Xuất bản thông tin

null Mỹ An đẩy mạnh các giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chi tiết bài viết Tin tức

Mỹ An đẩy mạnh các giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao

Năm 2022 xã Mỹ An đăng ký phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, để đạt được mục tiêu này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao nhằm tạo được sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế -xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.      

Ngay từ đầu năm, xã Mỹ An đã khẩn trương xây dựng kế hoạch nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao để triển khai cho các ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban nhân dân các ấp tập trung thực hiện. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện các tiêu chí do xã phụ trách. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tập trung rà soát lại các tiêu chí chưa đạt, giao nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo, phân công cho các tổ chức chính trị - xã hội phụ trách các tiêu chí cụ thể, đề ra lộ trình thực hiện phù hợp, thường xuyên xuống địa bàn các ấp để tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí còn đạt thấp nhằm phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện và thụ hưởng thành quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại. Đối với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã được giao nhiệm vụ phụ trách tiêu chí Môi trường, thời gian qua ngoài công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà, làm hàng rào, cổng ngõ xanh, sạch, đẹp. Hội còn thành lập các tổ phụ nữ phân loại, xử lý rác thải, duy trì thực hiệm mô hình “ 5 không 3 sạch”, thực hiện tuyến đường kiểu mẫu. Bên cạnh đó, Hội còn thành lập các tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Nói về việc làm cụ thể của đoàn thể mình trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, chị Nguyễn Hồng Đẹp, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ An cho biết:

“Trước tiên Phụ nữ xây dựng kế hoạch triển khai đến các chi hội, họp lồng ghép vào các tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm và các câu lạc bộ tiêu chí 5 không 3 sạch. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng ra quân 05 đợt, vận động chị em, từng hộ gia đình tham gia đăng ký tiêu chí môi trường, đặc biệt phụ nữ đã thành lập được 5 tổ phụ nữ phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Hộ gia đình nào chưa có phân loại rác được thì hỗ trợ cho hộ đó một cái sọt đựng rác, để gia đình có hai sọt đựng rác trong bếp và ngoài đường, ngoài cửa của mình, để đảm bảo cho tiêu chí môi trường nó đạt, không để hộ dân vứt rác bừa bãi xuống sông. Trong tuyến đường kiểu mẫu thì chị em hàng ngày phải dọn dẹp xung quanh nhà cửa của mình gắn với mô hình 3 sạch của phụ nữ mình làm từ trước đến giờ, vận động chị em chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ, trồng bông, trồng hoa và chăm sóc cho cây tốt hơn, cho tuyến đường mình xanh, sạch, đẹp. Hầu như các chị rất đồng tình với mô hình này”

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nên người dân trong xã đã nhận thức được mục tiêu của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao và nhận thức rõ rằng đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là chương trình phát triển kinh tế - xã hội tổng thể, toàn diện, lâu dài trong nông thôn, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của mọi người dân, do đó người dân phải có trách nhiệm chung tay, góp sức cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao nhằm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao mức sống,điều kiện sống người dân trong xã.

Đối với tiêu chí Y tế, để đạt được xã nông thôn mới nâng cao xã phải có tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%  dân số, hiện nay xã mới đạt trên 90%, do vậy xã đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Bà Lê Thị Mỹ Tiên cán bộ Nội vụ - Văn thư lưu trữ xã Mỹ An được giao phụ trách tiêu chí số 15 về y tế cho biết:

“Được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, trước mắt chúng tôi rà soát lại những hộ dân trong địa phương mình chưa tham gia bảo hiểm y tế thì báo lại cho đoàn Ban vận động phát triển ấp, tới từng nhà để vận động hộ dân, tuyên truyền về mục đích tham gia bảo hiểm y tế, kể cả bảo hiểm xã hội để người dân tham gia, từ đó mới đạt được tỷ lệ bảo hiểm y tế 90,42% mà phải đặt là 95%. Hàng tháng ở huyện có danh sách đến hạn đưa cho cộng tác viên, căn cứ vào danh sách đó tới để vận động người dân, báo cho người dân biết tới hạn mua bảo hiểm y tế ngày nào, thì người ta chuẩn bị tiền tham gia, còn hộ mới, đoàn  phát triển ấp sẽ vận động, các cấp đều có tổ hùn vốn giúp nhau mua bảo hiểm y tế”

Một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao là tiêu chí thu nhập. Đối với một xã thuần nông, Mỹ An đang tập trung thực hiện các giải pháp về phát triển kinh tế như đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tăng cường hợp tác, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản. Đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài... nhằm tăng thu nhập cho người dân. Ông Nguyễn Minh Phương xã Mỹ An cho biết:

“Tiêu chí thu nhập, tuyên truyền, vận động kiếm công ăn, việc làm, vận động gia đình nào có điều kiện đi xuất khẩu hoặc làm công ty, xí nghiệp, giúp việc nhà, các đoàn thể mở tổ đương lục bình, lột hạt điều này kia, để tạo thêm thu nhập. Trong chăn nuôi, sản xuất thực hiện theo hướng dẫn của trên, nông nghiệp xã cũng có hướng dẫn, tập huấn cho bà con chăn nuôi ếch, trồng cây này kia, có mở lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, bà con cũng hưởng ứng rất là tốt. Trong tiêu chí nâng cao, triển khai ra cho dân đều đồng tình hết. Vì nếu mà được như vậy, sau này nông thôn mình đổi mới, khang trang, sạch đẹp hơn hồi chưa nâng cao, tạo điều kiện cho môi trường, cảnh quan đạt kết quả tốt hơn”.

Để đạt được xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022 theo kế hoạch đề ra. Ngoài việc tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt, xã Mỹ An cũng quan tâm việc duy trì và nâng chất các tiêu chí đã đạt. Trong đó có tiêu chí giao thông, xã rà soát lại các tuyến đường, chưa được xây dựng hoặc đã xuống cấp để có giải pháp đề xuất huyện đầu tư, vận động các nhà mạnh thường quân và nhân dân chung tay thực hiện nhằm phát huy nội lực trong nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều công trình có ý nghĩa phục vụ dân sinh. Đối với tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, xã Mỹ An đang tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã, đăng ký thực hiện các sản phẩm OCOP theo quy định, xây dựng mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa các khâu, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đăng ký mã vùng trồng nông sản chủ lực của xã, hướng đến việc xuất khẩu nông sản chính ngạch, nâng cao giá trị nông sản, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong 06  tháng đầu năm 2022, xã Mỹ An đã huy động nguồn lực là 2 tỷ 400 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn huy động từ nhân dân đóng góp là 650 triệu đồng để làm các công trình giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, xây dựng hàng rào, cổng ngõ, tạo cảnh quan môi trường. Đến nay xã Mỹ An đã thực hiện đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới.

Ông Phan Văn Thắng người dân xã Mỹ An nói:

”Bản thân tôi là người dân ở địa phương, góp sức, góp công bảo vệ môi trường, tăng gia sản xuất đem lại kinh tế cho gia đình, góp phần xây dựng kinh tế của địa phương càng ngày càng phát triển. Tuyến đường đi ngang qua cửa nhà, gia đình cũng đóng góp mỗi 1 mét 100 ngàn cùng nhà nước xây dựng tuyến đường, làm xong bộ mặt nông thôn đã đổi mới, đời sống người dân được nâng cao”

Với quyết tâm thực hiện đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao vào cuối năm 2022, hiện xã Mỹ An đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí chưa đạt, tiếp tục duy trì và nâng chất các tiêu chí đã đạt, nhằm tạo được sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế -xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân./.

BT: NGUYỄN THU