Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – Lan tỏa phong trào thi đua học theo Bác phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – Lan tỏa phong trào thi đua học theo Bác phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững

Cũng như các địa phương trong cả nước, Tháp Mười đã triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong Cán bộ, Đảng viên và Nhân dân. Nhờ cách triển khai học tập phong phú, phù hợp với từng đối tượng nên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện tích cực học và làm theo Bác, nổi bậc là đã lan tỏa phong trào làm  theo Bác để phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, góp phần giúp Tháp Mười hoàn thành huyện Nông thôn mới sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết đề ra.

Xác định, tấm gương của Bác phải được cả hệ thống chính trị và nhân dân học tập và làm theo. Vì vậy, Ban thường vụ Huyện ủy Tháp Mười cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác theo chuyên đề từng năm đến từng Chi bộ, Đảng bộ cơ sở và toàn bộ hệ thống chính trị. Đối với Nhân dân, lực lượng nồng cốt trong  thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế thì việc học theo các đức tính của Bác là vô cùng cần thiết, tuy nhiên, trình độ, nhận thức của mỗi người dân khác nhau, đòi hỏi việc triển khai học tập phải thường xuyên hơn, vì vậy, từng Đảng bộ, Chi bộ cơ sở phải có cách triển khai linh hoạt, ở từng thời điểm phù hợp, đối với đối tượng khác nhau sẽ triển khai theo cách khác nhau về học làm theo Bác những đức tính gần gũi, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Nói về việc triển khai học tập theo tấm gương Bác trong nhân dân của địa phương, Ông Bùi Văn Tuấn – Phó Chủ tịch  UBND xã Mỹ An, huyện Tháp Mười cho biết, xã triển khai cụ thể các đức tính của Bác như đức tính cần kiệm, đức tính cần cù, quý báu thời gian của Bác, qua đó,  người có điều kiện kinh tế thì tham gia đóng góp vật chất, tinh thần, thực hiện các phong trào do địa phương phát động, đối với hộ nghèo thì cần cù, siêng năng, tiết kiệm để phát triển kinh tế, Ông Tuấn cho biết, khi triển khai người dân thì cũng hơi lo vì không biết học theo Bác là học những gì vì Bác là vị lãnh tụ vĩ đại, do đó, cán bộ xã và các đoàn thể cũng trao đổi, giải thích với bà con, học tập Bác thì từ việc nhỏ tới việc lớn, việc nào chúng ta gần gũi trong cuộc sống, công việc hằng ngày như các đức tính của Bác.

Nhờ thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, giúp người dân hiểu, làm theo, nhất là các hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, hộ cận nghèo, hộ nghèo càng thêm quyết tâm. Như trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Trí ở ấp Mỹ Phú B, xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, vợ chồng Ông được cha mẹ cho ra riêng với 1.000m2 đất, loay hoay cũng không biết làm gì kiếm sống, ai thuê gì làm nấy, khổ cực nhưng vẫn không đủ ăn, căn nhà ọp ẹp đến nổi, có những lúc vài người bạn của vợ đến nhà thăm hỏi, Ông phải sang nhà hàng xóm để có chổ cho khách ngồi. Rồi được địa phương nói về các đức tính kiên trì, siêng năng, cách sắp xếp công việc khoa học, hiệu quả của Bác, Ông thấy nếu quyết tâm, Ông có thể thay đổi số phận để, thoát nghèo, còn có thể giúp đỡ những người khó khăn như mình,vì vậy, Ông mạnh dạn đăng ký thoát nghèo,  được chính quyền hỗ trợ vốn mua cây giống, hướng dẫn đào ao nuôi, cá trồng mít, từ 1.000m2 vườn tạp nên gia đình Ông từng bước phát triển kinh tế ổn định, hiện tại, các con Ông cũng học hành và có nghề nghiệp ổn định, Ông đã xây được căn nhà khang trang, mua thêm đất, ông Nguyễn Văn Trí chia s: lúc trước khổ lắm, khổ tới nổi Ông không ngờ, nhưng với quyết tâm phải làm sao, chịu khó như thế nào để có thể thoát nghèo, cộng thêm sự hướng dẫn của các đoàn thể, của chính quyền quan tâm, rồi Ông mới làm nảy nở ra, Ông khẳng định tương lai sẽ khấm khá hơn. Khi có điều kiện kinh tế rồi, Ông cũng khuyên bà con, kể chuyện khó khăn và quyết tâm của mình để bà con có động lực, quyết tâm thoát nghèo như Ông.

Hay như gia đình bà Nguyễn Ngọc Hân ở p 1 xã Thạnh Lợi, gia đình 4 người cũng chỉ sống bằng nghề làm thuê, nhiều năm liền là hộ nghèo, nhưng với suy nghĩ, còn trẻ, còn nhiều sức khỏe, phải siêng năng gấp đôi, vợ chồng bà thuê thêm gần 2ha đất để trồng lúa, lấy công làm lời, tích lũy dần dần, gia đình Bà cũng thoát nghèo, xây được căn nhà khang trang. Là người nông dân cần cù chất phát, nên cách học và làm theo Bác của Bà cũng thật như tính cách đặc trưng của người nông dân, bà Nguyễn Ngọc Hân cho biết, Bà học theo đức tính chăm chỉ, cần cù, siêng năng, vượt khó của Bác, cố gắng vươn lên thoát nghèo, không còn khó khăn phải nhận sự h trợ của chính quyền địa phương.

Đây là 2 trong hàng trăm tấm gương về người nông dân học và làm theo các đức tính cần cù, siêng năng, vượt khó của Bác để không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của huyện. Học và làm theo Bác, người dân học hỏi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi hiệu quả, sản xuất tập trung, liên kết, sắp xếp công việc hợp lý, tham gia tích cực các phong trào do địa phương phát động như phong trào xây dựng Nông thôn mới, đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo....  Nói về hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ông  Lương Văn Ngoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tháp Mười, Đồng Tháp cho biết: việc học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh được triển khai trong tất cả cán bộ đảng viên và nhân dân. Qua việc học tập, ý thức Cán bộ, Đảng viên và Nhân dân được nâng lên, thấy rõ được vai trò trách nhiệm của mình để thực hiện nhiệm vụ cũng như chủ trương của địa phương đề ra, có nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương khen thưởng, phát huy vai trò của mình trong học tập, phát triển kinh tế văn hóa xã hội ở địa phương, xóa đói giảm nghèo, thoát nghèo bền vững, hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Từ việc lan tỏa phong trào học tập và làm theo gương Bác giúp phát triển kinh tế, tăng thu nhập bình quân đầu người từ 19 triệu đồng năm 2015 lên 55 triệu đồng/người/năm vào năm 2020, bình quân có gần 30% hộ nghèo tự nguyện đăng ký thoát nghèo hàng năm, làm giảm hộ nghèo từ 11,97% năm 2015 xuống còn 1,89% vào cuối năm 2020, góp phần giúp huyện Tháp Mười hoàn thành huyện nông thôn mới vào cuối năm 2019, trước 1 năm so với Nghị quyết đề ra./.

BT: Thúy Ly