Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – Hội nghị triển khai liên kết sản xuất lúa Nhật

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – Hội nghị triển khai liên kết sản xuất lúa Nhật

UBND huyện Tháp Mười tổ chức hội nghị triển khai liên kết sản xuất lúa Nhật cho nông dân xã Trường Xuân, Hưng Thạnh và Thạnh Lợi.

Công ty TNHH XNK Chơn Chính ở xã Đốc Binh Kiều là đơn vị được cấp phép xuất khẩu gạo qua thị trường Nhật và Châu Âu. Công ty đang có nhu cầu liên kết tiêu thụ lúa Nhật (Japonica), ST25 và Nàng Hoa với diện tích 1.000ha, sản lượng dự kiến trên 7.000 tấn. Công ty có 02 hình thức liên kết gồm có kiểm soát về dư lượng thuốc BVTV và không kiểm soát dư lượng thuốc BVTV. Khi liên kết theo hình thức có kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, nông dân sử dụng giống của Công ty, phân hữu cơ và thuốc của đơn vị liên kết với Công ty và sản xuất theo quy trình hướng dẫn để đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất lúa hữu cơ. Liên kết theo hình thức này, nông dân được đầu tư giống và 50% phân thuốc, đến cuối vụ thanh toán lại cho Công ty và thu mua theo giá thị trường cộng thêm 250 đồng/ký hoặc theo giá cố định, nếu giá thị trường tăng giảm trên 200 đồng/ký thì Doanh nghiệp và nông dân sẽ chia đôi. Nếu liên kết theo hình thức không kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, nông dân cần sản xuất an toàn, không sử dụng chất cấm. Điều kiện chung cho 02 hình thức liên kết là thông qua đại diện của nông dân là HTX và diện tích liên kết phải có mã vùng trồng.

Trong buổi hội nghị, nông dân đã trao đổi về thời gian bắt đầu liên kết, dư lượng thuốc BVTV, độ ẩm khi thu hoạch, giá cộng thêm cho nông dân. Nông dân cũng đề nghị, Công ty có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn của Công ty.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đinh Công Phủ đề nghị Công ty ký bản ghi nhớ để thu mua 40ha lúa Nhật gần thu hoạch của xã Trường Xuân. Trong thời gian tới, để có thể liên kết với nông dân, Công ty cần có buổi gặp gỡ, trao đổi cụ thể với HTX Trường Phát; các ngành và các địa phương cần tạo mọi điều kiện để Công ty có thể liên kết bền vững với nông dân.

Bt + Hình: Thúy Ly