Xuất bản thông tin

null Xã Mỹ Quí qua 10 năm xây dựng nông thôn mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Xã Mỹ Quí qua 10 năm xây dựng nông thôn mới

Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Mỹ Quí đã có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, vận động thực hiện các tiêu chí, tạo được sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn của xã không ngừng đổi mới.

Để xây dựng đạt các tiêu chí xã Nông thôn mới theo từng giai đoạn, xã Mỹ Quí xác định công tác dân vận là nhiệm vụ trọng tâm, có tính quyết định đến việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương nên đã tập trung chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Ông Lương Quốc Xuân, ấp Mỹ Nam 1- xã Mỹ Quí cho biết:

“Đối với chương trình xây dựng NTM được xã vận động, gia đình, bản thân có tham gia nhiều mô hình như mô hình dự án VnSAT, giảm được chi phí sản xuất. Ngoài mô hình sản xuất gia đình có hưởng ứng phong trào như phát triển kinh tế gia đình, phát triển hội làm vườn, ở đây có xây dựng mô hình trồng hoa kiểng mang hiệu quả tương đối cho gia đình. Qua công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM, không những riêng bộ mặt của gia đình được phát triển, kinh tế phát triển, đường xá khang trang, nông thôn thấy bộ mặt thay đổi so với những năm về trước rất phát triển”

Trong phát triển kinh tế, xã Mỹ Quí chú trọng các giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân như tập trung vận động nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác thông qua các hợp tác xã trên địa bàn xã như: Sản xuất lúa chất lượng cao gắn liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm; mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá, nuôi heo, nuôi ếch sinh sản; mô hình trồng rau sạch, cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây đang lợi thế như Xoài, Mít, Mãng cầu,...cũng đang phát triển.

Đối với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cũng quan tâm phát động nhiều mô hình, cách làm hay phù hội với điều kiện thực tế, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên và cộng đồng. Điển hình như mô hình xây dựng tổ nhân dân tự quản cộng đồng, sổ tay hộ gia đình chung sức xây dựng Nông thôn mới. Hội nông dân với phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tổ hùn vốn cất nhà trong hội viên. Hội Liên hiệp phụ nữ có mô hình phụ nữ tiết kiệm góp vốn xoay vòng, giúp cho hội viên phát triển kinh tế, mua bảo hiểm y tế. Hội Cựu chiến binh có mô hình hùn vốn mua sắm tài sản, hỗ trợ vốn sản xuất. Đoàn thanh niên có mô hình câu lạc bộ "Nối vòng tay lớn",...

Để thực hiện hiệu quả Đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp" của tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, chương trình dự án VnSAT "sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững"; xã tập trung công tác chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ sản xuất; đã tiếp nhận và chuyển giao các mô hình: Mô hình cánh đồng nguyên liệu sản xuất theo đề án tái cơ cấu gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm, sản xuất giống lúa chất lượng cao. Xã phối hợp các ngành chức năng tổ chức các cuộc hội thảo về phòng trừ sâu bệnh trên lúa và hoa màu, mở lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất lúa theo quy trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm. Qua đó đã giúp nông dân nắm vững kiến thức, thay đổi tư duy sản xuất theo hướng giảm giá thành, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển kinh tế hợp tác để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Bên cạnh đó, xã Mỹ Quí cũng rất quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đã giới thiệu và cung ứng lao động đi làm việc trong và ngoài tỉnh được 5.750 lao động, đã xuất cảnh được 69 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Nhờ vậy mà kinh tế của người dân trong xã ngày càng phát triển. Ông Đặng Văn Rít, Phó Chủ nhiệm Tâm Quí Hội quán cho biết.

“Ở địa phương ở đây từ ngày mà có Tâm Quí hội quán, số bà con tham gia hội quán càng ngày càng nhiều, nông nghiệp huyện lên tập huấn cho bà con. Bà con thấy những mô hình đạt được ở đây thì lúa, vườn như Xoài, Mít. Ở đây đặc biệt bà con có học qua lớp tập huấn, thành ra người ta làm theo những mô hình sản xuất bằng trái sạch, phân, thuốc ít. Phân thì đa số ở đây người ta làm phân hữu cơ vi sinh, thành ra vấn đề làm vườn ở đây đạt lắm, bà con rất phấn khởi, nó tăng lợi nhuận cho gia đình rất nhiều”

Về xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xã tập trung huy động sức dân để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, làm hàng rào, cổng ngõ, thắp sáng đường quê, trồng hoa bên lề đường tạo cảnh quan môi trường. Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân đã thấy rõ được lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới nên tích cực tham gia, người góp của, người góp công, người tự nguyện hiến đất, đốn cây, di đời các vật kiến trúc trên đất để thực hiện các công trình phúc lợi xã hội như xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, cảnh quan môi trường...

Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Mỹ Quí đã huy động nhiều nguồn lực, đầu tư  gần 175 tỷ đồng để xây dựng các công trình nông thôn mới, trong đó vốn xã hội hóa và nhân dân đóng là trên 38 tỷ đồng. Hiện nay diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới, nhiều công trình phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập của nhân dân, tạo được sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, hệ thống chính trị được kiện toàn, an ninh chính trị được giữ vững. Ông Huỳnh Thanh Long- Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Quí cho biết:

“Trong giai đoạn vừa qua, thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM xã đạt kết quả rất tốt, ví dụ trong lĩnh vực phát triển kinh tế được nâng cao, đời sống của người dân được nâng lên. Hiện nay xã đã đạt tiêu chí thu nhập là trên 50 triệu đồng/người/năm. Về bộ mặt VHXH của xã thay đổi rất lớn, đường xá, cầu, công tác phát triển nông nghiệp ở địa phương cũng có nhiều lĩnh vực rất tốt, được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân rất cao”

Trong thời gian tới, xã Mỹ Quí đề ra mục tiêu là tiếp tục thực hiện mục tiêu Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch. Phấn đấu đến năm 2025 xã Mỹ Quí đạt chuẩn xã nông thôn nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến năm 2025 đạt 60 triệu đồng/người/năm), xã không còn hộ nghèo. Số người tham gia BHYT đạt 90% trở lên đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Có ít nhất 99,8% số hộ dân khu vực nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, xã có các tổ chức trong hệ thống chính trị đạt trong sạch, vững mạnh, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững./.

Nguyễn Thu