Xuất bản thông tin

null Tháp Mười triển khai mô hình ứng dụng công nghệ 4.0

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười triển khai mô hình ứng dụng công nghệ 4.0

Vụ Thu Đông năm 2020, xã Mỹ Đông huyện Tháp Mười được tỉnh chọn làm điểm triển khai mô hình sản xuất lúa - ứng dụng công nghệ 4.0 với sự đồng hành của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp – Nước sạch nông thôn tỉnh Đồng Tháp cùng các Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho gia đình và góp phần bảo vệ môi trường.

Mô hình được triển khai thực hiện tại HTX Mỹ Đông 2 với tổng diện tích 90ha. Trong đó có 40ha sử dụng phân bón thông thường và 50ha sử dụng phân bón thông minh, áp dụng phương pháp bón phân vùi, sản xuất các loại giống chất lượng cao và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất. ông Ngô Phước Dũng- GĐ HTX Mỹ Đông 2 cho biết:

“Mô hình này thực hiện cơ giới hóa đồng bộ từ khâu gieo cấy và phun xịt thuốc bằng máy bay kết hợp sau thu hoạch làm bằng máy thì nó làm giảm được lượng giống, giảm được lượng sâu rầy, phân bón, năng suất tăng cao để mang lại lợi nhuận cho bà con nông dân”

Điểm nổi bật của mô hình là thực hiện ứng dụng nhiều công nghệ cao vào sản xuất lúa như toàn bộ diện tích được thực hiện bằng phương pháp cấy bằng máy với với lượng giống là 60kg/ha, phun thuốc bằng máy bay không người lái, tưới ngập khô xen kẻ điều khiển bằng cảm biến. Quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Sử dụng sổ điện tử - truy xuất nguồn gốc nên sẽ giúp nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư và giảm nhân công lao động. ông Nguyễn Văn Đồng ở Ấp 4 xã Mỹ Đông đăng ký tham gia mô hình cho biết:

“Vô cánh đồng mẫu, cánh đồng tiên tiến nông dân cũng phải cố gắng để làm cho có hiệu quả. 4.0 thì mình phải có sự quyết tâm để làm cho hạn chế nước, phân bón các thứ”

Tham gia mô hình, nông dân được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí giống, phân bón và thuốc BVTV. Để giúp nông dân thực hiện mô hình đạt hiệu quả, bên cạnh hỗ trợ về mặt kỹ thuật, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp – Nước sạch nông thôn tỉnh Đồng Tháp còn làm tốt cầu nối với các doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ công nghệ cao và ký hợp động liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm cho nông dân yên tâm sản xuất. Ông Trần Văn Nhãn, Phó giám đốc- Trung tâm DVNN- Nước sạch nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm:

“ Tập huấn cho bà con nông dân mình hiểu sâu về quy trình sản xuất lúa – ứng dụng công nghệ cao này như thế nào, thứ 2 là trung tâm cũng liên kết một số công ty cung cấp giống, phân bón, thuốc BVTV cũng như công ty tiêu thụ lúa ký hợp đồng cho bà con nông dân mình, đưa ra một số chính sách nhằm áp dụng mang lại lợi cho bà con nông dân cùng như mang lại lợi đôi bên”

Với những công nghệ vừa triển khai, nông dân đang hy vọng, mô hình sẽ mang lại hiệu quả, giúp nông dân sản xuất giảm chi phí đầu tư, giảm công lao động, giảm thất thoát trong sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường, hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và nâng cao giá trị sản phẩm, tăng lợi nhuận cho gia đình, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại và bền vững theo tinh thần của Đề án tái cơ cấu  ngành nông nghiệp của tỉnh./.

Thúy Ly - Hoàng Kha (TTVH-TT&TT)