy, ngoài phun thuốc cho gia đình, anh còn đi phun thuê, sau hơn 01 năm, anh thấy được những ưu điểm khi sử dụng thiết bị bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp và nông dân bắt đầu sử dụng nhiều, anh mạnh dạn đầu tư thêm náy, hiện tại, gia đình anh đã có 04 máy để phục vụ nông dân trong và ngoài huyện.

Theo thống kê của ngành chuyên môn, hiện tại, Tháp Mười có 74 thiết bị bay không người lái phun xịt thuốc, đáp ứng nhu cầu phun trên 2.000ha/ngày và con số này vẫn đang tăng. Có thể thấy, công nghệ thời 4.0 giờ đã len lỏi đến từng mảnh vườn, thửa ruộng. Những cánh đồng được cơ giới hóa từ mặt đất, đến phun thuốc, quản lý dịch hại từ trên bầu trời đã mang đến sắc thái mới cho nông nghiệp. Giúp gia tăng hiệu quả sản xuất, giúp nông dân không phải mãi “tay lấm chân bùn” và hơn hết là bảo vệ người sản xuất và người tiêu dùng.

Bt + Hình: Thuý Ly