Xuất bản thông tin

null Hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài xã Phú Điền

Chi tiết bài viết Tin tức

Hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài xã Phú Điền

Qua 05 năm được huyện chọn làm điểm thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” xã Phú Điền đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào khuyến học, khuyến tài, với những cách làm sáng tạo, phù hợp, góp phần nâng cao nhận thức của các ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội và Nhân dân về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, kịp thời hỗ trợ cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nét nổi bật trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở xã Phú Điền là đã xây dựng được nhiều mô hình khuyến học, khuyến tài như mô hình “ Gia đình học tập”; “ Dòng họ học tập”; “ Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”. Điển hình là mô hình “Dòng họ học tập” đã dần trở thành chỗ dựa, là nguồn động viên, tiếp sức cho các phong trào khuyến học ở cơ sở. Nhờ đó, con em các gia đình ở các “Dòng họ học tập” đã đi học và học giỏi đạt tỷ lệ cao, không có tình trạng bỏ học. Là một trong những dòng họ tiểu biểu với truyền thống hiếu học, quý trọng người hiền tài, dòng họ Nguyễn ở ấp Mỹ Điền, xã Phú Điền đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, anh em trong dòng họ đăng ký xây dựng gia đình hiếu học, mỗi gia đình có trách nhiệm quan tâm, chăm lo cho con cháu học tập tốt. Bên cạnh đó, dòng họ cũng vận động anh em, con cháu trong họ tộc xây dựng quỹ khuyến học và nuôi heo đất. Mỗi năm dòng họ Nguyễn tổ chức họp mặt con cháu một lần để phát thưởng cho các cháu có thành tích học tập khá, giỏi để khuyến khích các cháu phấn đấu vươn lên học tốt. Riêng đối với các cháu có hoàn cảnh khó khăn, dòng họ hỗ trợ dụng cụ học tập và cấp học bổng, tạo điều kiện cho các cháu tiếp tục đến trường. Ngoài ra, dòng họ Nguyễn còn giúp đỡ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở ngoài dòng họ. Trong 05 năm qua, dòng họ đã cấp 30 suất học bổng, tặng 30 phần quà dụng cụ học tập với tổng số tiền là 40 triệu đồng. Từ sự quan tâm giáo dục thường xuyên của dòng họ mà con, cháu trong dòng họ Nguyễn ở ấp Mỹ Điền, xã Phú Điền đã phát huy được truyền thống hiếu học, nỗ lực vượt qua khó khăn, nhiều người đã đỗ đạt, thành tài và có công việc ổn định, không có trường hợp bỏ học giữa chừng và không vướng vào tệ nạn xã hội. Ông Nguyễn Văn Việt, đại diện dòng họ Nguyễn ở ấp Mỹ Điền, xã Phú Điền cho biết:

“Dòng họ thường xuyên họp lại, động viên con cháu cho nó học tập tốt, không có tham gia những TNXH, những em nào mà khó khăn thì dòng họ súm lại giúp đỡ với nhau, 05 năm nay không có em nào bỏ học giữa chừng, có một thạc sĩ, 4-5 kỹ sư, cử nhân cũng có nữa”

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc học,  nhiều gia đình dù hoàn cảnh khó khăn cũng cố gắng lo cho con được đi học, luôn quan tâm giáo dục cho các con hiểu được lợi ích của việc học đối với đời sống của bản thân và tương lai của mình, bởi vì học để có kiến thức, học để hiểu biết, học để làm người tốt, học để lập thân, lập nghiệp. Từ đó giúp các con có động lực, cố gắng học tập tốt để sau này có được nghề nghiệp, công việc tốt, có thể giúp ích cho gia đình và xã hội. Ông Nguyễn Văn Út đại diện cho gia đình học tập xã Phú Điền cho biết:

“Gia đình hưởng ứng rất là cao cái khuyến học, khuyến tài, bản thân mình cùng vợ mình dạy bảo, động  viên con học, chỉ có học để có một trình độ nhất định nào đó thì mới thay đổi được cuộc sống và cũng giúp ích cho xã hội. Mấy đứa con tôi học rất là tốt, rất là giỏi. Hiện nay nó ra trường hết rồi, 1 tốt nghiệp Đại học Sư phạm Mầm non, hai là Đại học Công nghệ Thông tin, ba là tốt nghiệp Đại học Tài chính Ngân hàng, các con tôi hiện nay có việc làm hết, mức lương cũng ổn định nên cũng cùng với Chi hội khuyến học vận động, động viên các cháu học nó học cho tốt”

Thực tế thời gian qua cho thấy, phong trào khuyến học khuyến tài ở xã Phú Điền có những bước phát triển rộng khắp. Hiện nay toàn xã có trên 2.800 hộ tham gia mô hình “gia đình học tập”; có 4 dòng họ học tập; 4/4 ấp được công nhận cộng đồng học tập và 8/8 đơn vị đạt đơn vị học tập; đạt tỷ lệ 100%; 03 năm liền xã Phú Điền được công nhận Cộng đồng học tập cấp xã. Trong 05 năm đã xây dựng quỹ khuyến học được trên 1,3 tỷ đồng để thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài. Trong đó đã trao tặng hơn 300 suất học bổng, mua 153 thẻ bảo hiểm y tế, tặng trên 1.000 phần quà  gồm dụng cụ học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Hội khuyến học xã còn phối hợp các đơn vị Đài Truyền hình Vĩnh Long, Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Tháp tổ chức các chương trình Gương sáng hiếu học, cấp học bổng Nguyễn Sinh Sắc cho học sinh , sinh viên có hoàn cành khó khăn với số tiền hàng trăm triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Điền cho biết:

“Qua 05 năm thực hiện quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ, đối với địa phương cũng cụ thể hóa bằng các kế hoạch, các buổi họp tuyên truyền đến toàn thể đoàn viên, hội viên và triển khai tới 4 ấp để mà thực hiện. Qua đó cho thấy, đến nay đạt rất là nhiều kết quả, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình đã khơi dậy được tinh thần học tập của người dân, phát huy được truyền thống học tập của những gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập và đơn vị học tập. Từng người dân đã nhận thức đó có nhận thức học tập suốt đời là nhu cầu của sự mong muốn mở mang kiến thức của mọi người, để mang lại lợi ích cho bản thân của từng người, từng gia đình, dòng họ như nhiều hộ nhờ có sự học tập đó người ta đã có được cái nghề, có được việc làm ổn định, để vươn lên thoát nghèo. Đời sống ngày càng khá giả hơn”

Phát huy truyền thống hiếu học, trong thời gian tới xã Phú Điền tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được mục đích của phong trào khuyến học, khuyến tài là khuyến khích con em trên địa bàn nỗ lực vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Củng cố, kiện toàn nâng cao nhận thức, năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến học. Đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập gắn với xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở khu dân cư, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao dân trí và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

BT: Nguyễn Thu