Xuất bản thông tin

null Tết Quân Dân – Nghĩa tình ấm áp

Trang chủ Tin tức

Tết Quân Dân – Nghĩa tình ấm áp

Chương trình “Tết Quân Dân” tại xã Mỹ Hòa được triển khai thực hiện từ năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên việc vận động, đóng góp của các mạnh thường quân gặp nhiều khó khăn, các công trình, phần việc thực hiện chậm so với dự kiến, nhưng với quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình “Tết Quân – Dân” năm 2023, Ban Chỉ đạo Chương trình Tết Quân Dân huyện Tháp Mười cùng Đảng bộ, Chính quyền xã Mỹ Hòa phối hợp các ngành, tổ chức chính trị - xã hội đã vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, mang lại lợi ích cho cộng đồng xã hội, góp phần nâng chất các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

Trong thời gian diễn ra Tết Quân - Dân, các chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động, nội dung công trình phần việc cụ thể, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng xã hội, từ đó người dân đã tích cực tham gia ủng hộ bằng nhiều hình thức như đóng góp tiền xây dựng tuyến đường xanh, sáng, sạch đẹp; tham gia ngày công lao động, hỗ trợ đồ ăn, nước uống cho các chiến sĩ là lực lượng tham gia  làm các công trình cầu, đường nông thôn. Điển hình công trình Cầu ngã tư kênh Việt Kiều được triển khai xây dựng với kinh phí 900 triệu đồng. Trong đó có sự đóng góp của mạnh thường quân, nhà tài trợ là trên 750 triệu đồng, kinh phí hỗ trợ của Nhà nước và Nhân dân địa phương đóng góp 148 triệu đồng, cầu được xây dựng hoàn thành giúp nhân dân đi lại, giao lưu hàng hóa thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế  - xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, xã Mỹ Hòa còn triển khai thực hiện 04 công trình rải đá lộ nông thôn với chiều dài trên 6,3km.Tổng kinh phí thực hiện ri đá các tuyến đường là 2 tỷ 474 triệu đồng. Trong đó nhà tài trợ 419 triệu đồng, vận động nhân dân đóng góp tiền 143 triệu; dân hiến đất trị giá 1 tỷ 911 triệu đồng. Ông Hà Trung Thu, Ấp 2 xã Mỹ Hòa cho biết:

“Tết quân dân này là chương trình rất có ý nghĩa, kịp thời bảo đảm cho nhân dân đón tết vui vẻ, lộ mới rất khang trang, không phải một chỗ này mà ở xã Mỹ Hòa rất nhiều con đường như thế này, rồi cầu thì Nhà nước bắc, nhà hảo tâm, từ thiện bắc, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại dễ dàng. Trước đây vận chuyển bằng xuồng, có khi mang vác nhưng mà hiện nay sử dụng xe máy, kể cả xe bốn bánh cũng có thể vận chuyển phân bón, thuốc trừ sâu ra ngoài đồng, đời sống của nhân dân càng ngày càng được nâng cao, thu nhập về lúa năm nay đạt năng suất 9 tấn, 10 tấn/ha, làm vườn, cây trái thu hoạch cũng khá”

 Không chỉ vận động xây dựng cầu, đường nông thôn, chương trình Tết Quân Dân 2023 xã Mỹ Hòa còn vận động thực hiện được 03 công trình Thắp sáng đường quê, tổng kinh phí xây dựng là 376 triệu đồng do mạnh thường quân, nhà tài trợ và nhân dân ở địa phương góp để xây dựng. Gia đình bà Đồng Ngọc Vân, mạnh thường quân ở địa phương góp 80 triệu đồng để thực hiện công trình thắp sáng đường quê Bờ Tây kênh Nhì, (kênh 8000 đến kênh 9000), chiều dài 1,1km, góp phần xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp. Bà Vân cho biết suy nghĩ của mình:

“Tôi thấy “Tết quân dân” thật có ý nghĩa, cho nên tôi hưởng ứng phong trào, tặng 50 trụ đèn thắp sáng đường quê cho xã, để cho bà con đi lại thuận tiện. Tôi cũng là người con của quê hương, tôi rất tự hào đóng góp cho quê hương ngày càng phát triển hơn”

Bên cạnh đó, xã Mỹ Hòa phối hợp các Ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện tổ chức vận động xây dựng 36 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 2 tỷ 300 triệu đồng. Trong đó vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh số tiền 1 tỷ 115 triệu đồng, phần còn lại do gia đình được thụ hưởng đối ứng. Tùy theo số tiền vận động được từ các nhà tài trợ mà các gia đình được hỗ trợ kinh phí khác nhau. Đến thăm nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Phước ở Ấp 2 xã Mỹ Hòa là hộ được hỗ trợ cất nhà từ chương trình Tết Quân Dân, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của gia đình khi được sống trong căn nhà ấm áp nghĩa tình này, bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn, căn nhà trước đây đã hư hỏng nhưng chưa có điều kiện cất mới. Nay nhờ chương trình hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình đóng góp thêm xây dựng được căn nhà theo tiêu chí 3 cứng, trị giá trên 250 triệu đồng, giúp gia đình có nơi ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất. Anh Nguyễn Văn Phước ở Ấp 2 xã Mỹ Hòa cho biết:

“Vừa rồi gia đình tôi cũng gặp nhiều khó khăn, nhà cũng dột nát, nhờ bên Cựu chiến binh cất nhà đồng đội, tôi cũng nhận được 1 phần, , tôi thay mặt gia đình tôi cám ơn trước nhất là chính quyền địa phương, CCB của địa phương trợ giúp cho gia đình tôi được ngôi nhà ấm cúng, vợ chồng tôi cố gắng làm ăn để vươn lên”

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động Tết quân dân năm 2023, xã Mỹ Hòa còn vận động các mạnh thường quân phát trên 2.940 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 950 triệu đồng. Tổ chức cho lực lượng dân quân địa phương ra quân trồng cây xanh, phát quang các tuyến đường bị che khuất tầm nhìn, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tính đến nay công tác vận động thực hiện tết Quân – Dân năm 2023 tại xã Mỹ Hòa đã được các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân đăng ký đóng góp tổng số tiền trên 7 tỷ đồng để thực hiện các công trình, phần việc. Qua đó đã phát huy truyền thống đoàn kết Quân- Dân trong việc chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng, chia s, giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn có nơi ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, đồng thời chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện duy trì và nâng chất các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Ông Đồng Văn Hân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa phát biểu:

“Đối với Đảng ủy, Ủy ban cũng như MTTQ xã đã triển khai cho các ngành đoàn thể cũng như bà con nhân dân nắm để thực hiện. Nói chung qua 2 năm thực hiện, kết quả đến giờ này thực hiện được trên 7 tỷ, nhờ sự đóng góp của mạnh thường quân cũng như bà con nhân dân ở địa phương, rất cảm ơn đối với các nhà tài trợ cũng như nhân dân ở địa phương đã đóng góp, góp phần vào sự phát triển đối với xã Mỹ Hòa được nhiều thuận lợi  ” 

Có thể nói Chương trình “Tết Quân – Dân” được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm là một chủ trương đúng đắn, vừa tổ chức vui chơi, giải trí, vừa chăm lo xây dựng cơ sở hạ tầng và đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, tạo điều kiện giúp đỡ Nhân dân đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, phấn khởi, thắm tình Quân - Dân, góp phần thực hiện chính sách hậu phương quân đội, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa Quân  và Dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

BT: NGUYỄN THU