Xuất bản thông tin

null Các cơ sở sản xuất khô cá tăng cường sản phẩm phục vụ tết Nguyên Đán 2023

Chi tiết bài viết Tin tức

Các cơ sở sản xuất khô cá tăng cường sản phẩm phục vụ tết Nguyên Đán 2023

Hiện nay đang bước vào thời điểm cận tết Nguyên Đán 2023, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm trong huyện Tháp Mười đang tăng cường sản xuất các mặt hàng phục vụ thị trường tết. Trong đó có mặt hàng khô cá cũng được các cơ sở đẩy mạnh sản xuất để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Thời điểm này, Cơ sở sản xuất khô Dân Mập ở Ấp 4 xã Láng Biển đang vào vụ cao điểm sản xuất chế biến các loại khô cá để có đủ nguồn hàng cung ứng cho khách hàng, phục vụ nhu cầu thị trường tết. Mỗi ngày, Cơ sở đã thu mua hàng trăm ký cá Sặc rằn và một số loại cá khác về sản xuất khô phục vụ thị trường Tết. Để tạo ra được sản phẩm khô đạt chất lượng, Cơ sở luôn chú trọng chọn nguồn nguyên liệu được nuôi theo quy trình VietGAP, cá sau khi mua về, đánh vảy và làm sạch, tẩm ướp gia vị và đem phơi nắng, chế biến, bảo quản theo quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời chú trọng xây dựng thương hiệu, đổi mới nhãn hiệu, hiện nay cơ sở có một sản phẩm OCOP đạt 3 sao đó là Khô cá Sặc rằn. Anh Lê Văn Dân, chủ cơ sở khô Sặc rằn Dân Mập cho biết:

“Cơ sở đang tập trung những mặt hàng phục vụ thị trường tết để đảm bảo đạt theo yêu cầu của khách hàng, hiện giờ mình đang có mặt hàng Khô cá Sặc, khô cá Lóc, cá Trạch, khô cá Lau kiếng, giờ đang nhập hàng vô, khả năng tăng hơn các năm trước, một ngày làm khoảng ba, bốn trăm ký, cung cấp cho các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long khách hàng cũng nhiều lắm, năm nay cũng đổi mới bao bì có hình hoa sen, này kia, bắt mắt, đẹp hơn các năm trước. Đa số khách hàng chọn sản phẩm vì mình có bao bì, nhãn hiệu, đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, sạch đẹp, khách hàng chú trọng đến sản phẩm của mình cũng nhiều. Ví dụ năm rồi, dịp tết cơ sở bán được hơn 1 tấn khô, năm nay theo đánh giá số khách hàng điện đặt hàng cũng nhiều để tặng, biếu trong mấy ngày tết”.

Còn tại xã Trường Xuân, Cơ sở sản xuất Khô Liêm Chi cũng đang đẩy mạnh sản xuất các loại khô cá, số lượng tăng khoảng 30% so với ngày thường, chủ yếu là sản xuất khô cá Lóc. Do tăng số lượng sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường tết, trong những ngày này, ngoài các thành viên trong gia đình tham gia sản xuất, cơ sở còn thuê thêm lao động tại địa phương để làm cho kịp thời gian và số lượng. Trong quá trình sản xuất, cơ sở luôn chú trọng thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Nguyễn Thị Chi, Chủ cơ sở sản xuất khô Liêm Chi ở Ấp 5A xã Trường Xuân cho biết:

 “Bình thường 2 vợ chồng làm nhưng những ngày này mướn thêm 2 người nữa phụ mình. Mặc dù mình sản xuất nhiều hơn nhưng lúc nào cũng chú ý đến khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, để phục vụ những món ăn ngon, an toàn cho mọi người trong ngày thường cũng như ngày tết. Bên mình đang đăng ký OCOP, cố gắng hoàn thiện sản phẩm của mình để đạt chuẩn OCOP. Nguồn cá của mình rất ổn định vì mình bao tiêu sản phẩm, khách hàng giao cá cho mình họ nuôi cá giao cho mình luôn chứ không qua trung gian ai hết, cho nên nguồn cá rất đảm bảo đầy đủ, chất lượng cá rất tốt, cá đảm bảo không bị hôi rong”

Bên cạnh đó, cơ sở cũng chú trọng đổi mới bao bì, nhãn hiệu, đầu tư  máy móc như tủ đông, máy hút chân không, máy sấy để việc sản xuất, bảo quản sản phẩm được thuận lợi và nâng cao chất lượng sản phẩm. Để mở rộng thị trường, cơ sở chủ động học hỏi, tiếp cận công nghệ thông tin để quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội và tham gia đăng ký sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở trong và ngoài địa phương, hướng tới tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử để sản phẩm Khô cá Liêm Chi ngày càng vươn xa. Chị Nguyễn Thị Chi, Chủ cơ sở sản xuất khô Liêm Chi ở Ấp 5A xã Trường Xuân cho biết thêm:

“Lúc trước nhãn hiệu của mình còn hơi sơ sài, hiện tại khô của mình đã đạt an toàn vệ sinh thực phẩm mình có cải thiện nhãn mác đầy đủ thông tin hơn để cho người tiêu dùng yên tâm khi dùng khô của mình. Mình cũng dốt công nghệ lắm nhưng mình cũng đang học hỏi, có đăng lên trên Facebook, zalo, sản phẩm của mình đi cũng đều hết trơn, ví vụ người này mua biếu cho người ở phương xa người ta ăn thích khẩu vị của mình, người ta nhờ mua cho nên hầu như khắp mọi miền luôn, như TP Hồ Chí Minh là nhiều. Bây giờ mình có đủ nguồn hàng để phục vụ khách hàng”

Đối với các phẩm phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, các Cơ sở sản xuất cũng đã đăng ký mã vạch truy xuất nguồn gốc, đăng ký nhãn hiệu độc quyền hướng tới mở rộng thị trường trong nước, đồng thời tiếp tục đăng ký tham gia sản phẩm OCOP đối với các sản phẩm tiềm năng, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, mang lại thu nhập cho gia đình và giúp các lao động địa phương có việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống./.

BT: Nguyễn Thu