Xuất bản thông tin

null Đoàn Công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc tại huyện Tháp Mười

Chi tiết bài viết Tin tức

Đoàn Công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc tại huyện Tháp Mười

Ngày 08/9/2020, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do Ông Nguyễn Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp – Nông thôn, có buổi khảo sát thực tế về việc thực hiện chính sách trong sản xuất nông nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Đoàn đã có buổi trao đổi trực tiếp với Lãnh đạo UBND xã Mỹ Đông, HTX Mỹ Đông 2, HTX Thắng Lợi, Công ty TNHH Đại Phát Garments và Công ty TNHH MTV SX - TM - DV Khánh Thu để tìm hiểu về việc tiếp cận các chính sách cho HTX, doanh nghiệp, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Theo đại diện các HTX, khó khăn của các HTX là nguồn nhân lực; do quy định về thủ tục và cơ chế nên HTX khó tiếp cận được các chính sách về vốn; HTX cũng phải chịu nhiều loại thuế nên khó vận động nông dân tham gia HTX và đề nghị cần có cơ chế, chính sách riêng cho HTX. Riêng 2 doanh nghiệp, mặc dù được địa phương hỗ trợ đào tạo nghề theo nhu cầu của Công ty, tuy nhiên, đều gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động do lao động địa phương đã tập trung ở các khu công nghiệp hoặc tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài. Ngoài ra, việc dạy nghề cho lao động nông thôn cũng gặp nhiều khó khăn do thời gian mở lớp không phù hợp, việc quyết toán kinh phí….

Ông Nguyễn Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp – Nông thôn, ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện các chính sách, hổ trợ của HTX, doanh nghiệp của địa phương. Đồng thời, ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của đại diện địa phương, HTX và doanh nghiệp để nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cơ quan có thểm quyền điều chỉnh cho phù hợp./.

Bt+ Hình: Thúy Ly