Xuất bản thông tin

null Thanh Mỹ nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chi tiết bài viết Tin tức

Thanh Mỹ nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Năm 2020 xã Thanh Mỹ là một trong 2 xã của huyện được huyện đăng ký phấn đấu xây dựng đạt xã NTM nâng cao, để đạt được mục tiêu này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao nhằm tạo được sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế -xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Đến đầu tháng 11/2020, xã Thanh Mỹ đã thực hiện đạt 16/19 tiêu chí NTM nâng cao, còn 3 tiêu chí chưa đạt xã đang tập trung triển khai cho các tổ chức chính trị - xã hội và Ban nhân dân ấp vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện. Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ Lương Văn Út cho biết:

“Hiện tại xã còn 03 tiêu chí trong bộ nông thôn mới nâng cao chưa đạt, thứ nhất là tiêu chí về y tế, thứ hai là tiêu chí môi trường, thứ ba là tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất.  Xã đang tập trung cố gắng bằng nhiều nguồn lực, chủ yếu vận động bà con tham gia bảo hiểm y tế. Về tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất xã đang thực hiện các kế hoạch để xây dựng hàng hóa chủ lực, thứ ba là tiêu chí về môi trường, nước sạch là cái điểm nghẽn lớn nhất của xã, bởi vì đặc thù của xã Thanh Mỹ có rất nhiều kênh rạch, đặc biệt là mấy tuyến 500, tuyến 1.000 cây nước tập trung không tới được vị trí, do sức đầu tư quá lớn, xã cũng cố gắng tạo nguồn lực để hộ cho dân, xã đang tập trung quyết liệt cố gắng hoàn thiện trong năm nay”

Theo đó, các tổ chức chính trị- xã hội và Ban nhân dân các ấp tùy vào điều kiện thực tế của địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể tập trung vận động Nhân dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đối với tiêu chí môi trường, tập trung vận động Nhân dân thực hiện các giải pháp phân loại, xử lý rác thải, xây dựng hàng rào, cổng ngõ xanh, sạch, đẹp tạo vẻ mỹ quan nông thôn. Ông Nguyễn Văn Thái, Bí thư- Trưởng Ấp Lợi Hoà xã Thanh Mỹ cho biết thêm:

“Vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện và vệ sinh các tuyến đường dân phải có hố rác gia đình, hố rác nông nghiệp, khuyến cáo bà con là mình bảo vệ sức khỏe chung của địa phương mình, của gia đình mình, bản thân mình cho nên là khi tưới thuốc sâu phải đem đến các hố rác nông nghiệp, vỏ chai, bịch bỏ vào đó, còn xử lý rác gia đình thì có hố ở đằng sau mình lấp lại hoặc mình phải lựa ra, bọc mũ mình để riêng, cái nào phân hủy được mình đem chôn, người dân cũng đồng tình. Hướng tới trồng bông, trồng hoa các tuyến lộ đã thi công xong, dân hùn vô làm đèn thắp sáng bằng năng lượng mặt trời, đầu tư nó cao có một lần thôi từ đó về sau không đóng tiền điện hàng tháng nữa, cho nên tính ra lợi nhuận giữa đóng tiền hàng tháng với đầu tư cái này cái nó rẻ hơn”

Qua công tác tuyên truyền, vận động, đa số người dân trong xã đã nhận thức được mục tiêu của việc XDNTM nâng cao và nhận thức rõ rằng đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là chương trình phát triển kinh tế - xã hội tổng thể, toàn diện, lâu dài trong nông thôn, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của mọi người dân, do đó người dân phải có trách nhiệm chung tay, góp sức cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới. Bởi vì từ khi xã đạt chuẩn NTM, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi thay, mức sống, điều kiện sống người dân được nâng lên đáng kể và nay nếu xây dựng thành công xã NTM nâng cao thì đời sốt vật chất, tinh thần của Nhân dân trong xã càng cao hơn, bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khởi sắc hơn. Ông Nguyễn Hoàng Trạng xã Thanh Mỹ nói lên suy nghĩ của mình:

“Qua cái NTM này thấy địa phương của xã Thạnh Mỹ rất đổi mới, đường lúc trước thì coi như bùn lầy, sau này đưa lên đường đal, bây giờ cải tạo lại đưa lên lộ nhựa, dân rất phấn khởi cũng như trồng Mít, lúa đi tới nơi tới chốn ,bán được giá cao. Nhân dân rất là phấn khởi”

Để đạt được xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020 theo kế hoạch đề ra. Ngoài việc tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt, xã Thanh Mỹ quyết tâm giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt. Đối với tiêu chí Y tế, xã đang rà soát lại các các hộ dân chưa tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hoặc có thành viên chưa tham gia bảo hiệm y tế để có giải pháp vận động, giúp đỡ phù hợp. Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch MTTQ VN xã Thanh Mỹ cho biết:

Để đạt xã nông thôn mới nâng cao, đối với Đảng bộ xã Thanh Mỹ cũng rất quan tâm tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân. Quyết tâm cuối năm nay phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao. Về tiêu chí bảo hiểm y tế, xã thành lập tổ đi vận động gõ từng nhà, hộ nào mà chưa tham gia, hội đoàn thể đến để vận động quyết liệt, theo chủ trương từ đây đến cuối năm vận động sao cho phải đạt 90% theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Trong xây dựng NTM nâng cao, tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí quan trọng và khó thực hiện, do vậy xã Thanh Mỹ cũng đang tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để giảm chi phí, nâng cao lợi nhuận, xã cũng quan tâm phát triển vườn cây ăn trái, đào tạo nghề nông thôn nhằm nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch MTTQ VN xã Thanh Mỹ cho biết thêm

Đối với tiêu chí thu nhập, vận động trong dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi đặc biệt nhất là vườn cây ăn trái, hiện nay diện tích của xã trên 600ha vườn cây ăn trái rồi, cho nên mình vẫn sẽ tiếp tục vận động người dân chuyển đổi làm lúa không hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Bên cạnh đó xã cũng tuyên truyền vận động con em thanh thiếu niên đi lao động có thời hạn ở nước ngoài để tăng thu nhập. Riêng ở địa phương có mở lớp nghề giúp cho những người dân không có công ăn việc làm, nhàn rỗi ở nhà đan thảm lục bình, đan dây cối ,người dân cũng tham gia rầm rộ”

Với quyết tâm thực hiện đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020, hiện xã Thanh Mỹ đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí chưa đạt, tiếp tục duy trì và nâng chất các tiêu chí đã đạt nhằm tạo được sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế -xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, xứng anh với truyền thống xã Anh Hùng./.

BT: NGUYỄN THU