Xuất bản thông tin

null Tháp Mười tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện

Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, năm 2022, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Tháp Mười tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện nguyện, nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, giúp nhiều bệnh nhân được cấp cứu kịp thời.

Để phong trào hiến máu tình nguyện của huyện có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Tháp Mười đã tập trung chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ, Ban ngành, Tổ chức chính trị- xã hội và các xã, thị trấn trong huyện tăng cường công tác tuyên truyền về tính nhân đạo, ý nghĩa cao đẹp và lợi ích của việc hiến máu, đặc biệt là tác dụng của việc hiến máu đối với sức khỏe người tham gia hiến máu để cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân nhận thức rõ về ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện là chia sẽ rủi ro, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn do tai nạn, bệnh tật xảy ra đối với con người. Từ đó không ngại khó khăn về khoảng cách địa lý, sắp xếp công việc gia đình tranh thủ thời gian tham gia hưởng ứng hiến máu cứu người. Nói về công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ tại địa phương mình, ông Bùi Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Trường Xuân cho biết:

Hội Chữ thập đỏ của xã có tuyên truyền, vận động đối với ngành, đoàn thể xã, rồi tuyên truyền ra dân nắm được thông tin đi hiến máu tình nguyện, kể cả nhà trường. Trước hết người ta hiểu được rằng, giọt máu cho đi sẽ cứu được nhiều người, anh em cũng hiểu được tinh thần đó nên người ta đến tình nguyện hiến máu. Nói chung mình cũng sẽ cố gắng hết mình giữ vững được cái thành tích đạt được, sẽ phát triển hơn nữa, mở rộng tuyên truyền nhiều đối tượng nữa, để anh, em bà con nắm được tinh thần hiến máu tình nguyện để tham gia nhiều hơn”

Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào hiến máu tình nguyện là chia sẽ khó khăn với những người đang cần máu để duy trì sự sống, qua đó cũng khơi dậy tình thương, lòng nhân ái của cộng đồng dành cho những người kém may mắn nên nhiều năm qua, anh Bùi Tấn Mạnh xã Thạnh Lợi đã không ngại khó khăn, chạy xe gần 30 km từ nhà đến Trung tâm huyện Tháp Mười để tham gia hiến máu. Đến nay anh Mạnh đã có 27 lần tham gia hiến máu tình nguyện, với suy nghĩ chỉ cần hiến một phần máu của mình có thể mang lại cơ hội sống cho người khác đang trong cơn nguy kịch và hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, sau mỗi lần hiến máu chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Anh Mạnh cũng mong muốn việc làm của mình sẽ truyền cảm hướng đến bạn bè, lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương để ngày càng có nhiều người tham gia. Anh Mạnh chia sẻ:

“Tôi tham gia hiến máu được 27 lần vì tôi thấy hoạt động này có ý nghĩa cho xã hội, sau mỗi lần hiến máu  mình về ăn uống có điều độ, sức khỏe sẽ hồi phục mau,  ba, bốn tháng mà tới thời kỳ chưa lấy máu trong mình rất khó chịu nhưng mà cho về rồi trong mình thấy phấn khởi tinh thần. Có vận động một số bạn bè rất phấn khởi tham gia. Nói chung là mình cho đi giọt máu cứu được một, hai mạng người mình rất vui, đó là niềm vui của mình”

Còn đối với anh Nguyễn Hoàng Hưng, xã Láng Biển là người đã có 23 lần tham gia hiến máu tình nguyện thì cho rằng việc hiến máu không chỉ có ý nghĩa giúp người bệnh duy trì sự sống mà đối với bản thân người hiến máu cũng có rất nhiều lợi ích như được xét nghiệm máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm sàng lọc bệnh liên quan đến đường máu. Anh Hưng cho biết:

“Từ nhận thức với tấm lòng nhân đạo, mình cũng hiểu biết rằng máu là không thể nhân tạo được  và máu cũng rất quan trọng cho việc cứu người, cho nên mình mới tự nguyện tự hiến, tới  hôm nay mình đã hiến lần thứ 23, sau khi hiến về khoảng hai, ba ngày sau sức khỏe mình sẽ trở lại bình thường như cũ, có nghĩa là khi hiến rồi, mình cố gắng mình về nghỉ ngơi, lao động nhẹ, nó không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Thứ hai là có lợi ích cho bản thân mình rất nhiều, được kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó có xét nghiệm máu không phải tốn tiền, ví dụ như có những bệnh phát hiện trong máu mình không tự đi kiểm soát được khi nhưng khi hiến máu người ta sẽ tầm soát cho mình, có chuyện gì xảy ra người ta sẽ báo cho mình, đó là những cái ưu điểm của hiến máu. Sắp tới mình sẽ cố gắng vận động thêm nhiều người có đủ điều kiện, đủ sức khỏe để họ cùng tham gia với mình hiến máu để cứu người”

Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Tháp Mười phối hợp các đơn vị liên quan đã tổ chức được 2 đợt hiến máu tình nguyện, có trên 420 cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia hiến được trên 500 đơn vị máu, giúp cho nhiều bệnh nhân được cứu sống từ những giọt máu nghĩa tình đó. Để phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của nhân dân, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Tháp Mười tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để phong trào hiến máu tình nguyện trở thành một việc làm thiết thực, có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, tình cảm giữa người với người, được xã hội tôn vinh và trân trọng. Những giọt máu tình nguyện đã góp phần đem đến niềm tin, hy vọng cho những người kém may mắn trong cuộc sống./.

BT: NGUYỄN THU