Xuất bản thông tin

null Tháp Mười - Đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp uỷ, tổ chức Đảng; Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Tăng tốc phát triển kinh tế-xã hội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười - Đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp uỷ, tổ chức Đảng; Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Tăng tốc phát triển kinh tế-xã hội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Năm 2022 là năm thứ hai Tháp Mười thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, với sự lãnh, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, tinh thần nghiêm túc triển khai, Tháp Mười đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, Chính quyền.

I. Kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng:

1. Công tác chính trị tư tưởng

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho Cán bộ, Đảng viên được các cấp uỷ, tổ chức Đảng quan tâm thực hiện thường xuyên trên các lĩnh vực. Có 96% Đảng viên được học tập, triển khai, quán triệt, cụ thể hoá các nghị quyết, quy định của Trung ương và các nghị quyết, kết luận chuyên đề của Tỉnh uỷ, Huyện uỷ; mở được 101/36 lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho Cán bộ, Đảng viên, Đoàn viên, Hội viên, đạt 280%, vượt so với kế hoạch.

Khen thưởng 20 tập thể và 52 cá nhân trong thực hiện chuyên đề năm 2022 Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng văn hoá và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”.

Ban Chỉ đạo 35 phát hiện, xử lý 18 tài khoản; ngăn chặn 247 tài khoản phát tán thông tin xấu, độc.

2. Công tác tổ chức cán bộ

Việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, xây dựng vị trí việc làm gắn với nâng cao chất lượng, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác kết nạp Đảng viên được quan tâm thực hiện, chất lượng Đảng viên mới được nâng cao, trong năm, đã kết nạp 173 Đảng viên; trao tặng 72 huy hiệu Đảng cho Đảng viên.

3. Công tác Dân vận của Đảng

Các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện tốt công tác dân vận, phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư đã phát huy hiệu quả tích cực trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp Tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động Nhân dân vào tổ chức hội thông qua các mô hình khởi nghiệp, liên kết trong sản xuất, hỗ trợ việc làm..... quan tâm đổi mới, nâng chất hoạt động các chi, tổ hội... mô hình hộ gia đình thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Hội quán”,“Tổ nhân dân tự quản”, “Người Nông dân chuyên nghiệp”; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Trong năm, đã vận động các nguồn lực xã hội xây dựng mới 04 cây cầu giao thông nông thôn; xây mới 112 căn nhà Đại đoàn kết; vận động hiến đất để xây dựng cầu, lộ nông thôn; tặng 17.430 phần quà cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí 3.765 lượt người dân.

II. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu Kinh tế - Xã hội

Năm 2022, Tháp Mười đạt và vượt 25/25 chỉ tiêu đề ra.

1. Lĩnh vực kinh tế:

Tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu (giá so sánh năm 2010) cuối năm 2022 đạt 6.795 tỷ đồng, đạt 99,56% với kế hoạch năm Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 6.721 tỷ đồng, đạt 103% so với kế hoạch năm.2. Về công nghiệp, xây dựng - thương mại, dịch vụ - tài chính:

- Huyện đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư, với hơn 50 doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư, cá nhân tham dự. Qua đó, đã ký 06 bản ghi nhớ đăng ký đầu tư; có 01 dự án đang triển khai xây dựng.

- Thực hiện tốt các khâu trong đầu tư công, triển khai 100% gói thầu và đã giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2022.

- Ước thu NSNN năm 2022 là: 254.668 triệu đồng, đạt 133,75% dự toán.

3.Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới – Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp:

Năm 2022, UBND huyện Tháp Mười được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp công nhận 02 xã Thanh Mỹ và Mỹ Đông là xã nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đã hoàn chỉnh hồ sơ xã nông thôn mới nâng cao 02 xã Đốc Binh Kiều và Mỹ An chờ UBND tỉnh thẩm định.  

Trong cuộc thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu do UBND Tỉnh phát động, đã có 03 tuyến đường đạt giải, trong đó, giải nhất thuộc về tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu bờ Nam kênh 8.000; tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu bờ Bắc kênh Công Sự, xã Thạnh Lợi đạt giải Ba và tuyến đường nông thôn kiểu mẫu bờ Nam kinh Nhất xã Thanh Mỹ đạt giải khuyến khích.

Trong thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ngoài 06 ngành hàng là lúa gạo, sen, mít, cá sặc rằn, ếch và vịt đang có nhiều chuyển biến tích cực, diện tích liên kết, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ 4.0 từng bước tăng; trong năm, có 38ha sen của THT Sen Hưng Thạnh đã ký liên kết với Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt; có 01 trang trại nuôi vịt gọ kết hợp điện mặt trời và liên kết tiêu thụ với hệ thống cửa hàng Bách hóa xanh.

Trong chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), huyện có 26 sản phẩm được UBND tỉnh đánh giá đạt 3 sao, 4 sao, trong đó, có 07 sản phẩm đạt 4 sao.Toàn huyện có 37 mã vùng được cấp 72 mã số xuất khẩu sang thị trường các nước. Đã xây dựng mô hình thâm canh mít theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2022 với diện tích 05 ha tại xã Đốc Binh Kiều; nhiều diện tích vườn cây ăn trái ứng dụng điện năng lượng mặt trời và điện thoại thông minh để tưới tiêu.

4. Lĩnh vực Văn hóa – Xã hội:

Năm 2022, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp tổ chức lễ tưởng niệm kết hợp kỷ niệm 10 năm Khu di tích Gò Tháp được xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt với nhiều hoạt động ở 02 phần lễ và hội, cùng với đó, việc tham gia lễ hội sen do UBND tỉnh tổ chức và các điểm du lịch của huyện cũng hoạt động trở lại với nhiều nét mới góp phần quảng bá hình ảnh địa phương.

Công tác an sinh xã hội luôn được huyện quan tâm, mở lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp, giới thiệu cho lao động đi làm việc trong và ngoài Tỉnh; thông qua công tác tuyên truyền vận động, 174 lao động có thời hạn ở nước ngoài; nhờ thực hiện tốt hội nghị hộ nghèo đầu năm nên đã h trợ đúng nhu cầu của các hộ dân góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2022 ước đạt 65 triệu đồng/người/năm; giảm 152 hộ nghèo, đến nay, hộ nghèo của huyện còn 488 hộ, tỷ lệ 1,39%.

Thực hiện tốt công tác thăm hỏi, chăm lo các đối tượng chính sách, thăm và tặng quà đối với người có công với cách mạng từ nguồn kinh phí vận động; tặng quà Cây mùa xuân cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết; từ nhiều nguồn vốn, đã xây dựng và sửa chữa 175 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho hộ người có công với cách mạng và các đối tượng chính sách khác.

Công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm, đã ra quân thực hiện nhiều chiến dịch diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết.

Đã tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp huyện và tham gia Đại hội TDTT cấp Tỉnh.

5. Cải cách hành chính và xây dựng chính quyền số, xã hội số.

Năm 2022, Tháp Mười đã ban hành 07 kế hoạch; phát động 02 cuộc thi đua về cải cách thủ tục hành chính và triển khai nhiều mô hình mới như Mô hình công dân không viết kết hợp với dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện TTHC; Mô hình tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn, đúng hạn cấp huyện, cấp xã đạt trên 99%, số lượng hồ sơ trực tuyến mức độ 3,4 cấp huyện đạt 51,55%; cấp xã đạt 32,35%; hồ sơ tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đạt 36,6%.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện và các ngành ra quân tuyên truyền, triển khai thanh toán bằng QR Code thay cho dùng tiền mặt cho người dân và các hộ tiểu thương ở các chợ trong huyện, từng bước thực hiện mô hình chợ không dùng tiền mặt.

6. Công tác thực thi pháp luật nhà nước về đất đai; bảo vệ môi trường:

Trong năm, huyện đã thành lập 03 đoàn công tác, kiểm tra chấn chỉnh việc thực thi pháp luật về quản lý đất đai và trật tự xây dựng, kiên quyết  xử lý các trường hợp lấn chiếm kênh thủy lợi, xây nhà kho, nhà yến chưa đúng theo quy định của Luật Đất đai 2013.

7. Quốc phòng – An ninh:

Năm 2022, Tháp Mười thực hiện tốt Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia; từ các nguồn vốn, Tháp Mười đã gắn 59 camera an ninh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương,

UBND huyện Tháp Mười được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bản cam kết hành động năm 2022.

III. Các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

 (1)  Lãnh đạo tổ chức sơ kết, đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội cấp huyện và cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho đội ngũ Cán bộ, Đảng viên; nâng cao năng lực sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ Đảng viên, nhất là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

(2) Tăng cường phòng, chống dịch, bệnh bảo vệ sức khỏe cho người dân, gắn với các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao, gắn với thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và giảm nghèo bền vững. Quy hoạch đầu tư, phát triển đô thị và giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm trên địa bàn.

(3) Tập trung lãnh đạo việc chuyển đổi số trên địa bàn. Xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân, điều hành năng động, quản lý hiệu quả, trọng tâm là đổi mới lề lối làm việc, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý Nhà nước và các cơ quan tư pháp.

(4) Phát huy quyền làm chủ, vai trò chủ thể của Nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

(5) Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

BT: Thúy Ly