Xuất bản thông tin

null Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp giám sát việc thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 tại Hợp Tác xã nông nghiệp Mỹ An

Chi tiết bài viết Tin tức

Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp giám sát việc thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 tại Hợp Tác xã nông nghiệp Mỹ An

Sáng ngày 15/12/2020, Đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp đến giám sát việc thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 tại Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ An, xã Mỹ An, huyện Tháp Mười.

Qua hơn 3 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ An đã thu hút trên 220 thành viên tham gia với 1.049 cổ phần, vốn góp là 724 triệu đồng. Hiện Hợp tác xã đang hoạt động theo hướng đa dịch vụ theo Luật Hợp tác xã năm 2012 gồm các dịch vụ như cung ứng vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lúa giống, gạo an toàn. Trong những năm qua, Hợp tác xã được các cấp chính quyền địa phương và các sở, ngành  quan tâm hỗ trợ thực hiện dự án sản xuất lúa giống cung cấp cho xã viên nông dân, Dự án VnSAT cho Hợp tác xã mượn hai máy cấy, HTX đầu tư thêm công cụ sạ cụm để phục vụ nhu cầu sản xuất của nông dân và đã tiến hành làm trình diễn sạ cụm ở một số địa phương, được nông dân đồng tình hưởng ứng. Trong các năm qua HTX hoạt động đã mang lại hiệu quả và chia lợi nhuận cho xã viên theo cổ phần góp vốn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ An cũng gặp một số khó khăn như thiếu nhân sự chuyên mônkế toán, Trụ sở của HTX phải mượn để hoạt động. Lãnh đạo HTX kiến nghị tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí cho HTX trả lương thuê kế toán làm việc cho HTX, cơ quan thuế hỗ trợ hướng dẫn Hợp tác làm các thủ tục kê khai thuế theo quy định.

Đợt khảo sát nhằm nắm lại những thuận lợi, khó khăn và những vấn đề mới phát sinh qua thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 làm cơ sở để Đoàn kiến nghị, đề xuất theo vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức chính trị- xã hội đến các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, tháo gỡ khó khăn, đồng thời đề nghị Hợp tác xã sớm kiện toàn nhân sự, đoàn kết, nỗ lực đưa Hợp tác phát triển ngày càng vững mạnh./.

Biên tập: Nguyễn Thu - Ảnh: Hoàng Kha