Xuất bản thông tin

null Giám sát tình hình giải quyết vụ, việc khiếu nại của công dân phức tạp, kéo dài

Chi tiết bài viết Tin tức

Giám sát tình hình giải quyết vụ, việc khiếu nại của công dân phức tạp, kéo dài

Sáng ngày 24/6/2022, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do bà Đoàn Thị Nghiệp – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi giám sát tình hình thực hiện giải quyết vụ, việc khiếu nại của công dân phức tạp, kéo dài trên địa bàn huyện Tháp Mười. Chủ tịch UBND huyện – Trần Thị Quý tiếp và làm việc với Đoàn.

Từ đầu năm 2021 đến nay, công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện Tháp Mười được Chủ tịch UBND các cấp huyện, xã, Thủ trưởng các ngành quan tâm thực hiện nghiêm túc, giải quyết kịp thời, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, hạn chế tối đa việc phát sinh khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài, phát sinh thành điểm nóng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện được tổ chức rà soát và đưa ra giải quyết kịp thời đúng quy trình, từ đầu năm 2021 đến tháng 5/2022 đã giải quyết 106/109 đơn đạt 97,25% là sự nỗ lực rất lớn của các ngành các cấp. Các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo của tỉnh, của huyện được tổ chức thực hiện tốt.

Trao đổi với Đoàn giám sát, UBND huyện Tháp Mười cũng kiến nghị với đối với một số khó khăn đang gặp phải như: Một số quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, đặc biệt là lĩnh vực quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa theo kịp thực tế, thường xuyên thay đổi; ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế; một số vụ việc đã được giải quyết nhiều lần nhưng vẫn còn kéo dài. Đoàn giám sát đánh giá cao công tác thực hiện của huyện Tháp Mười, qua đó Đoàn lưu ý huyện cần tìm hiểu nguyên nhân của những khó khăn, điểm nghẽn trong quá trình thực hiện, đồng thời có kế hoạch và thời gian giải quyết cụ thể từng vụ việc. Bên cạnh đó, là việc phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện, xã trong tuyên truyền, vận động; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và dư luận xã hội thông qua các Tổ Nhân dân tự quản; tăng cường hoạt động của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật,...

Biên tập: Hoàng Kha