Xuất bản thông tin

null Tâm Quí hội quán – địa chỉ tin cậy của nông dân

Chi tiết bài viết Tin tức

Tâm Quí hội quán – địa chỉ tin cậy của nông dân

Với mong muốn thay đổi nhận thức, cùng sản xuất sạch theo chuỗi giá trị, quy mô lớn, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã khởi xướng thành lập mô hình “Hội quán nông dân”. Qua 04 năm phát động, Tháp Mười đã có 13 hội quán, Tâm Quí hội quán của xã Mỹ Quí là một trong những địa chỉ tin cậy của nông dân, phát huy tốt vai trò của mình.

Đều đặn ngày 10 hàng tháng, thành viên Tâm Quí hội quán tập hợp lại để chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, cung cầu thị trường, liên kết, sản xuất theo nhu cầu thị trường. Nhờ cùng nhau học hỏi, chia sẻ nên tư duy sản xuất của nông dân nơi đây có nhiều thay đổi, không còn sản xuất theo tập quán cũ hay riêng lẻ một mình, các thành viên trong hội quán đã áp dụng khoa học kỹ thuật, liên kết lại mua vậy tư nông nghiệp chung để giảm chi phí và bán sản phẩm chung để có thể liên kết với các Công ty, Doanh nghiệp, thể hiện rõ ở con số 95% diện tích đất trong hội quán phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái, 100ha lúa được liên kết tiêu thụ. Theo Ông Huỳnh Hùng Cường, thành viên Tâm Quí hội quán xã Mỹ Quí, Tháp Mười, hội quán giúp bà con được nhận thức, gia đình Chú có tiến bộ hơn, như làm sạch đường xá, hàng rào cổng ngõ, được chia sẻ thêm như sử dụng phân gì cho phù hợp, sử dụng phân hữu cơ với thuốc sinh học cho bền vững hơn, gia đình dần dần cũng đi theo hướng của hội quán.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, từng thành viên hội quán còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, hội quán đã thành lập được tổ từ thiện, vận động kinh phí từ mạnh thường quân và thành viên hội quán, đã hỗ trợ 300 phần quà cho hộ khó khăn với số tiền 90 triệu đồng; cất nhà tình thương, rãi đá chống lầy ở các tuyến đường nội đồng; hội quán còn phát động ngày vì cộng đồng, trong tuần, tất cả thành viên hội quán sẽ chọn 01 ngày, tập trung ra quân phát quang, thu gom rác thải, trồng hoa, làm hàng rào cổng ngõ...ngoài ra, tủ quần áo từ thiện đã giúp người dân, học sinh khó khăn giảm chi phí trong cuộc sống. Khi chúng tôi hỏi, tại sao không tham gia sinh hoạt hội quán, Ông Nguyễn Hoàng Vũ, ấp Mỹ Tây 3, cho biết, lúc được vận động tham gia hội quán, Ông còn ngần ngại vì không biết hội quán sinh hoạt như thế nào, có mang lại lợi ích gì cho bản thân mình hay không nên Ông chưa tham gia, tuy nhiên, Ông vẫn tìm hiểu, quan sát tất cả các hoạt động của hội quán, qua mấy năm, Ông thấy hội quán đem lại rất nhiều lợi ích cho nông dân như thay đổi tập quán sản xuất, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết, đoàn kết hỗ trợ cùng nhau phát triển... nên giờ Ông cũng mong muốn được tham gia vào hội quán.

Để thành viên hội quán đoàn kết, phát huy tinh thần cộng đồng thì vai trò của Ban chủ nhiệm hội quán rất quan trọng. Nhận thấy, thành viên hội quán không chỉ còn trồng lúa như trước đây mà ngày càng chuyển đổi cây trồng theo nhu cầu thị trường, vì vậy, nội dung sinh hoạt cũng phải phong phú, phù hợp với nhu cầu của hội viên, ban chủ nhiệm hội quán đã tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức trên các phương tiện truyền thông, liên kết với ngành chuyên môn để hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho hội viên. Ngoài ra, để việc sinh hoạt được tập trung, Ban Chủ nhiệm hội quán đã thành lập các tổ như tổ trồng lúa, tổ trồng mít........ Ông Đặng Văn Rít – Phó Chủ nhiệm Thuận Tâm hội quán, xã Mỹ Quí, Tháp Mười, cho biết:, ban chủ nhiệm phải đoàn kết tốt, lắng nghe ý kiến lẫn nhau, phải tâm quyết, phải có phương hướng cụ thể rõ ràng để vận động, giành toàn bộ 2/3 cuộc họp cho bà con có ý kiến trao đổi lẫn nhau những chuyện cần phải làm, cái nào chúng ta nên tránh, trên tinh thần đó bà con rất là thoải mái, ví dụ anh A có phương hướng mới thì truyền đạt lại anh B, xác định kỹ, ban chủ nhiệm chỉ là trung tâm làm cầu nối.  

Nhờ làm tốt vai trò của mình, Tâm Quí hội quán đã giúp khoảng 30% thành viên hội quán phát triển kinh tế ổn định, từ 52 thành viên ban đầu, hiện tại hội quán đã có 63 thành viên và còn nhiều nông dân ở các ấp khác trong xã mong muốn được tham gia vào hội quán.

Bt + Hình: Thúy Ly