Xuất bản thông tin

null Hội Nông dân huyện Tháp Mười đổi mới hình thức phong trào thi đua yêu nước

Chi tiết bài viết Tin tức

Hội Nông dân huyện Tháp Mười đổi mới hình thức phong trào thi đua yêu nước

Phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng là một trong 03 phong trào trọng tâm do Trung ương Hội Nông dân phát động, đã được Hội Nông dân huyện Tháp Mười triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đổi mới. Từ phong trào, đã đóng góp vào các phong trào huyện đang thực hiện và phát triển kinh tế văn hóa xã hội của địa phương.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước”, vì vậy, Hội Nông dân huyện đã phát động, triển khai phong trào thi đua yêu nước và thi đua khen thưởng bằng những cách làm mới, phong phú, đa dạng, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương. Hàng năm có hơn 7.500 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều hộ nông dân có tư duy mới, cách làm sáng tạo và hiệu quả trong đầu tư sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Thông qua phong trào, mỗi năm có khoảng 65 hộ thoát nghèo và nhiều hộ khó khăn vươn lên khá giàu.

Phong trào cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới

Phong trào “Nông dân thi đua chung tay xây dựng Nông thôn mới” được phát động gắn với “ Phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Phong trào đã đươc nông dân đồng tình hưởng ứng tích cực, trên 2.000 lượt hội viên nông dân hiến trên 800 nghìn m2 đất, trên 23 tỷ đồng để làm mới, nâng cấp, sửa chữa đường giao thông nông thôn, sửa chữa, bắt mới trên 60 cây cầu, trên 30 ngàn ngày công lao động, xóa nhà tạm cho trên 600 hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, vận động 198 con em hội viên nông dân đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Thông qua các nguồn vốn đã giúp cho 4.500 lượt hội viên vay phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp, chăn nuôi theo hướng an toàn, VietGAP, có 05 sản phẩm từ sen đã được chứng nhận sản phẩm OCOP. Hội cũng đã vận động trên 8.000 hộ nông dân đăng ký cam kết ATVSTP, mỗi năm có khoảng 15.000ha được liên kết tiêu thụ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như sử dụng phân bón thông minh, công nghệ tưới tiết kiệm, phun thuốc bằng máy bay. Có nhiều sản phẩm được công nhận như gạo an toàn của HTX Thắng Lợi, gạo đạt giải 3 hội thi gạo ngon Tỉnh Đồng Tháp năm 2019 của Công ty Sinh học.

Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”

Mô hình tổ hùn vốn cất nhà, mua sắm vật dụng gia đình đã giúp nhiều hộ có được ngôi nhà khang trang, an cư lạc nghiệp. Từ hiệu quả thiết thực, mô hình được huyện Hội nhân rộng, đến nay, đã thành lập được 118 tổ với 577 thành viên, đã giúp cho 285 hộ nông dân cất được nhà khang trang và 70 căn nhà được sửa chữa.

Hội Nông dân huyện đã phát động nhiều mô hình cùng nhau hỗ trợ phát triển kinh tế, hàng trăm hộ từ nghèo khó vươn lên khá giả, từ hộ khá giả vươn lên hộ giàu, đồng thời giúp đỡ cho hàng trăm hộ nghèo về việc làm, nguồn vốn, cây, con giống, tiến bộ kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững và tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới.

Phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế

Hội Nông dân huyện chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, tinh thần khởi nghiệp cho Hội viên nông dân, luôn đồng hành, hỗ trợ nông dân trong suốt quá trình khởi nghiệp, hướng dẫn, tập huấn, xây dựng, phát triển nhãn hiệu để có thể đưa sản phẩm ra thị trường. Có nhiều sản phẩm của nông dân được đưa ra thị trường thông qua phong trào khởi nghiệp, trong đó có 05 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP. Ngoài ra, để nông dân cùng liên kết có đầu ra ổn định, có thể đưa sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế. Hội Nông dân huyện đã vận động nông dân tham gia kinh tế tập thể, qua tuyên truyền vận động, đã có 5 hội quán, 19 HTX kiểu mới và 126 tổ hợp tác được thành lập.

Công tác xây dựng tổ chức Hội và Thi đua khen thưởng

Toàn huyện hiện có trên 9.000 hội viên nông dân, chiếm trên 26% dân số, sinh hoạt ở 533 chi tổ Hội, có 3 cơ sở Hội đạt xuất sắc nhiệm vụ cuối năm 2019. Trong 5 năm, có nhiều tập thể, cá nhân được  Tỉnh và Trung ương khen thưởng, trong đó, Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam huyện 4 năm liền được Tỉnh Hội khen thưởng. Hàng năm có từ 3-5 đồng chí được UBND Tỉnh tặng bằng khen và danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp. Nhiều nông dân được khen thưởng và tôn vinh, điển hình như:  mô hình khởi nghiệp sản phẩm chà bông ếch của Nguyễn Văn Nữa được Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh nông dân tiêu biểu năm 2017; mô hình sản xuất lúa thông minh của Ông Ngô Phước Dũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2015; Ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Mỹ Đông được Bằng khen của Thủ tướng năm 2018 vì đã có thành tích thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nhiệm vụ giai đoạn 2020 -2025

Trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025, Hội Nông dân huyện quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tư tưởng của Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, Luật thi đua – khen thưởng; làm tốt công tác khen thưởng để thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ của đơn vị; phát động thi đua gắn với học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh với các phong trào cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tiếp tục phát hiện nhân tố mới, giới thiệu, nhân rộng gương điển hình tiên tiến; phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025./.

Thúy Ly (TTVH-TT&TT)