Xuất bản thông tin

null Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng huyện Nông thôn mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng huyện Nông thôn mới

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là phong trào trọng tâm, được Hội Nông dân huyện Tháp Mười tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả. Qua phong trào, đã giúp nhiều hộ nông dân phát triển kinh tế, góp phần xây dựng huyện nông thôn mới.

Sức mạnh của phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trong của phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi nên Hội Nông dân huyện Tháp Mười đã rất chú trọng phát động phong trào thi đua trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là trong giai đoạn Tháp Mười đang quyết tâm xây dựng huyện nông thôn mới thì vai trò của người dân càng quan trọng hơn. Qua phát động, mỗi năm có trên 14.500 hộ nông dân đăng ký phấn đấu, qua bình xét cuối năm, có hơn 7.500 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Do nông dân trong huyện chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên Hội Nông dân huyện chú trọng vận động nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi và tham gia phong trào khởi nghiệp. Từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Phong trào càng có ý nghĩa hơn khi không chỉ thi đua phát triển kinh tế cho gia đình mà các hộ nông dân còn hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, nhờ đó, hàng năm có 65 hộ thoát nghèo, giúp giảm hộ nghèo của huyện xuống còn 2,45%…..

Cũng từ phong trào, nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã mạnh dạn đầu tư và thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nông thôn hoặc các tổ hợp tác, hợp tác xã; mạnh dạn thay đổi tư duy, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bắt nhịp nhu cầu của thị trường để chuyển hướng sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Hội đã phối hợp với các ngành, các địa phương vận động thành lập và tham gia HTX, THT kiểu mới, liên kết đầu ra gần 2.000ha; chuyển đổi gần 2.500 ha vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả sang chuyên canh cây ăn trái.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, góp phần giúp huyện Tháp Mười hoàn thành huyện nông thôn mới trước 1 năm so với Nghị quyết đề ra.

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, những tấm gương tiêu biểu đại diện cho tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của giai cấp nông dân Việt Nam. Đó là những tấm gương nông dân sản xuất giỏi, họ chính là những nông dân tiêu biểu nhất, đi đầu trong lao động sản xuất, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, năng động, đại diện cho những người nông dân Việt Nam thời kỳ đổi mới dám nghĩ, dám làm, với ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi... Đồng thời, thông qua phong trào, đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của nông dân.

Những tấm gương nông dân tiêu biểu

Huyện Hội đã kết hợp phong trào thi đua nông dân sản xuất giỏi với chương trình tái cơ cấu 5 ngành hàng của huyện. Qua thời gian thực hiện, ở mỗi ngành hàng đã xuất hiện nhiều nông dân, dám nghĩ, dám làm, tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, làm ăn tập thể, liên kết sản xuất.

Điển hình như Ông Nguyễn Văn Hùng, chỉ với 1ha đất, không chấp nhận phương thức sản xuất cũ, vừa tốn nhiều sức lao động, nhiều chi phí nhưng lợi nhuận không cao, vì vậy với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX, Ông từng bước vận động thành viên trong HTX cùng nhau thay đổi phương thức, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, làm ăm tập thể, liên kết đầu ra với các công ty, đã giúp tăng lợi nhuận xã viên gấp nhiều lần, từ 1 dịch vụ tưới tiêu ban đầu, hiện nay, HTX đã có 6 dịch vụ: tưới tiêu, liên kết bao tiêu sản phẩm, làm giống, cung ứng nước đóng chai, đóng bình, gạo sạch, sửa hoa kiểng…. HTX đang hướng đến sản xuất sản phẩm sạch nên sản xuất theo chuẩn SRP, chú ý đến nội đồng, giữ gìn vệ sinh môi trường, trang bị 150 thùng chứa rác thải nông nghiệp đặt xung quanh diện tích của HTX, trồng hoa để tạo cảnh quan.

Cũng mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, tiếp cận nhu cầu thị hiếu của thị trường, Ông Phạm Văn Phú đã chuyển đổi diện tích vườn ao kém hiệu quả sang trồng cây nhãn Ido theo hướng an toàn, sử dụng phân bón hữu cơ, Ông cũng là người đầu tiên trong huyện trồng nhãn ido. Từ hiệu quả của Ông, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển sang trồng vườn, câu lạc bộ làm vườn do Ông làm Chủ nhiệm từ 35 thành viên đã tăng lên 110 thành viên sau 2 năm ra mắt, số thành viên tăng nhanh do khi tham gia vào CLB, nông dân được hướng dẫn khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, thu nhập ổn định, nhiều hộ thoát nghèo vươn lên khá giả. Ngoài ra, Ông còn là Chủ tịch hội đồng quản trị HTX DVNN Đốc Binh Kiều, HTX cũng đang hướng đến sản xuất sạch, liên kết để vừa đảm bảo sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.

Cũng như Ông Phạm Văn Phú, Ông Nguyễn Đức Truyền ở xã Thanh Mỹ cũng chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng chuyên canh cây chanh đã mang lại thu nhập khá cho gia đình Ông. Khi các hộ xung quanh cũng chuyển sang trồng chanh, để có đầu ra ổn định hơn, được sự vận động của địa phương, Ông cùng 17 hộ lân cận đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ Chanh để được ngành chuyên hướng dẫn kỹ thuật, các phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật chăm sóc từ khâu làm đất, bón phân, nhất là xử lý cho ra trái nghịch mùa mang lại hiệu quả kinh tế cao.…

Có thể nói, chăn nuôi là ngành có nhiều rủi ro nhất, tuy nhiên nếu người chăn nuôi nhanh nhạy nắm bắt kịp thời nhu cầu của thị trường, thị hiếu người tiêu dùng và mạnh dạn chăn nuôi theo hướng an toàn thì chăn nuôi cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Như gia đình Chị Nguyễn Thị Kim Tình ở xã Mỹ An, cha mẹ chị là người nuôi vịt chạy đồng nhiều năm, thời gian trước, nuôi vịt chạy đồng cũng đem lại thu nhập ổn định, tuy nhiên, những năm gần đây, việc nuôi vịt chạy đồng rất nhiều rủi ro, chi phí cũng tăng lên nên khi bắt đầu nuôi riêng, Chị không tiếp tục nuôi chạy đồng mà nuôi nhốt tập trung. Qua gần 5 năm nuôi vịt, chỉ với 3.000m2 đất, Chị đã có tích lũy, xây dựng được căn nhà kiên cố và có nhiều thời gian làm thêm kinh tế phụ, chăm sóc gia đình.

Đối với anh Lê Minh Sỹ ở thị trấn Mỹ An, Anh luôn xác định muốn làm giàu thì phải chuyển đổi cây trồng vậy nuôi, tích cực tham gia các lớp tập huấn của ngành chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi trước, chịu khó làm việc, tiết kiệm để tích lũy. Và ban đầu chỉ nuôi 15.00 con/2000m2 mặt nước, sau 7 năm, Anh Sỹ đã có khu vực chăn nuôi khép kín, đó là sản xuất ếch giống - nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp nuôi cá tra dưới ao, bờ líp trồng dừa trên diện tích 1,6ha. Gia đình Anh cũng đã xây dựng căn nhà khang trang, giải quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho trên 15 lao động.

Có thể nói, là một trong những người tiên phong đi đầu trong phong trào chuyển đổi cây trồng vật nuôi trong huyện. Từ năm 2006, Anh Bùi Văn Nồng ở xã Hưng Thạnh đã biến 7ha đất phèn thành vùng nuôi thủy sản đem lại thu nhập cao cho gia đình, ban đầu là nuôi tôm càng xanh, sau thời gian nuôi tôm, do ảnh hưởng của nguồn nước, Anh chuyển sang ương cá tra giống, hiện tại, Anh đã mở rộng diện tích lên 10ha, có 10 ao, sản lượng xuất 20 tấn/ vụ nuôi. Để đầu ra ổn định, Anh đã liên kết cung cấp cá tra giống cho Công ty, vì vậy, trong đợt dịch Covid vừa qua, Anh không bị ảnh hưởng nhiều. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, Anh còn tích cực đóng góp xây dựng xã Hưng Thạnh đạt chuẩn Nông thôn mới như: ủng hộ tiền bắt cầu, làm đường, hỗ trợ BHYT cho học sinh, giúp đỡ người nghèo,...với số tiền 285 triệu đồng.

Cá sặc rằn là một trong 5 ngành hàng Tái cơ cấu của huyện và cũng đang được huyện xây dựng vùng nuôi tập trung ở xã Láng Biển. Nuôi cá sặc rằn đem lại hiệu quả kinh tế cao nên diện tích nuôi tăng theo từng năm. Tuy nhiên, diện tích nuôi tăng cũng tỷ lệ thuận với ô nhiễm nguồn nước do các hộ nuôi xã ra. Trăn trở về vấn đề này, Ông Phạm Văn Trợ đã mạnh dạn nuôi theo quy trình VietGAP, mặc dù chi phí ban đầu tăng nhưng sau năm đầu tiên, qua tính toán thấy hiệu quả mang lại như: Tỉ lệ hao hụt thấp, cá lớn nhanh và đạt sản lượng cao, nguồn nước giảm mùi và giảm ô nhiễm nên Ông Trợ đã đăng ký và được cấp chứng nhận sản xuất an toàn VietGAP. Từ hiệu quả thực tế của mình, Ông đã vận động thành lập tổ nuôi theo VietGAP với 7 thành viên, diện tích 7,2ha, và vận động thêm được 6 hộ xung quanh sử dụng men vi sinh để xử lý nước.

Chọn ngành hàng sen để phát triển, Chị Hồ Thị Diễm Thúy và Anh Ngô Khánh Huy cũng đã tạo ra nhiều sản phẩm từ cây sen như trà hoa sen, sữa sen, trà lá sen, yaourt sen, nước mát detox đóng lon…..Ngoài tiêu thụ thị trường nội địa, Anh Ngô Khánh Huy đã đầu tư máy móc hiện đại, sản xuất theo quy mô lớn, theo tiêu chuẩn và đã có một số sản phẩm xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc..

Còn rất nhiều, rất nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà đóng góp vào các tiêu chí của huyện nông thôn mới, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ khó khăn cùng nhau phát triển. Từ phong trào, hàng năm có 65 hộ thoát nghèo, giúp giảm hộ nghèo của huyện xuống còn 2,45%…..

Mục tiêu phong trào nông dân thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2019-2021

Trong giai đoạn 2019-2021, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi sẽ được phát động với nhiều nội dung, tập trung vào việc ứng dụng công nghệ 4.0; các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật và các mô hình kinh tế tập thể; vận động nông dân phát triển các mô hình sản xuất theo hướng quy mô trang trại, liên kết sản xuất; chuyển đổi cây trồng vật nuôi, sản xuất theo hướng an toàn./.

Thúy Ly (TTVH-TT&TT)