Xuất bản thông tin

null Tháp Mười - Đổi mới hình thức phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH của huyện

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười - Đổi mới hình thức phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH của huyện

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thi đua, khen thưởng là động lực phát triển và là biện pháp quan trọng để xây dựng con người mới, thi đua yêu nước phải được tiến hành thường xuyên, liên tục hàng ngày”. Trong 5 năm qua, Tháp Mười đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, khen thưởng làm động lực thúc đẩy các ngành, địa phương, Cán bộ, Đảng viên thi đua hoàn thành nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế văn hóa xã hội, hoàn thành tiêu chí huyện nông thôn mới sớm 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Phong trào thi đua được 100% đơn vị ngành Huyện, UBND các Xã, Thị trấn đăng ký các danh hiệu thi đua theo năm quy định. Phong trào thi đua gắn với thực hiện Nghị quyết HĐND Huyện về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng.

I.Kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước

1. Lĩnh vực Kinh tế:

-Tổng giá trị sản xuất, bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt trên 12 tỷ đồng.

- Công nghiệp - xây dựng ước đạt trên 1.300 tỷ đồng, đạt trên 130% kế hoạch

- Kinh tế của huyện chuyển dịch cơ cấu từ nông - lâm - thủy sản sang công nghiệp – xây dựng và dịch vụ theo đúng định hướng phát triển của Huyện.

- Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2020 ước đạt 55 triệu đồng, tăng gấp 1,48 lần so với năm 2015.

2. Lĩnh vực Nông nghiệp

Huyện đang thực hiện có hiệu quả 5 ngành hàng Tái cơ cấu, giúp nông dân thay đổi thói quen sản xuất, ứng dụng cơ giới hóa, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp bảo vệ môi trường, giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng và thu nhập.

- Ngành hàng lúa gạo

Diện tích xuống giống hàng năm trên 113 ngàn ha, sản lượng ổn định gần 665 ngàn tấn, trong đó, trên 81% lúa chất lượng cao, huyện duy trì diện tích lúa liên kết trên 18.000ha. Ngoài ra, để tăng thu nhập cho nông dân, Tháp Mười đã vận động nông dân chuyển đổi những diện tích vườn tạp, trồng lúa kém hiệu quả sang trồng chuyên canh cây ăn trái, hiện tại, huyện có trên 2.500ha vườn chuyên canh, tăng gần 400ha so với năm 2015 như sầu riêng, mít, nhãn, xoài….. Nổi bậc là việc nông dân sản xuất theo chuẩn SRP, sử dụng phân bón thông minh 1 lần cho cả vụ, phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái, giảm giống từ 200 ký xuống còn 120/ha, giảm số lần phun thuốc trừ sâu. Nông dân không còn mang nặng tính số lượng mà chú ý đến chất lượng và hiệu quả kinh tế. Đây cũng là mục tiêu của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

- Ngành hàng Vịt:

Đã thay đổi từ chăn nuôi chạy đồng sang nuôi nhốt tập trung theo hướng an toàn sinh học, từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang nuôi trang trại. Các hộ nuôi vịt đã liên kết thành lập 03 THT chăn nuôi vịt với 19 hộ nuôi, sản lượng trứng nuôi nhốt an toàn sinh học gần 2 triệu 3 ngàn trứng/năm. Trứng vịt của THT Vịt Tháp Mười đã được được cấp giấy chứng nhận VietGAP và Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh cấp mã vạch truy xuất nguồn gốc; THT đang gặp gỡ, trao đổi với Công ty Cổ phân Ba Huân để bao tiêu sản phẩm xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

- Ngành hàng Cá sặc rằn:

Diện tích nuôi cá sặc rằn tăng theo từng năm, đến nay, toàn huyện có trên 250ha nuôi cá sặc rằn, tập trung ở xã Láng Biển. Vấn đề ô nhiễm môi trường do nuôi cá sặc rằn cũng được người nuôi cá quan tâm, các thành viên THT nuôi cá sặc rằn đã chăn nuôi theo hưng VietGAP, sử dụng men vi sinh để bảo vệ môi trường. Hội quán cá sặc rằn cũng được thành lập để trao đổi kỹ thuật chăn nuôi, nơi cung cấp con giống, phòng trị bệnh, lịch thả nuôi và thu hoạch tránh thả nuôi và thu hoạch tập trung sẽ khó khăn cho đầu ra.

- Ngành hàng Sen

Tháp Mười đã đăng ký thành công nhãn hiệu chứng nhận Sen Tháp Mười trong và ngoài nước, đang hoàn chỉnh quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu kết hợp du lịch sinh thái tại Đồng Sen Tháp Mười. Sen là một trong những sản phẩm chủ lực trong chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) của huyện với 4 sản phẩm được đánh giá từ 4 sao trở lên. Ngoài các sản phẩm đang được thị trường đón nhận như trà hoa sen, trà lá sen, sữa sen, sợi tơ sen cũng đang được huyện quan tâm phát triển, hướng dẫn phát triển nghề rút sợi tơ sen cho lao động tại xã Tân Kiều, từng bước hình thành làng nghề phục vụ du lịch.

3. Phong trào thi đua xây dựng, quy hoạch phát triển văn minh đô thị

Những năm gần đây, Tháp Mười tích cực xúc tiến kêu gọi đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh thu hút doanh nghiệp. Trong 33 doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư đã có 06 Doanh nghiệp đầu tư và đi vào hoạt động.

Tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 21%, Trong 4 năm đã huy động 1.690 tỷ đồng đầu tư phát triển hạ tầng.

4.  Lĩnh vực Văn hóa – Xã hội; Chính sách an sinh – xã hội:

Tháp Mười là huyện có truyền thống hiếu học và tỷ lệ học sinh giỏi ở các kỳ thi, đỗ ĐH,CĐ luôn đứng trong Top đầu của Tỉnh; luôn đạt thành tích cao nhất trong các kỳ thi Hội khỏe Phù đổng của Tỉnh; Huyện có 30/60 trường đạt chuẩn quốc gia.

Công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT luôn được huyện thực hiện thường xuyên, tỷ lệ người dân tham gia BHYT cuối năm 2019 trên 88%.

Công tác an sinh xã hội luôn được huyện quan tâm, thực hiện tốt chế độ cho đối tượng chính sách; mở lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp, giới thiệu cho lao động đi làm việc trong và ngoài Tỉnh; thông qua công tác tuyên truyền vận động đã có 184 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Công tác chăm lo đời sống tinh thần của người dân cũng được huyện quan tâm, từ đó, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Qua đó, tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến đất, xây dựng cầu đường nông thôn.

Thành công lớn nhất của huyện Tháp Mười khi thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là đã làm nông dân thay đổi suy nghĩ từ sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp…….

5.Phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới thi đua yêu nước của MTTQ và các đoàn thể Chính trị - Xã hội

Phong trào “ Cả nước chung tay xây dựng Nông thôn mới” được phát động tích cực, là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Đến nay, đã huy động nguồn lực trên 13 ngàn 400 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 1.000tỷ đồng; 214ha đất, trên 480 tỷ tiền mặt, trên 38 ngàn ngày công lao động, gần 9 tỷ vật tư…, qua đó, đã xây mới 171 cây cầu bê tông; thắp sáng đường quê được 293,8 km, xây dựng 2.243 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết....góp phần giúp huyện Tháp Mười hoàn thành huyện nông thôn mới.

Công tác bảo vệ môi trường nông thôn được chú trọng, phong trào trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường, nơi công cộng được nhân rộng... Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa nông thôn ngày càng được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hệ thống tổ chức chính trị ngày càng vững mạnh.

Đến nay, huyện hoàn thành tiêu chí huyện Nông thôn mới trước 1 năm so với Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện, đã được Đoàn giám sát TW thẩm tra hồ sơ, huyện đã hoàn chỉnh hồ sơ gửi về Trung ương xem xét công nhận huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

6. Phong trào  thi đua “ Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”

Huyện đã phát động nhiều mô hình cùng nhau hổ trợ phát triển kinh tế, hàng trăm hộ từ nghèo khó vươn lên khá giả, từ hộ khá giả vươn lên hộ giàu, đồng thời giúp đỡ cho hàng trăm hộ nghèo về việc làm, nguồn vốn, cây, con giống, tiến bộ kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững và tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới.

Huyện tiếp tục phát huy hiệu quả hội nghị hộ nghèo đầu năm, thông qua hội nghị, các hộ nghèo được đăng ký nhu cầu hỗ trợ để thoát nghèo như nhu cầu vốn, giới thiệu việc làm, dạy nghề, qua đó giúp huyện có phương án hổ trợ thích hợp. Đến nay tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 95%; hàng năm giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động, trong đó tổng số lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đến nay là 676 lao động, đến cuối năm 2019, huyện còn 2,45% hộ nghèo, giảm 0,82% so với năm 2018 và còn 3,93% hộ cận nghèo; thu nhập bình quân tăng từ 18.520.000đ/người/năm lên 47.351.000 đồng/người/năm.

7. Thi đua xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

Phong trào thi đua xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền được phát động hướng về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị; thường xuyên tổ chức sơ, tổng kết, phát hiện nhân rộng gương điển hình tiên tiến. Từ đó, đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức về vai trò, trách nhiệm của chính quyền đối với công tác vận động quần chúng. Các mô hình tiêu biểu như: Chính quyền đồng hành cùng nhân dân; Tư vấn pháp luật; Giáo dục thanh niên chậm tiến là một trong những cách làm hay, tạo sự gần gũi giữa Chính quyền với nhân dân.

8. Thi đua Cải cách hành chính:

Hàng năm, huyện đã tổ chức đoàn thanh tra hành chính, thanh tra đột xuất, chuyên đề để kiểm tra các địa phương, các ngành.

Ngoài ra, huyện đã chuyển giao bộ phận một cửa của huyện sang bưu điện và triển khai nhiều mô hình như nhận và trả kết quả qua bưu điện, giám sát chất lượng phục vụ của cán bộ công chức qua camera, mô hình công khai thủ tục hành chính tại các khóm, facebook, zalo của thị trấn. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng, trước hạn cho công dân, tổ chức thuộc thủ tục hành chính cấp huyện đạt trên 98%; cấp xã tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng, trước hạn đạt 99,98%, số hồ sơ trễ hạn chủ yếu trên lĩnh vực đất đai.

Cuối năm 2019, Tháp Mười là đơn vị dẫn đầu bảng chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước .

II. Nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025

Duy trì nâng chất huyện Nông thôn mới, tập trung xây dựng xã NTM nâng cao, tiến tới kiểu mẫu.

Thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đảm bảo môi trường, phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.

Quảng bá, kêu gọi nhà đầu tư vào các khu, cụm, tuyến công nghiệp

Phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại 3./.

Thúy Ly (TTVH-TT&TT)