Xuất bản thông tin

null Ghi nhận: Tháp Mười khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 10, nhiệm kỳ 2020-2025

Chi tiết bài viết Tin tức

Ghi nhận: Tháp Mười khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 10, nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng ngày 28/8/2020, Đảng bộ huyện Tháp Mười tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 10, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự Đại hội có đồng chí Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa, Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các ban ngành tỉnh cùng với sự tham dự của 178 đại biểu đại diện cho hơn 4.600 đảng viên trong toàn huyện.

Trước khi diễn ra lễ khai mạc Đại hội, các đại biểu và khách dự đã đến viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã huy sinh vì độc lập - tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân.

Đúng 7 giờ 30 phút, Đại hội Đảng bộ huyện Tháp Mười lần thứ 10, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức bắt đầu, Đồng chí Nguyễn Văn Vũ Minh, Tỉnh uỷ viên - Bí thư  Huyện uỷ Tháp Mười nhấn mạnh. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đề nghị đại biểu dự Đại hội nhận thức vai trò, vị trí của mình nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành tốt nội qui, qui định và chương trình Đại hội, tập trung trí tuệ, nghiên cứu thảo luận sâu văn kiện và nhân sự Đại hội vì mục tiêu xây dựng huyện Tháp Mười ngày càng phát triển.

Nhiệm kỳ 2015-2020, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện, Đảng bộ huyện Tháp Mười đã lãnh đạo thực hiện đạt và vượt 7/9 chỉ tiêu so với Nghị quyết Đại hội. Kinh tế -xã hội tiếp tục tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất, bán lẽ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước năm 2020 đạt 12.987.806 triệu đồng, tăng trên 40% so với năm 2015. Sản xuất nông nghiệp tuy chịu ảnh hưởng bởi sự biến đổi khí hậu, thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường nhưng với nhiều chính sách được đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn đã tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, đổi mới các hình thức liên kết hợp tác. Các mô hình sản xuất được nhân rộng, góp phần ổn định sản xuất, đưa giá trị sản xuất ngành Nông- Lâm- Thủy sản cuối năm 2020 ước đạt 4.940.556 triệu đồng. Tổng diện tích gieo trồng hàng năm trên 113.000ha, sản lượng đạt 664.900 tấn/năm vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Kết cấu hạ tầng nông thôn được chú trọng đầu tư gắn với xây dựng nông thôn mới, hệ thống thủy lợi được nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh sản xuất, Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư cứng hóa cùng với hệ thống đèn chiều sáng, cổng, ngõ được xây dựng, bộ mặt nông thôn khang trang, sạch, đẹp, nhiều ngôi nhà kiên cố được xây dựng thay thế những căn nhà tạm bợ, dột nát. Đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng, tăng 1,4 lần so với năm 2015. Đến nay huyện có 12/12 xã được công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới , huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM, vượt chỉ tiêu Nghị quyết trước 01 năm.

Công nghiệp - xây dựng tiếp tục phát triển, đóng góp tích cực vào quá trình tăng trưởng kinh tế. Trong giai đoạn 2016-2020 huyện đã tiếp 35 lượt công ty, doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư và đã có 05 doanh nghiệp đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Hoạt động thương mại - dịch vụ duy trì phát triển, đáp ứng được nhu cầu sản xuất, kinh doanh, phục vụ đời sống nhân dân

Lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng. Giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển và đi vào chiều sâu, chất lượng dạy và học được giữ vữngluôn đứng vị trí cao của Tỉnh. Hệ thống trường lớp được đầu tư, nâng cấp, chất lượng và tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia ở các cấp học có 30/60 trường, vượt 3,85%. Công tác đào tạo nguồn nhân lực được chú trọng. Hoạt động văn hóa, thông tin ngày càng phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, kịp thời đưa nhiều thông tin cần thiết đến tận người dân. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" được đẩy mạnh, tạo sự lan tỏa trong đời sống xã hội. Công tác chăm sóc sc khoẻ Nhân dân ngày càng được cải thiện, chất lượng khám và điều trị bệnh của các cơ sở y tế được nâng lên, ước đến cuối năm 2020 tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 88% dân số. Các chính sách hỗ trợ người nghèo ngày càng đi vào thực tế, thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ học nghề, tìm việc làm, phát triển ngành nghề nông thôn, vay vốn, hỗ trợ y tế, giáo dục, nhà ở. Từ đó, đã giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ước cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo còn 1,95%. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo cũng đước các ngành, các cấp quan tâm thực hiện, góp phần ổn định chỗ ở, cải thiện diện mạo vùng nông thôn.

Về công tác xây dựng Đảng tiếp tục được coi trọng, từng bước đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nghiện cứu học tập các Nghị quyết của Đảng. Năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở cơ sở được tăng cường. Công tác phát triển đảng viên được quan tâm về chất lượng, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội ngày càng đi vào chiều sâu. 

Bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa 9 cũng chỉ ra một số hạn chế như Kinh tế nông nghiệp phát triển nhưng còn thiếu bền vững. Tình hình tệ nạn xã hội có lúc còn diễn biến phức tạp; Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên một số nơi chưa đáp ứng nhu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo của đảng trong tình hình mới.

Sau khi nghe báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyên khóa 9, các đại biểu đã nghe báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015-2020 và báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận, đóng góp vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu XIII của Đảng, văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Dịp này, tại Đại hội đã công bố Quyết định của Thủ tường Chính phủ công nhận huyện Tháp Mười đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng đã trao quyết định và tặng hoa chúc mừng.

Đến dự và phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Hiểu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và Nhân dân huyên Tháp Mười đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa mới cần cụ thể hóa Nghị quyết, tập trung xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH có tính chiến lược nhằm xây dựng huyện Tháp Mười ngày càng phát triển.

Chiều cùng ngày các đại biểu tham gia thảo luận tổ đóng góp các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội-ANQP và tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025... Sáng mai ngày 28/8/2020 Đại hội sẽ báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ trước khi Đại biểu tiến hành lấy ý kiến biểu quyết các chỉ tiêu chủ yếu trong báo cáo chính trị Đảng bộ huyện đến năm 2025./.

BT: NGUYỄN THU