Xuất bản thông tin

null Tháp Mười ra quân huấn luyện quân sự đợt 1 năm 2022

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười ra quân huấn luyện quân sự đợt 1 năm 2022

Thời điểm này Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) huyện và các xã, thị trấn trong huyện Tháp Mười đang vào đợt cao điểm huấn luyện quân sự đợt 1 năm 2022 cho lực lượng dân quân mới kết nạp, dân quân cơ động và dân quân tại chỗ nhằm nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật, chiến thuật, sử dụng thành thạo vũ khí được trang bị, xử lý hiệu quả các tình huống phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tại địa phương.  

Để công tác huấn luyện đạt hiệu quả, BCHQS huyện Tháp Mười và các địa phương luôn chú trọng phương pháp  huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu theo nhiệm vụ, sát với tình hình địa bàn,đối tượng tác chiến, đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện nhằm xây dựng lực lượng dân quân có tư tưởng chính trị vững vàng, có kỹ thuật, chiến thuật tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.  

Ban Chỉ huy Quân sự các cấp trong huyện xác định rõ công tác huấn luyện quân sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng và lực lượng dân quân là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân, tham gia phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương… do vậy cơ quan Ban Chỉ huy Quân sự luôn chú trọng công tác xây dựng lực lượng dân quân đảm bảo về quân số và tạo điều kiện để lực lượng dân quân phát huy tốt vai trò nhiệm vụ của mình. Trước khi bước vào huấn luyện BCHQS huyện chủ động mở các lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt BCHQS ở huyện và các xã, thị trấn, chuẩn bị đầy đủ giáo án, thao trường, bãi tập phù hợp với từng đối tượng huấn luyện. Trung tá - Nguyễn Minh Hòa, Phó tham mưu trưởng BCHQS huyên Tháp Mười cho biết:

“Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, của Quân khu cũng như Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về nâng cao chất lượng huấn luyện và làm chuyển biến sâu sắc nhận tức tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ huấn luyện cũng như sẵn sàng chiến đấu, tham mưu cho BCHQS huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị huấn luyện theo phương châm cơ bản, thiết thực, vững chắc, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu. Trong đó kết hợp huấn luyện quân sự với chính trị và giáo dục đào tạo. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức quần chúng và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm tư tư tưởng, đạo đức HCM.  Thực hiện huấn luyện trong gia đoạn phải chặt chẽ, khoa học, cán bộ được phân công, giới thiệu biên soạn giáo án đầy đủ, chuẩn bị vật chất đúng theo quy định, đảm bảo các biện pháp về phòng chống dịch Covid-19.

Đối với cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ khi được triệu tập tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện cũng ý  thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, bất kỳ thời điểm nào được triệu tập cũng cố gắng sắp xếp công việc cơ quan, gia đình để tham gia đầy đủ, đúng thời gian quy định, huấn luyện nghiêm túc, cố gắng hoàn thành tốt các bài tập theo quy định. Anh Nguyễn Minh Nhiều, dân quân tự vệ xã Mỹ Hòa cho biết:

“Được sự điều động của BCHQS huyện, sắp xếp chuyện gia đình đến đây học đúng thời gian quy định, luôn luôn chấp hành theo sự chỉ đạo của BCHQS huyện, đi học nghiêm túc, đúng giờ, tiếp thu những kiến thức mới, chiến thuật mới, huấn về chính trị, kỹ thuật, hậu cần về địa phương tổ chức lại cho anh em dân quân những chính trị mới đề mình tiếp thu, vận dụng trong cuộc sống, công việc”

Với phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc”,  Ban Chỉ huy Quân sự các địa phương trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp huấn luyện linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, quan tâm công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng dân quân có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức trách nhiệm, thái độ trong công việc, nghiêm túc thực hiện các quy định của Ban Chỉ huy trong suốt quá trình huấn luyện, đảm bảo giờ giấc, huấn luyện đầy đủ các bài tập kỹ thuật và chiến thuật, các phương án, tình huống do Ban Chỉ huy Quân sự huyện đưa ra. Chị Lê Thị Anh Cô, Ấp đội trưởng Ấp 3 xã Mỹ Đông cho biết:

“Sau khi tham gia lớp tập huấn ở huyện, bản thân nắm bắt được những kiến thức mới về công tác DQTV. Trên cơ sở các nội dung đã tiếp thu trong tập huấn, khi về địa phương bản thân sẽ áp dụng vào quá trình huấn luyện cho tiểu đội dân quân tại chỗ ở ấp, nâng cao trình độ kỹ chiến thuật cá nhân tổ, tiểu đội nắm chắc tình hình thực tế ở địa phương. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện bản thân đã lãnh đạo chỉ huy lực lượng DQTV của ấp tích cực tham gia công tác phòng chống dịch, XD NTM nâng cao và cùng lực lượng liên quan giữ gìn trật tự chính trị, an toàn xã hội ở địa bàn”

Trong công tác huấn luyện, luôn chủ động xây dựng giáo án, chuẩn bị học cụ, tập hợp lực lượng tham gia huấn luyện đảm bảo quân số và nâng cao chất lượng huấn luyện, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí. Cuối khóa huấn luyện tổ chức kiểm tra, đánh giá theo quy định. Bên cạnh công tác huấn luyện, BCHQS huyện Tháp Mười cũng quan tâm công tác giáo dục tư tưởng chính trị, công tác xây Đảng nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị cho lực lượng vũ trang huyện. Trung tá- Nguyễn Minh Hòa, Phó tham mưu trưởng BCHQS huyện Tháp Mười cho biết thêm:

“Trong quá trình huấn luyện phải đảm bảo tuyệt đối cho người và vũ khí trang bị tham gia huấn luyện, đặc biệt là thực hiện tốt nội dung về công tác tham mưu tác chiến, huấn luyện và công tác đảng, công tác chính trị cũng như công tác hậu cần kỹ thuật. Đẩy mạnh công tác đảng, động viên tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ, lực lượng dân quân thực hiện tốt các quy định của Ban tổ chức trong quá trình huấn luyện. Căn cứ theo nội dung, chương trình huấn luyện của trên đối với huấn luyện cho các đối tượng phải đảm bảo 100% quân số và huấn luyện theo đúng thời gian quy định cũng như huấn luyện dân quân thường trực 60 ngày/ năm, huấn luyện dân quân mới kết nạp năm thứ nhất phải đảm bào 100% quân số, thời gian huấn luyện là 15 ngày. Trong đó, giai đoạn 1 huấn luyện dân quân binh chủng, pháo binh, phòng không, các lực lượng dân quân tại chổ của các xã, thị trấn. Sau khi kết thúc mỗi đối tượng huấn luyện có kiểm tra bắn đạt thật để kiểm tra lại nhận thức, trình độ huấn luyện của cán bộ chiến sĩ. Trên cơ sở đó duy trì chặt chẽ nhiệm vụ huấn luyện và công tác sẵn sàng chiến đấu của Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các xã, thi trấn”

Thông qua công tác huấn luyện quân sự hàng năm, không chỉ giúp cho cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ nâng cao nhận thức về chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng mà còn hiểu biết thêm nhiều kiến thức mới về kỹ thuật, chiến thuật, khả năng hiệp đồng chiến đấu, phối hợp hoạt động chiến đấu phòng thủ, làm cơ sở cho từng chiến sĩ vận dụng vào trong học tập và công tác ở địa phương, tích cực phối hợp với các lực lượng liên quan tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới nâng cao như phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn, vệ sinh môi trường, tuần tra giữ gìn an ninh trật tự xã hội tại địa phương./.    

Bt: Nguyễn Thu