Xuất bản thông tin

null Tháp Mười tăng cường phát triển các sản phẩm OCOP từ Sen

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười tăng cường phát triển các sản phẩm OCOP từ Sen

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Tháp Mười đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển các sản phẩm OCOP từ Sen và được tỉnh công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Năm 2022, huyện tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn nâng sao cho các sản phẩm đạt sao đạt từ 3 sao trở lên và tiếp tục phát triển các sản phẩm tiềm năng.

Để phát huy hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP cho các cơ sở sản xuất, Tổ hợp tác, Hợp tác xã có sản phẩm tiềm năng để các cơ sở đăng ký tham gia, tổ chức tập huấn cho cán bộ phụ trách OCOP cấp xã về các tiêu chí đánh giá sản phẩm, cũng như hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể tham gia đánh giá sản phẩm. Huyện Tháp Mười cũng làm tốt công tác phối hợp với các Sở, ngành tỉnh đến khảo sát thực tế và làm việc với các cơ sở sản xuất kinh doanh có sản phẩm đạt sao OCOP cấp tỉnh hàng năm và sản phẩm dự kiến tham gia dự thi phân hạng sản phẩm OCOP để nắm lại tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở, kiểm tra thực trạng điều kiện, quy trình sản xuất sản phẩm OCOP tại cơ sở sản xuất kinh doanh, các điều kiện đảm bảo, chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh. Tình hình chuẩn bị hồ sơ tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc mà các cơ sở đang gặp phải để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Đối với các cơ sở gặp khó khăn trong thực hiện hồ sơ, quy trình sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, các ngành, địa phương tận tình hướng dẫn, hỗ trợ để cơ sở phát triển sản phẩm OCOP từ sen, đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường. Bà Hồ Thị Diễm Thúy, chủ Cơ sở sản xuất Sữa sen -  Diễm Thúy 2 - thị trấn Mỹ An huyện Tháp Mười cho biết:

Nói chung sản phẩm OCOP mỗi xã một sản phẩm, bên thị trấn cũng có cử người hỗ trợ tham gia sản phẩm OCOP này. Người ta hướng dẫn hỗ trợ cho mình làm đầy đủ các giấy tờ, phải đầu tư máy móc ví dụ như máy sấy, máy nghiền bột, máy đóng nắp, máy ép miệng túi rồi bao bì phải cho nó chỉnh chu, sản phẩm Sữa sen bột đạt 3 sao. Năm 2022 này, Cơ sở sẽ đăng ký thêm một sản phẩm OCOP nữa, đó là Sữa sen bột vị cà phê và cũng đang nghiên cứu rất nhiều loại sữa để kết hợp với Sen. Mục tiêu là tạo ra nhiều sản phẩm từ sen để giới thiệu đến người tiêu dùng Sen Tháp Mười của mình rộng rãi hơn. Góp phần quảng bá hình ảnh địa phương của huyện Tháp Mười”

Đến thời điểm này huyện Tháp Mười đã có 13 sản phẩm OCOP từ sen được công nhận từ 3 sao trở lên. Năm 2022  huyện Tháp Mười đã xây dựng Kế hoạch nâng sao cho các sản phẩm OCOP đã được công nhận gồm: Trà hoa sen của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu (CP XNK) Khánh Thu đăng ký nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao và 5 sản phẩm khác từ sen nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao như Trà lá sen, sữa bột sen; Hạt Sen sấy bơ.... Để khuyến khích những cơ sở nhỏ nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể mở rộng thị trường, đáp ứng các tiêu chí của Sản phẩm OCOP, huyện Tháp Mười và các ngành Tỉnh đang xem xét để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, giúp các cơ sở sớm đạt được các tiêu chí của sản phẩm OCOP, nhằm đa dạng các sản phẩm OCOP từ Sen và trở thành sản phẩm đặc trưng của huyện Tháp Mười và hướng đến mục tiêu xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm Sen Tháp Mười. Về vấn đề này, ông Đinh Hồng Thái, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm:

Từ năm 2019 đến nay huyện Tháp Mười đã phát triển được 13 sản phẩm OCOP từ sen. Trong đó 12 sản phẩm 3 sao, 01 sản phẩm 4 sao. Thời gian tới huyện Tháp Mười sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các chủ thể có tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP từ sen trên địa bàn huyện, sẽ chuẩn hóa 6 sản phẩm được công nhận năm 2019 để nâng sao. Năm 2022 có một sản phẩm trà hoa sen của Khánh thu dự kiến nâng từ  4 sao lên 5 sao. 05 sản phẩm còn lại nâng từ 3 sao lên 4 sao. Bên cạnh đó năm 2022 Huyện cũng sẽ hướng dẫn các cơ sở thực hiện đánh giá,phân hạng OCOP dự kiến 4 sản phẩm, tiếp tục tìm kiếm sản phẩm mới trên địa bàn huyện về sen cũng như của các công ty trên địa bàn”

Trong thời gian tới, huyện Tháp Mười tập trung thực hiện các giải pháp phát triển vùng nguyên liệu sen, đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm; xây dựng điểm trưng bày sản phẩm OCOP từ sen tại khu du lịch Gò Tháp; tổ chức Lễ hội sen gắn với các lễ hội truyền thống của huyện Tháp Mười, kết nối liên kết với các hệ thống siêu thị hoặc trung tâm thương mại điện tử trong nước để đưa sản phẩm OCOP từ sen lên sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước, góp phần nâng cao giá trị cây Sen và phát triễn nhãn hiệu “Sen Tháp Mười” ngày càng vươn xa./.

Bt: Nguyễn Thu