Xuất bản thông tin

null Mỹ Đông – Xã đầu tiên trong huyện đạt xã nông thôn mới nâng cao

Chi tiết bài viết Tin tức

Mỹ Đông – Xã đầu tiên trong huyện đạt xã nông thôn mới nâng cao

UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành quyết định công nhận 10 xã trong toàn tỉnh đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Mỹ Đông, huyện Tháp Mười vừa long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận bằng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Đây cũng là xã đầu tiêu trong huyện đạt tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, để tiếp tục đạt mục tiêu nông thôn mới nâng cao, xã phải thực hiện đạt 4 nhóm tiêu chí là Sản xuất - Thu nhập- Hộ nghèo; Giáo dục - Y tế - Văn hóa; Môi trường; An ninh trật tự - Hành chính công. 

Cũng như giai đoạn thực hiện xã nông thôn mới, việc đầu tiên Mỹ Đông thực hiện là tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận. Vì vậy, ở giai đoạn này, Mỹ Đông tiếp tục nhận được sự ủng hộ cao từ người dân và đã đóng góp trên 14% trong tổng nguồn vốn 108 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn, giúp cho hệ thống thống giao thông của xã hoàn chỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ông Trần Văn Hoàng là người lớn lên tại địa phương chia s, trước đây, chưa từng không nghĩ quê hương mình thay đổi nhanh như vậy. Cũng vì lẽ đó, mỗi khi gặp gỡ ai hay có khách đến thăm là ông không giấu được tự hào, nói về sự thay đổi của quê hương mình. Ông Hoàng so sánh, hi đó làm ruộng cắt suốt bằng tay nay thì máy gặt liên hợp, từ ruộng tới nông thôn, lộ làng tất cả đều đổi mới, Ông nghĩ chắc cũng thay đổi từ từ thôi nhưng không ngờ thay đổi rất nhanh, cảnh quang môi trường rất khang trang, lộ nông thôn tới lộ nội đồng đều hoàn chỉnh, rất thuận tiện cho người dân vừa đi lại vừa sản xuất, bộ mặt nông thôn hiện nay rất khang trang đổi mới.  

Năm 2021 là năm dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, các hoạt động phát triển kinh tế văn hóa bị hạn chế, tuy nhiên, Đảng bộ và nhân dân xã Mỹ Đông đã linh động, chủ động trong việc tiêu thụ nông sản cho người dân. Sự cố gắng đó đã phần nào nói lên nỗ lực của địa phương, giúp người dân Mỹ Đông đạt mức thu nhập bình quân 63 triệu đồng/người/năm, đặc biệt, xã không còn hộ nghèo. Với điều kiện phát triển, nhiều gia đình cũng chú trọng hơn đến việc thụ hưởng, tạo môi trường sống, không khí trong lành. Ngày nay đến Mỹ Đông, không khó để bắt gặp những hàng rào cổng ngõ khang trang sạch đẹp. Nói về ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, Ông Mai Văn Đởm, người dân địa phương cho biết, ch nào cũng có trồng hoa trên đoạn đường, đi đâu cũng có đường hoa, bây giờ đi đường thông thoáng, hồi xưa đi ra thấy rơm rác đồ nhiều chứ giờ nông thôn mới, bà con mình giờ có ý thức rồi là gom rác đồ lại bỏ vô thùng rác đồ hết, có người thu dọn rác hết, bà con giờ phấn khởi hơn hồi xưa nhiều.

70% hộ dân được thu gom rác thải, phần còn lại cũng tự thu gom đào hố xử lý, xã không còn hộ nghèo, thu nhập đạt 63 triệu đồng/người/năm. Trên các cánh đồng, nông dân phun thuốc bằng máy bay, công ty đến ruộng thu mua lúa và thanh toán tiền qua tài khoản. Đó là những điều mà ít ai có thể nghĩ đến khi nói về Mỹ Đông trước đây. Trong lễ công bố xã Nông thôn mới nâng cao, đại diện Lãnh đạo UBND xã, các đoàn thể và ấp đã ký cam kết xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022, cũng chính vì vậy, khi đến dự lễ công bố xã nông thôn mới nâng cao của Mỹ Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự đồng lòng của Chính quyền và Nhân dân trong xã trong thực hiện các mô hình sản xuất phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xây dựng các thiết chế văn hóa, Chủ tịch UBND Tỉnh cũng mong muốn, Mỹ Đông chú trọng nâng cao tư duy của người dân, để người dân hiểu được, hiện tại, mình không chỉ tham gia đóng góp và là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới tin tưởng, Mỹ Đông sẽ từng bước hướng đến xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh như định hướng phát triển nông nghiệp hiện nay, tạo cho Mỹ Đông có diện mạo mới. Nền tảng đó sẽ là bước thuận lợi để người dân xã Mỹ Đông tiếp tục bước lên một vị trí tốt hơn trong nay mai.

Bt + Hình: Thúy Ly