Xuất bản thông tin

null Ghi nhận Kỳ họp thứ 16 HĐND huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021

Chi tiết bài viết Tin tức

Ghi nhận Kỳ họp thứ 16 HĐND huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng ngày 16/12/2020, HĐND huyện Tháp Mười khóa IX (9) tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 16 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân năm 2020 và đề ra nhiệm vụ phương hướng năm 2021.

Năm 2020 tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động mạnh đến tình hình kinh tế - xã hội của huyện và đời sống của người dân nhưng với sự điều hành năng động, hiệu quả quả huyện, sự tham mưu kịp thời của các ngành tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện có chuyển biến tích cực. Có 21/28 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu trên địa bàn ước cuối năm 2020 đạt 6.359 tỷ đồng, đạt trên 99% so với kế hoạch năm. Nổi bật là kinh tế huyện chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp- xây dựng vượt 0,7% so với Nghị quyết. Trật tự an toàn xã hội và quốc phòng an ninh tiếp tục được đảm bảo.

Để triển khai thực hiện đạt các chỉ tiêu, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân đề ra trong năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện Tháp Mười đã xây dựng nhiều kế hoạch thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể trong phát triển kinh -tế xã hội. Trong lĩnh vực kinh tế tập trung phát triển nông nghiệp gắn với đề án tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM. Chỉ đạo Ngành nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, chủ động tuyên truyền, tổ chức cho nông dân gieo sạ theo lịch thời vụ, khuyến cáo sử dụng giống lúa chất lượng cao, đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đồng thời tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nạo vét kênh mương thủy lợi,... đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất giảm chi phí, chất lượng và giá trị sản phẩm được nâng lên. Điển hình như mô hình sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiện nước- ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 tại xã Mỹ Đông đã giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động, bảo vệ môi trường và tăng lợi nhuận cho gia đình. Đối với chuyển đổi cây trồng, huyện đã chuyển đổi diện tích trồng cây ăn trái được trên 2.770ha. Để thực hiện hiệu quả, các địa phương đã chủ động xây dựng mã vùng, mã vạch và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Công nghiệp và xây dựng tiếp tục phát triển, đạt mức tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng trên địa bàn ước đạt 1.413 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, huyện cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư dự án trên địa bàn. Điển hình như Nhà máy sấy, xay xát và Lau bóng gạo Chơn Chính; Siêu thị Coop-Mart Mỹ An do Liên Hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2020.

Hoạt động thương mại – dịch vụ tiếp tục được quan tâm, chủ động sắp xếp, bố trí các hộ kinh doanh, mua bán hàng hóa ổn định, phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Chất lượng hàng hóa được các ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra nên đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Trong lĩnh vực Văn hoá- xã hội, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục ở cấp học, đảm bảo thực chất; cơ sở vật chất tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp đảm bảo cho công tác khai giảng năm học mới.  Đã tổ chức thi thăng hạng viên chức cho giáo viên ở các điểm trường trên địa bàn huyện, hoàn thành kế hoạch xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia đến năm 2020. Công tác an sinh xã hội được chỉ đạo thực hiên tốt và kịp thời, nhất là chế độ chính sách cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo theo quy định. Công tác đào tạo giới thiệu việc làm cho người lao động tiếp tục được quan tâm, đã giới thiệu và cung ứng lao động đi làm việc trong và ngoài tỉnh được 5.200 lao động, trong đó có 101 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. 

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm thực hiện gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất, đổi mới các hình thức liên kết hợp tác. Qua đó, chất lượng sản phẩm ngày càng cao, người dân có lãi cao, cuộc sống được cải thiện. Các địa phương đã duy trì phát triển nhiều mô hình hay, hiệu quả và phát huy nội lực của cộng đồng thu hút sự tham gia tích cực của người dân và nhà tài trợ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, duy trì và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Huyện đã tổ chức  Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào tháng 10/2020.

Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo thực hiện, tập trung chấn chỉnh các hạn chế, khuyết điểm trong cải cách hành chính, tiếp tục duy trì mô hình tiếp nhận và trả kết quả tại nhà, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước, đúng hạn cấp xã đạt 99%; tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước, đúng hạn cấp huyện đạt trên 98%.

Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục được ổn định, tình hình tội phạm về hình sự giảm. Tuy tai nạn giao thông tăng 01 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Tại kỳ họp đại biểu đã nghe các báo cáo hoạt động của HĐND,UBND huyện và các cơ quan tư pháp trong năm 2020; các tờ trình của Chủ tịch UBND huyện và các dự thảo nghị quyết liên quan đến lĩnh vực kinh tế- xã hội, ngân sách, các danh mục đầu tư năm 2021; nghe báo cáo giải trình các ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 16 HĐND huyện.

Các đại biểu HĐND huyện tập trung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn của các Phòng, Ban, ngành huyện về những vấn đề cử tri quan tâm trên các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường. Trong đó tập trung vào các giải pháp chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thu gom và xử lý rác thải, giảm ô nhiễm môi trường.

Tại kỳ họp này đã thực hiện công tác nhân sự của UBND, bầu bổ sung thành viên UBND huyện khoá 9, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Phạm Minh Tài, Trưởng Phòng Tư pháp huyện.

Kỳ họp đã thông qua 07 Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn năm 2021- 2025; Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Nghị quyết về phương án sử dụng nguồn tăng thu tiền sử dụng đất, nguồn kết dư Ngân sách cấp huyện, điều chỉnh nguồn dự phòng ngân sách cấp huyện năm 2020; Dự toán ngân sách Nhà nước và phương hướng phân bổ ngân sách Nhà nước năm 2021; Điều chỉnh, bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn 2021-2025; Danh mục đầu tư năm 2021 bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước do huyện quản lý và phân bổ. Đa số đại biểu đã thống nhất với dự thảo nghị quyết kỳ họp thứ 16 HDND huyện đã đề ra.

Qua 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm. Kỳ họp thứ 16 HDND huyện đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp./.

(BT: Nguyễn Thu+ Hình: Hoàng Kha)