Xuất bản thông tin

null Đoàn viên -Thanh niên huyện Tháp Mười học tập và làm theo gương Bác

Chi tiết bài viết Tin tức

Đoàn viên -Thanh niên huyện Tháp Mười học tập và làm theo gương Bác

Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Tháp Mười luôn quan tâm công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ, phát động nhiều phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ cụ thể của cán bộ đoàn viên, thanh niên. Thông qua các phong trào đã phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đối với tổ chức đoàn ở cơ sở, tùy vào tình hình thực tế của địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện học tập và làm theo gương Bác gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Phát động các phong trào, mô hình cụ thể triển khai cho đoàn viên, thanh niên thực hiện, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như mô hình xây dựng đoạn đường an toàn giao thông, sáng - xanh - sạch – an ninh; các hoạt động an sinh xã hội như vận động tặng học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo; tham gia chiến dịch mùa hè xanh; Mô hình biến bãi rác thành vườn hoa; đặc biệt là trong thời gian qua tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều bạn đoàn viên thanh niên đã không ngại khó khăn, nguy hiểm tích cực hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia trực chốt kiểm soát dịch bệnh, tham gia lấy mẫu test sàng lọc Covid-19,  hỗ trợ mua hàng nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân trong thời gian giãn cách xã hội, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Nói về những việc làm cụ thể trong thực hiện học tập và làm theo gương Bác của  tổ chức Đoàn tại cơ sở, anh Trần Văn Toàn, Bí thư xã Đoàn Mỹ Đông cho biết:

“Trong thời gian qua tuổi trẻ xã Mỹ Đông học tập và làm theo lời Bác bằng nhiều hoạt động thiết thực như thực hiện các công trình phần việc của thanh niên,các hoạt động tình nguyện trong cuộc sống cộng đồng, trồng trên 20.000 cây xanh, phát quang 22.6km lộ nông thôn, xây dựng 7 tuyến đường Sáng- xanh- sạch- đẹp ở các ấp. Hỗ trợ 508 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng Covid-19, hỗ trợ trên 200 phần quà và 100 suất Bảo hiểm y tế cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu được trên 30 đơn vị máu. Trong thời gian tới Xã Đoàn Mỹ Đông tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên thanh niên, thông qua việc phát động đoàn viên thanh niên tham gia các công trình của thanh niên cũng như trong xây dựng xã NTM nâng cao hướng đến kiểu mẫu, đặc biệt là trong xây dựng tiêu chí số 17 về cảnh quan môi trường, các hoạt động vì cộng đồng, đồng thời sẽ đưa nội dung này trở thành nội dung quan trọng được thực hiện thường xuyên trong quá trình học tập, lao động của cán bộ, đoàn viên, thanh niên xã nhà”

Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục, các bạn đoàn viên, thanh niên đã nhận thức sâu sắc về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó soi rọi lại mình, đưa ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội. Nói về những việc làm cụ thể của bản thân trong học tập và làm theo gương Bác, bạn Nguyễn Thị Hồng Nguyên, Phó Bí thư đoàn xã Đốc Binh Kiều chia s:

“Bản thân xem việc học tập và làm theo lời Bác như một phương châm sống để mỗi ngày hoàn thiện bản thân, trở thành công dân tốt có ích cho xã hội. Tích cực tham gia các phong trào hành động như thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, các hoạt động xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và tham gia tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp,bản thân cũng tham gia các đội hình thanh niên với quy mô phù hợp  tình hình thực tế của địa phương. Từ việc triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, ý thức chấp hành pháp luật, đạo đức cách mạng và lối sống đẹp. Có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, luôn xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

 Là một đoàn viên thanh niên, bạn Nguyễn Hồng Mau xã Mỹ Đông luôn tự hào về những chiến sĩ áo xanh, luôn sẳn sàng tham gia các hoạt động thanh niên tình nguyện, thực hiện các công trình, phần việc mang đậm dấu ấn của thanh niên, mong muốn đóng góp một phần công sức mình để xây dựng nên những tuyến đường, cây cầu bê tông nông thôn kiên cố, giúp nhân dân đi lại thuận tiện, giao lưu hàng hóa dễ dàng hay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng diện mạo nông thôn mới cho quê hương. Bạn Nguyễn Hồng Mau, đoàn viên thanh niên Ấp 4 xã  Mỹ Đông cho biết:

“Đối với bản thân em tham gia các hoạt động phong trào thanh niên vì cộng đồng, em thấy đó là một việc làm vô cùng tốt đẹp để có thể đóng góp một phần sức lực nhỏ nhoi của mình cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương mình ngày càng phát triển và giúp cho bản thân em trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm hơn. Đối với em những hình ảnh thanh niên áo xanh không ngại gian khổ để giúp đỡ cho những người đang gặp khó khăn, đặc biệt là các em học sinh, người già neo đơn thì em thấy hình ảnh đó thật đáng tuyên dương và thông qua những hình ảnh đó, em hi vọng rằng khi xã hội cần mình thì bản thân em cũng như các bạn thanh niên sẽ hăng hái, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ cho xã hội, cho quê hương”

Với những nỗ lực trên, trong những năm gần đây đoàn viên thanh niên huyện Tháp Mười đã triển khai thực hiện được 30 vườn hoa từ mô hình “Biến bãi rác thành vườn hoa”; phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác quảng bá hình ảnh Sen Tháp Mười đã tổ chức Vẽ bích họa hoa sen tại các bức tường khu hành chính huyện, hàng rào UBND một số xã và các Trường THPT trong huyện với chiều dài 2km;  thực hiện công trình măng non ươm 14 vườn xây xanh trong trường học; Duy trì thực hiện 13 tuyến đường “ Sáng – xanh – sạch- an ninh”, mỗi tuyến dài 1km. Ngoài ra hàng năm các cấp bộ đoàn còn vận động tặng 15 suất học bổng lâu dài cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động xây dựng 26 căn nhà tình bạn, nhà khăn quàng đỏ cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế.

Có thể nói, qua thực hiện Chị thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM trong đoàn viên thanh niên, huyện Tháp Mười đã đạt được những thành tích đáng tự hào, phát huy được tính tình nguyện xung kích của tuổi trẻ, để lại nhiều công trình, phần việc ghi lại dấn ấn của thanh niên, làm cho diện mạo nông thôn mới của huyện thêm khởi sắc, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới địa phương. Với những nỗ lực trên năm 2021 Ban Thường vụ Huyện đoàn Tháp Mười vinh dự Huyện ủy, UBND huyện biểu dương, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM giai đoàn 2016-2021.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, BTV Huyện Đoàn Tháp Mười tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Chị thị 05  bằng những phong trào, việc làm cụ thể, tạo sức lan tỏa trong đoàn viên thanh niên về học tập và làm theo gương Bác, góp phần đóng góp sức trẻ xây dựng huyện Tháp Mười ngày càng phát triển.

Bt: Nguyễn Thu