Xuất bản thông tin

null Hội khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo đã được tổ chức thành công

Chi tiết bài viết Tin tức

Hội khỏe Phù Đổng Môn Vovinam Việt Võ Đạo đã được tổ chức thành công

Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh Đồng Tháp lần thứ XXII năm 2021 diễn ra từ ngày 16-23/3/2021, có hơn 2.000 vận động viên (VĐV) thuộc 12 đơn vị huyện, thành phố trong tỉnh tham gia. Các VĐV thi đấu tranh hơn 250 bộ huy chương ở 3 cấp: Tiểu học, THCS, THPT với 13 môn thể thao gồm: điền kinh, cờ vua, bơi lội, đá cầu, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, bóng rổ, taekwondo, vovinam, karate và đẩy gậy. Nằm trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng, trong 3 ngày 16 đến 18/3, giải vovinam Việt Võ Đạo đã được tổ chức thành công tại huyện Tháp Mười.

Hội khỏe Phù Đổng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nên thời gian tổ chức chậm hơn so với dự kiến, tuy nhiên, theo đánh giá, các đơn vị đã tuyển chọn vận động viên tham gia đầy đủ các môn, đảm bảo về chất lượng, số lượng theo yêu cầu của điều lệ giải. Ngoài ra, Hội khỏe Phù Đổng năm nay không tập trung thi đấu tất cả các môn ở Tỉnh mà Ban Tổ chức đã đưa một số môn về cho các địa phương đăng cai vòng chung kết như thành phố Sađec đăng cai môn bóng r, cờ vua, thành phố Cao Lãnh đăng cai môn cầu lông, bóng chuyền và Tháp Mười đăng cai môn Vovinam. Đây cũng là điểm khác biệt so với Hội khỏe Phù Đổng các năm trước, nhằm từng bước đưa thể thao về cơ sở, tạo điều kiện cho các địa phương phát triển mạnh hơn nữa phong trào thể thao học đường. Ông Hùng Thanh Hùng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết: Ban Tổ chức căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất, phong trào, thể thao thế mạnh của từng địa phương để đưa một số môn về cơ sở.

Trong Hội khỏe Phù Đổng năm nay, giải Vovinam được khai mạc ngày 16/3 tại huyện Tháp Mười, giải năm nay có 329 vận động viên của 12 đơn vị huyện, thành phố trong Tỉnh tham gia thi đấu với 2 dung gồm quyền và đối kháng ở 3 nhóm Tiểu học (từ 9-10 tuổi), THCS (từ 12 – 15 tuổi) và THPT (từ 16 - 18 tuổi). Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nên việc luyện tập tập trung của các em không thường xuyên, tuy nhiên, để chuẩn bị kỹ khi tham gia giải, ngoài thời gian hướng dẫn của giáo viên, những thời gian không thể tập luyện tâp trung, các học sinh căn cứ vào các nhận xét của giáo viên để tăng cường tự luyện tập khắc phục những hạn chế và phát huy thế mạnh của mình. Vận động viên Văn Trần Thiên Khánh – Lớp 4 Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng cho biết, em  thích môn võ này từ nhỏ và rất tâm huyết học môn võ này để đạt thành tích, ngoài thời gian học ra ở nhà em có bao cát, đánh vô bao cát, em mơ ước là con sẽ đánh giỏi, đạt thành tích cao và được thi toàn quốc.

Vovinam năm nay, ngoài 2 nhóm tuổi THCS, THPT, nhóm tuổi TH, từ 10 đến 11 tuổi cũng được các đơn vị kỳ vọng nhiều. Do là lứa tuổi còn nhỏ, thời gian tập luyện ngắn nên được các huấn luyện viên theo sát trong quá trình tập luyện để hướng dẫn các em cách đảm bảo về thể chất, khả năng luyện tập, để có những phương pháp luyện tập riêng phù hợp với thể trạng từng em, phát huy tối đa thế mạnh kỹ thuật, các đòn, thế. Theo huấn luyện viên Võ Thanh Phong – đơn vị huyện Tam Nông thì phụ huynh và nhà trường tạo điều kiện thuận lợi để các em luyện tập, trong thời gian tập luyện, huấn luyện viên thường xuyên hỏi thăm sức khỏe các em để biết được khả năng tập luyện, sức chịu đựng để có những bài tập phù hợp với thể trạng từng em, qua buổi tập sẽ rút kinh nghiệm từ các vận động viên của đội bạn sau đó về sẽ có những phương pháp tập luyện và huấn luyện các em cho phù hợp.

Theo điều lệ, nội dung thi năm nay gồm biểu diễn quyền và đối kháng. Ở nội dung biểu diễn quyền gồm đơn luyện nam, đơn luyện nữ, song luyện nam và đa luyện tay không, nội dung đối kháng được chia nhiều hạng cân khác nhau ở cấp THCS và THPT. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, năm nay các đơn vị không còn chênh lệch nhiều về chuyên môn, kỹ thuật, đây cũng là sân chơi để các vận động viên có dịp cọ sát để nâng cao trình độ, học hỏi lẫn nhau để bổ sung thêm kỹ thuật, kinh nghiệm để tiến xa hơn trong các cuộc thi. VĐV Nguyễn Lê Ngọc Hân – đơn vị Tháp Mười vừa đạt huy chương vàng nội dung biểu diễn chia s: các anh chị rất giỏi về chuyên môn lẫn đối kháng và diễn nên em phải cố gắng, siêng năng tập luyện để đạt thành tích, huy chương cao nhất. Qua các kỳ thi con học hỏi được những kỹ thuật từ các đội bạn rất nhiều.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 48 HCV, 49 HCB và 49 HCĐ cho các VĐV ở các nội dung thi. Đoàn huyện Tháp Mười dẫn đầu với 10 HCV, 11 HCB, 6HCĐ; kế đến là Đoàn huyện Tân Hồng với 10 HCV, 8 HCB, 5 HCĐ và đứng thứ ba là Đoàn huyện Tam Nông với 10 HCV, 8 HCB và 4 HCĐ. Đây là năm thứ 14 Tháp Mười dẫn đầu phong trào Vovinam, nói về kinh nghiệm tập luyện, Huấn luyện viên Nguyễn Tấn Hữu – Đơn vị huyện Tháp Mười cho biết: về chuyên môn, các VĐV Tháp Mười tương đối tốt nhưng thể lực không bằng các các đơn vị như Tam Nông, Tân Hồng. Vì vậy luôn cố gắng tập luyện, Tháp Mười nhiều năm liền đứng đầu nhờ công tác chuẩn bị luôn luôn lúc nào cũng trong tư thế sn sàng. Trong thời gian tới, đơn vị Tháp Mười sẽ tuyển chọn kỹ lại lực lượng, giáo án huấn luyện để làm sao các em tập luyện có thể lực tốt. Mong muốn sự ủng hộ, động viên từ phía phụ huynh và nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi để các em đến địa điểm tập luyện.

Vovinam là môn võ được kết hợp từ võ và vật cổ truyền của dân tộc, chắt lọc tinh hoa võ thuật, hình thành 1 đòn thế liên hoàn và thực dụng, để người luyện tập rèn luyện sức khỏe cũng như tự vệ cho bản thân. Những năm gần đây, phong trào tập luyện môn võ này ở Đồng Tháp đang phát triển mạnh, tất cả các địa phương đều đào tạo bộ môn này và đang từ bước đưa vovinam vào trường học để phát triển phong trào thể thao học đường. Ông Trần Hoài Hận – Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Tỉnh Đồng Tháp cho biết, Liên đoàn Vovinam tỉnh Đồng Tháp cũng đã ký liên tịch với Sở Giáo dục – Đào tạo, đưa vovinam vào học đường. Đây là lợi thế về Vovinam, lấy cơ sở này để tuyển chọn các vận động viên ở lứa tuổi THCS, THPT để chuẩn bị cho HKPĐ toàn quốc diễn ra tại Nam Định. Thông qua Hội khỏe này, Ban huấn luyện sẽ đánh giá lại chuyên môn và tuyển chọn những em nào đạt thành tích huy chương vàng, huy chương bạc để qua đó hàng tuần tập huấn về chuyên môn, sau đó, Ban huấn luyện mới rút danh sách cuối cùng để tham dự HKPĐ toàn quốc. 

Hội khỏe Phù Đổng môn Vovinam là cuộc cọ sát thực tế đế các huấn luyện viên kiểm tra, đánh giá công tác đào tạo vận động viên trẻ tại các CLB Vovinam trong tỉnh, từ đó có hướng tuyển chọn, tập trung đầu tư, bồi dưỡng các vận động viên trẻ xuất sắc bổ sung cho đội tuyển của tỉnh ./.

 Bt: Thúy Ly, Hình : Hoàng Kha ( TTVH-TT-TT)