Xuất bản thông tin

null Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đến thăm các mô hình sản xuất ở huyện Tháp Mười

Chi tiết bài viết Tin tức

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đến thăm các mô hình sản xuất ở huyện Tháp Mười

Ngày 22/9/2020, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đến thăm các mô hình sản xuất hiện đại, hiệu quả ở huyện Tháp Mười.

Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT (áo xanh phía bên trái) đang trao đổi Lãnh đạo huyện Tháp Mười và nông dân trên cánh đồng sản xuất lúa thông minh.

Đến thăm cánh đồng sản xuất lúa thông minh của HTX Mỹ Đông 2 và cánh đồng sản xuất theo chuẩn SRP của HTX Thắng Lợi, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao việc mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất mới của nông dân trong 2 HTX, áp dụng cơ giới hóa, tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu làm làm đất đến thu hoạch, bón phân thông minh 1 lần trong cả vụ, phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái, có hệ thống giám sát sâu rầy thông minh để theo dõi tình hình sâu rầy, giảm phun thuốc bảo tồn thiên địch. Nhờ sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng hạt gạo nên được Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam Vinarice bao tiêu với giá cao hơn thị trường. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đánh giá cao hệ thống thủy lợi nội đồng và bảo vệ môi trường, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sản xuất nông nông nghiệp.

Thăm vườn bưởi da xanh của Ông Phạm Văn Phái ở xã Đốc Binh Kiều, là một trong những hộ đang được Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu dự kiến liên kết bao tiêu sản phẩm. Thứ trưởng cho rằng, để có thể đáp ứng nhu cầu xuất khẩu của các Doanh nghiệp, nhà vườn cần sản xuất theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP, liên kết với Doanh nghiệp để xây dựng vùng nguyên liệu. Ngoài ra, nhà vườn cần tận dụng các phụ phẩm, phế phẩm để tăng thu nhập, sử dụng nguồn nước hợp lý, tiết kiệm.

Theo kế hoạch, vụ lúa đông xuân 2020 – 2021, toàn tỉnh dự kiến sẽ xuống giống khoảng 200.000ha. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào trong sản xuất, góp phần giảm giá thành khoảng 233 đồng/kg lúa, nâng cao chất lượng lúa gạo và hiệu quả sản xuất, diện tích liên kết tiêu thụ hàng năm đạt khoảng 12% tổng sản lượng thu hoạch.

Trao đổi với đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, Đồng Tháp là một trong những Tỉnh có sản lượng lúa cao trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu long. Những năm gần đây, diện tích vườn trong của Đồng Tháp cũng tăng nhanh. Tỉnh cũng đã thực hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, giảm giá thành sản xuất. Thứ trưởng đề nghị ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp tiếp tục nhân rộng phương thức sản xuất của 2 HTX cho nông dân trong Tỉnh; vận động nông dân sản xuất theo chuỗi, liên kết đầu ra với các Doanh nghiệp để tăng giá trị sản phẩm, từng bước xây dựng nền nông nghiệp bền vững./.

Bt: Thúy Ly,