Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – Thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữa cơ

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – Thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữa cơ

Công ty phân bón Sài Gòn Mê Kông thực hiện mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, từng bước giúp nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ, đáp ứng nhu cầu liên kết với các Doanh nghiệp.

Mô hình được thực hiện trên diện tích 38ha của 03 hộ dân ở xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười. Các nông dân tham gia mô hình được Công ty phân bón Sài Gòn Mê Kông hỗ trợ 01 phần phân bón, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo hướng an toàn. Hiện tại, những diện tích này gần thu hoạch, trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Văn Vũ, cho biết, ban đầu Ông cũng lo lắng, vì trước giờ quen sử dụng phân hóa học, sợ chuyển qua sử dụng phân hữu cơ thì cây lúa có phát triển tốt không, năng suất cũng không biết như thế nào vì nông dân chỉ trông chờ vào mùa thu hoạch lúa, tuy nhiên, sau khi sử dụng phân hữu cơ, được cán bộ kỹ thuật Công ty hướng dẫn kỹ thuật, giúp giảm chi phí nhưng cây lúa phát triển tốt, năng suất cũng cao hơn các vụ trước.

Cũng như ông Vũ, ông Huỳnh Tấn Lộc có 10ha sản xuất lúa, trước giờ cũng sử dụng phân hóa học, sau khi thu hoạch thì bán cho thương lái, những năm gần đây, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, việc bán lúa cho thương lái gặp nhiều khó khăn, giá cả không ổn định, vì vậy, khi được vận động sử dụng phân hữu cơ để giảm chi phí và có thể liên kết đầu ra với các Doanh nghiệp thì Ông đã mạnh dạn tham gia. Trong suốt quá trình canh tác, Ông thấy lúa giữ màu lá rất tốt, cứng cây, ít đổ, ngã. Hiện tại, diện tích lúa của Ông đang chuẩn bị thu hoạch, ước năng suất đạt khoảng 09 tấn/ha, cao hơn những vụ trước và cao hơn ruộng đối chứng trên 0,5 tấn/ha. Ngoài ra, còn được ký liên kết  bao tiêu với tập đoàn Lộc Trời. Ông Huỳnh Tấn Lộc chia sẻ, bây giờ thị hiếu thị trường cần nông sản sạch nên mình phải chuyển qua hữu cơ để tiếp cận được với thị trường.

Có diện tích lúa liền kề với ông Huỳnh Tấn Lộc, ông Nguyễn Sơn Tùng vẫn còn ngần ngại chưa sử dụng phân hữu cơ cho lúa của mình. Qua theo dõi những diện tích sử dụng phân hữu cơ, Ông thấy lượng phân sử dụng giảm, nhờ bón phân cân đối, giúp giảm sâu bệnh, giảm số lần phun xịt thuốc, lúa cứng cây mà năng suất cũng cao hơn ruộng của Ông. Theo ông Nguyễn Sơn Tùng – Ấp 4, xã Hưng Thạnh, thấy ruộng kế bên hiệu quả như vậy, vụ sau Ông cũng sử dụng theo phân này, giờ mình cũng đi từng bước, mới đầu mình cũng chưa biết phân này nên xài phân hóa học, giờ mình biết phân này rồi mình bắt đầu từ từ chuyển qua để sử dụng cho lúa, hiện giờ là gạo sạch, cái gì cũng sạch, nên từ từ mình đổi lại.

Qua 01 vụ lúa thực hiện mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, bên cạnh việc giúp nông dân giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong tình hình giá cả vật tư tăng cao thì lợi ích quan trọng hơn là từng bước giúp nông dân nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, sản xuất theo nhu cầu của thị trường, chứ không sản xuất những gì mình có, điều mà từ trước đến giờ nông dân ít quan tâm.

Bt: Thúy Ly, Hình: Hoàng Kha