Xuất bản thông tin

null Tháp Mười tăng cường công tác phòng bệnh sốt xuất huyết

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười tăng cường công tác phòng bệnh sốt xuất huyết

TTheo số liệu của Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười, đến đầu tháng 6/2022, huyện Tháp Mười đã có trên 100 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 64 ca so với cùng kỳ năm trước. Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, huyện Tháp Mười đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Theo nhận định của ngành y tế, năm 2022 bệnh sốt xuất huyết được xác định là năm chu kỳ bệnh gia tăng. Do vậy, ngay từ đầu năm ngành y tế huyện đã chủ động lập kế hoạch tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các địa phương tập trung công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng về phòng chống dịch bệnh đồng thời tăng cường công tác giám sát và xử lý triệt để các ổ dịch. Hiện nay bệnh sốt xuất huyết không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà còn xảy ra ở cả người lớn, không phân biệt lứa tuổi, có thể dẫn đến biến chứng đối với bất kỳ người bệnh nào, đặc biệt nguy cơ biến chứng cao đối với những người mắc bệnh nền. Về vấn đề này Bác sĩ CKII - Hồ Duy Tân - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười cho biết:

“Trước đây, phần lớn chúng ta đều cho rằng sốt xuất huyết là bệnh của trẻ nhỏ bởi hơn 90% các trường hợp mắc sốt xuất huyết xảy ra ở trẻ dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây ở Việt Nam, tình hình sốt xuất huyết diễn biến ngày một phức tạp ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Ở lứa tuổi nào cũng vậy, sốt xuất huyết thường có các triệu chứng: Sốt cao đột ngột, liên tục 3 ngày; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, da xung huyết. Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi (máu cam). Đối tượng dễ bị biến chứng do bệnh sốt xuất huyết: Diễn biến bệnh sốt xuất huyết rất nhanh và phức tạp, khó tiên lượng. Bệnh sốt xuất huyết có thể chuyển nặng ở bất kỳ người nào, bất kỳ lứa tuổi. Đặc biệt là người có bệnh nền, béo phì, phụ nữ mang thai,…”

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, các xã, thị trấn trong huyện đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt khi bước vào mùa mưa, người dân cần phải lưu ý hơn trong việc dọn dẹp, các vật dụng phế thải xung quanh nhà, không để nước ứ đọng phát sinh lăng quăng sinh ra muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết. Qua công tác tuyên truyền, người dân đã hiểu được tác hại của bệnh sốt xuất huyết cũng như nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết là do muỗi đốt, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết tại hộ gia đình. Bà Lê Thị Xuân Hiển, người dân ở Khóm 2 – thị trấn Mỹ An nói:

“Hồi xưa gia đình cũng có người bị sốt xuất huyết rồi, gian nan vất vả, nếu mà nó trở nặng rất nguy hiểm đến tính mạng, thành ra rất sợ, đề cao cảnh giác, kỹ lưỡng vấn đề phòng chống muỗi để phòng ngừa sốt xuất huyết. Xịt muỗi trong nhà thường xuyên, có loại xịt muỗi bằng thảo dược không có hại cho sức khỏe, hầu như sáng, tối nào cũng xịt hết. Tại vì mình ý thức được sốt xuất huyết rất nguy hiểm, trong nhà thường dọn dẹp vệ sinh, những dụng cụ chứa nước dự trữ đều có nắp đậy hết, muỗi không có nơi trú ẩn, sạch sẽ vệ sinh cho con cháu không bị bệnh”

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 đến 7 ngày, khi bị bệnh nếu không phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm, vì vậy ngành y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan trong công tác phòng bệnh, phải thường xuyên thực hiện biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng tại các dụng cụ đựng nước thông thường tại hộ gia đình, dẹp bỏ các vật dụng phế thải, thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh nhà để muỗi không có nơi đẻ trứng và trú ẩn và tránh bị muỗi đốt để phòng bệnh đạt hiệu quả. Bác sĩ CKII - Hồ Duy Tân -  Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười cho biết thêm:

“Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh rất phổ biến và mắc ở nhiều lứa tuổi khác nhau nên vấn đề chúng ta chủ động bảo vệ bản thân là rất cần thiết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất phun xịt muỗi cầm tay, dễ sử dụng, dễ mua lại có hiệu quả tốt. Chúng ta có thể mua phun xịt trong nhà kết hợp với việc vệ sinh xung quanh nhà và ngủ mùng kể cả ban ngày”

Ngành y tế cũng khuyến cáo người dân khi phát hiện có triệu chứng sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt không giảm thì nên tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm kịp thời phát hiện ra bệnh sớm nhất, tránh tình trạng bệnh nặng gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng./.

BT: Nguyễn Thu