Xuất bản thông tin

null Cựu Chiến binh Phan Thanh Hồng xã Thạnh Lợi tiêu biểu trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Chi tiết bài viết Tin tức

Cựu Chiến binh Phan Thanh Hồng xã Thạnh Lợi tiêu biểu trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, Cựu Chiến binh Phan Thanh Hồng, sinh năm 1960 ở Ấp 1, xã Thạnh Lợi không chỉ cần cù lao động, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con tốt mà có tấm lòng nhân ái giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Năm 1983, ông Phan Thanh Hồng tham gia quân ngũ đi làm nhiệm vụ quốc tế, tham gia chiến trường Tây Nam, ông từng tham gia nhiều trận đánh ác liệt tại Campuchia. Năm 1987 ông được xuất ngũ và lập gia đình. Khi mới xuất ngũ trở về địa phương với 2 bàn tay trắng, ông Hồng phải làm đủ mọi việc để kiếm tiền trang trãi lo cuộc sống gia đình, từ việc giăng câu, đặt lờ đến việc làm mướn và mua bán cừ, tràm. Với đức tính thật thà, chất phác và siêng năng trong lao động, ông Hồng đã được người dân địa phương quý mến cho mướn đất để sản xuất, bán vật tư nông nghiệp đến mùa mới trả. Nhờ sự giúp đỡ của người dân địa phương cộng thêm sự chịu khó, chí thú làm ăn lại có ý thức tiết kiệm, dần dần gia đình đã có tích lũy mua được 1 mẫu đất để sản xuất, ông tích cực học tập kinh nghiệm của những người đi trước nên việc sản xuất được thuận lợi. Sau nhiều năm tích góp từ việc làm ruộng và làm thuê mướn, vợ chồng ông Hồng lại tiếp tục mua đất, đến nay gia đình ông Phan Thanh Hồng đang sở hữu diện tích đất rộng lớn với khoảng 32ha đất sản xuất lúa 3 vụ/năm. Ngoài ra, ông còn trồng mít. Thu nhập hàng năm từ lúa và cây ăn trái lên đến c tỷ đồng. Hiện gia đình ông Hồng đã xây dựng ngôi nhà kiên cố khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi gia đình. Nhiều năm qua, ông Phan Thanh Hồng được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Nói về nỗ lực vượt khó của gia đình mình, ông Phan Thanh Hồng cho biết:

“Khi mới đi về chỉ có Balô không à, đi làm thuê rồi mua bán cừ, tràm, mình lấy công làm lời, kiếm tiền cưới vợ, sau vợ chồng sắm được chiếc xuồng, lênh đênh trên mặt nước, câu lưới, chở đất mướn, đi làm thuê mướn, làm đủ loại. Coi như mình làm cái gì mà theo khả năng của mình. Sức lực mình làm được nhiêu mình cứ làm, ai thuê thì mình làm. Từ chổ chân chất, thật thà của mình, bà con ta thương, thấy vậy cho mướn đất, lúc không có tiền ta cho mướn mần tới mùa mới trả, phân thì ta cho bán tới mùa, từ từ nảy nở lên mướn đất nhiều thêm, không ngừng vươn lên, giai đoạn đó thoát khổ, lúc đó đất phèn cũng khiêm tốn học hỏi những người có kinh nghiệm vùng đất phèn hồi xưa, ai có kinh nghiệm mình học hỏi  mình mần thấy cũng đạt”

Cựu Chiến binh, Phan Thanh Hồng cng là người có tư tưởng tiến bộ trong việc giáo dục, nuôi dạy các con. Trước đây, dù kinh tế gia đình túng thiếu nhưng ông nhất quyết không để các con bỏ học. Ông thường xuyên động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho con học tập và các con ông đã không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, luôn chăm ngoan, học tập tốt. Đến nay, tất cả 4 người con của ông đều đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con tốt, Cựu Chiến binh Phan Thanh Hồng còn rất giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm quý trong sản xuất để người nông dân địa phương cùng phát triển, hàng năm ông đều trích một phần lợi nhuận của gia đình để làm công tác từ thiện xã hội như cất nhà tình thương cho hộ nghèo, tặng học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi và giúp cho nhiều lao động ở nông thôn có việc làm vươn lên ổn định cuộc sống. Ông Phan Thanh Hồng nói lên suy nghĩ của mình:

“Khi làm được rồi mới truyền đạt, thứ nhất truyền đạt lại những anh em ta làm mà chưa có kinh nghiệm nhiều bên ruộng thì mình mới trau dồi với nhau, trao đổi, tâm sự với nhau, vùng đất ngọt, vùng đất phèn rồi trao đổi mọi kinh tế với nhau hết, rồi làm được, mình thấy được những người thiếu may mắn hơn mình, thứ nhất động viên, thứ 2 truyền đạt lại những gì hay, dở, thứ 3 là những gì mình cng hiến được cho hoàn cảnh khó khăn thì mình cứ cống hiến, giúp đỡ qua lại”

Bên cạnh đó, CCB Phan Thanh Hồng còn là một hội viên gương mẫu đi đầu trong các phong trào do Hội và địa phương phát động, nổi bật là phong trào xây dựng NTM, gia đình Ông tự nguyện hiến khoảng 1ha đất để làm đường giao thông nông thôn, làm công trình thủy lợi phục vụ sản xuất.  Bởi ông luôn hiểu được mục đích của xây dựng NTM là nâng cao đời sống của người dân và làm thay đổi diện mạo nông thôn, từ đó gia đình ông sn sàng đóng góp kinh phí và hy sinh một phần đất đai của gia đình để chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành các công trình NTM, giúp cho người dân sản xuất, lưu thông, vận chuyển hàng hóa thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Nói về những việc làm ý nghĩa của người hội viên CCB Phan Thanh Hồng, Ông Võ Văn Ngoạn, Chủ tịch Hội CCB xã Thạnh Lợi cho biết:

“ Đồng chí Phan Thanh Hồng, hàng năm có đóng góp học bổng cho học sinh gặp khó khăn, hai nữa là nhà tình thương trong xã Thạnh Lợi ông Hồng cũng có đóng góp cho địa phương, thứ 3 nữa là cái nông thôn mới, đồng chí Phan Thanh Hồng đã đóng góp rất nhiều về đất, tiền để xây dựng NTM. Đồng chí Hồng là tấm gương tốt của hội viên CCB xã Thạnh Lợi”

Với những nỗ lực trên, Cựu Chiến binh Phan Thanh Hồng đã được các cấp Hội Cựu chiến binh huyện và tỉnh khen thưởng. Năm 2019 vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đóng góp an sinh xã hội, xứng đáng là Cựu Chiến binh tiêu biểu về tinh thần gương mẫu, vượt khó vươn lên làm giàu cho gia đình, giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều đóng góp trong thực hiện các công trình giao thông nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Nguyễn Thu