Xuất bản thông tin

null Tháp Mười quan tâm phát triển phong trào thể thao cơ sở

Trang chủ Tin tức

Tháp Mười quan tâm phát triển phong trào thể thao cơ sở

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Trong những năm qua, huyện Tháp Mười luôn quan tâm phát triển các phong trào Thể dục Thể thao quần chúng và học đường đã mang lại nhiều kết quả đáng phấn khởi. Phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn huyện ngày càng phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, tạo không khí phấn khởi thi đua lao động, sản xuất, học tập trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Để phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn huyện ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tập luyện thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ, các cấp ủy, chính quyền địa phương trong huyện cũng quan tâm vận động thành lập các câu lạc bộ thể dục, thể thao, tạo động lực thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT thường xuyên ở cơ sở phát triển mạnh mẽ và trở thành thói quen hàng ngày của đông đảo tầng lớp nhân dân. 

Tùy vào khả năng thể lực, sở thích mà mỗi người dân tự lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp để tham gia tập luyện thường xuyên như Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, thể dục dưỡng sinh, các môn võ thuật, xe đạp hay đi bộ.... thời điểm tập luyện sôi nổi nhất là vào sáng sớm và chiều tối, có rất nhiều người, đủ mọi lứa tuổi tham gia luyện tập các môn thể thao mà họ yêu thích. Em Nguyễn Duy Khang ở xã Hưng Thạnh là người thường xuyên tham gia tập luyện bóng chuyền cùng đồng đội để nâng cao sức khỏe cho bản thân cho biết về những lợi ích của việc tập luyện thể dục, thể thao là giúp rèn luyện thể lực, có sức khỏe dồi dào, tâm trạng thoải mái, vui vẻ hơn, lạc quan hơn trong cuộc sống.

Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể dục, thể thao cho người dân trên địa bàn, thời gian qua huyện Tháp Mười cũng quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng thể thao quan tâm xây dựng các công trình thể thao cấp huyện, đồng thời thực hiện xã hội hóa các hoạt động thể dục, thể thao, vận động tư nhân đầu tư sân bãi như sân bóng đá nhân tạo, sân bóng chuyền đã từng bước đáp ứng một phần nhu cầu tập luyện và thi đấu của nhân dân. Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức các giải thể thao truyền thống như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, hội thao cán bộ công nhân viên chức lao động, Hội khỏe Phù đng...... tạo động lực thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT thường xuyên ở cơ sở phát triển mạnh mẽ. Thông qua các giải thi đấu TDTT, ban tổ chức đã chọn ra những vận động viên tài năng để bồi dưỡng đi thi đấu cấp tỉnh, khu vực mang lại thành tích cao cho thể thao Tháp Mười. Em Phan Thị Bích Trâm, học sinh lớp 12CB3 Trường THPT Đốc Binh Kiều là vận động viên môn Điền kinh vừa đạt Huy chương vàng tại Hội Khỏe Phù Đồng tỉnh Đồng Tháp cho biết:“ Tham gia thể dục, thể thao giúp em có thêm nhiều sức mạnh, có thêm nhiều động lực, ý chí, sau mỗi  giờ học mệt mỏi, em tập luyện giúp cho em thoải mái được cái tinh thần và giải lao được sau những mệt mỏi, để em cố gắng hơn , em học tốt hơn”

Trong các môn thể thao thì môn võ thuật Vovinam của huyện quan tâm đầu tư phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, mang về hằng trăm huy chương các loại, đào tạo ra những võ sinh tham gia thi đấu cấp tỉnh, khu vực, và toàn quốc, mang vinh dự, tự hào cho thể thao huyện Tháp Mười. Em Lê Huyền, học sinh lớp 9 Trường THCS Thị trấn Mỹ An, vừa tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Đồng Tháp năm 2024 và xuất sắc đạt huy chương vàng môn Vovinam cho biết suy nghĩ của mình khi đến với môn thể thao này:

“Em thấy các anh chị tập có sức khỏe, em thấy nó thú vị, mới lạ với em nên là em yêu thích, em mới đi tập, tính tới nay là gần 4 năm. Khi tập thì em cảm thấy khỏe hơn, tinh thần tốt hơn, thoải mái và vui vẻ, thú vị, có thêm niềm vui trong cuộc sống. Em cũng có tham gia nhiều giải huyện và giải tỉnh, em cũng có đạt được huy chương vàng, huy chương bạc. Em thấy đó là niềm vui niềm động lực mỗi ngày cho em đi tập và đó là một niềm hạnh phúc đối với em. Em ước mơ sẽ đạt được nhiều thành tích hơn trong tương lai, em sẽ được tham gia nhiều giải lớn hơn và thành công hơn”

Đến nay huyện Tháp Mười đã có 12/13 đơn vị có câu lạc bộ võ Vovinam hoạt động, với trên 400 em võ sinh tham gia luyện tập. Việc tập luyện thể thao không chỉ giúp cho vận động viên nâng cao sức khỏe, kỹ năng thi đấu mà còn tạo tinh thần thoải mái, sống lành mạnh và tăng chiều cao cho các em học sinh. Võ sư Nguyễn Tấn Hữu, huấn luyện viên câu lạc bộ võ Vovinam huyện Tháp Mười cho biết:

“Phong trào Vovinam Tháp Mười thì được thành lập từ năm 1995 tại xã Đốc Binh Kiều, tới năm 2000 thì được có chuyển lên thị trấn Mỹ An và bây giờ hiện tại mở rộng hết rộng khắp các xã trong huyện và chỉ trừ Láng Biển, số lượng võ sinh thì tầm khoảng 400. Phong trào tập luyện Vovinam trong huyện thì phát triển mạnh nhất ở trong cái trường học, giúp cho các em thư giản sau những giờ học căng thẳng, đồng thời cũng rèn luyện cho các em những khả năng tự vệ tốt trong cuộc sống và bên cạnh đó thì nhiều em là có chiều cao phát triển khá tốt”

Nhờ đẩy mạnh phát triển phong trào thể thao ở cơ sở mà tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên liên tục tăng qua các năm. Đến nay, huyện đã thành lập được 208 Câu lạc bộ thể dục, thể thao đang hoạt động ở 13 xã, thị trấn với khoảng 4.000 thành viên tham gia lập luyện các môn như: Bóng chuyền, Bóng đá, Cầu lông, Dưỡng sinh, Quần vợt; Võ thuật Vovinam…Thông qua các CLB thể dục thể thao đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện thường xuyên, theo thống kê cuối năm 2023 huyện có trên 16.717 hộ gia đình đạt các tiêu chuẩn gia đình thể thao và có trên 59.925 người luyện tập thể thao thường xuyên, góp phần thực hiện tốt phong trào tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe theo gương của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, huyện Tháp Mười tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở, vật chất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển. Ông Lương Hoàng Diệp, Giám đốc Trung tâm Văn hóa  - Thể thao và Truyền thanh huyện Tháp Mười cho biết:

“Về Định hướng hoạt động TDTT của huyện trong thời gian tới, thứ nhất tiếp tục thực hiện Kế hoạch của UBND huyện về phát triển thể dục thể thao đến năm 2025, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, chú trọng một số nhiệm vụ về tuyên truyền, vận động người dân tích cực rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Huy động nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí cho hoạt động TDTT, nâng cao chất lượng hoạt động TDTT quần chúng, thể thao học đường, các môn thể thao thế mạnh như Vovinam, Judo, bóng chuyền, bơi lội, điền kinh...... Thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, cộng tác viên TDTT trên địa bàn, nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động TDTT hiện nay”

Với những nỗ lực trong thực hiện các phong trào thể dục thể thao ở cơ sở, huyện Tháp Mười đã vươn lên lập nhiều thành tích cao trong các giải thi đấu thể thao của tỉnh, tham gia Hội khỏe Phù đổng tỉnh Đồng Tháp 6 lần liên tiếp được xếp thứ nhất toàn đoàn. Đây là động lực để huyện tiếp tục phấn đấu duy trì và đưa phong trào thể dục thể thao của huyện ngày càng vươn xa trong thời gian tới./.

Bt: Nguyễn Thu