Xuất bản thông tin

null Hợp tác xã Thạnh Lợi làm tốt vai trò cầu nối liên kết sản xuất với doanh nghiệp

Chi tiết bài viết Tin tức

Hợp tác xã Thạnh Lợi làm tốt vai trò cầu nối liên kết sản xuất với doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi đã làm tốt vai trò cầu nối trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, giúp xã viên sản xuất giảm chi phí, có đầu ra ổn định và bán được giá cao hơn thị trường nên lợi nhuận cao hơn các diện tích không tham gia liên kết sản xuất, góp phần nâng cao đời sống xã viên.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi được thành lập vào tháng 3/2019 là một trong những HTX kiểu mới của huyện hoạt động có hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho xã viên. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi hiện có 59 thành viên tham gia, vốn góp trên 330 triệu đồng. Trong năm 2020 HTX đã thực hiện các dịch vụ nông nghiệp như cung ứng giống, vật tư nông nghiệp và liên kết sản xuất lúa giống với diện tích là 226 ha. Vận động xã viên thực hiện ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo mô hình 3 giảm – 3 tăng, sử dụng loại giống chất lượng do Công ty cung cấp, sạ hàng hoặc cấy, bón phân cân đối và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm chi phí, tăng năng suất, nâng cao chất lượng hạt giống, mang lại lợi nhuận trực tiếp cho nông dân và tăng doanh thu cho HTX. Bà Bùi Thị Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi cho biết:

“Thời gian qua HTX kết hợp với nông dân, thành viên chuyên về làm giống liên kết làm sao cho tốt để đạt hạt giống tốt, liên kết bền vững với Công ty, đôi bên cùng có lợi. Bây giờ đang liên kết với Công ty Lộc Trời, phần chính sách nông dân hài lòng lắm, chiết khấu về 5% tổng số tiền nông dân mua phân, thuốc, chiết khấu trực tiếp cho HTX là mỗi kí giống thu về cho Công ty, HTX được hưởng 15đ/kg, thành viên được hưởng trực tiếp 10% tiền lúa giống”

Theo tính toán của nông dân, tham gia HTX nông dân được hưởng rất nhiều lợi ích, không chỉ được hưởng lợi từ việc sử dụng các dịch vụ của HTX như được mua vật tư nông nghiệp với giá đại lý cấp 1 mà còn yên tâm về đầu ra sản phẩm do đã được Công ty ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó nông dân còn yên tâm về chất lượng thuốc Bảo vệ thực vật do Công ty cung cấp và hướng dẫn sử dụng, được Công ty hỗ trợ 10% giống, cho tạm ứng trước từ 3,5 đến 4 triệu đồng/ha và cam kết mua với giá cao hơn thị trường từ 600đ đến 1.000 đ/kg giống, tùy vào việc nông dân ứng dụng phương pháp sạ hàng hay cấy lúa. Trong suốt quá trình canh tác, nông dân còn được cán bộ kỹ thuật của Công ty đồng hành, hướng dẫn kỹ thuật theo quy trình sản xuất giống đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả và nâng cao lợi nhuận cho nông dân. Anh Bùi Văn Thơm, thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi cho biết thêm:

“Bên HTX có giành quyền lợi cho nông dân mình, phân, thuốc,dịch vụ gặt đập liên hợp, nông dân dễ tìm máy cắt, liên kết thì giúp cho nông dân mình ổn định, giá cả bên làm giống cao hơn thị trường khoảng 600 đến 650đ đối với lúa kéo hàng, lúa cấy khoảng 900 đến 1.000đ, lợi nhuận tăng so với bên ngoài, thuốc thì của Công ty đưa thẳng về, mình không sợ thuốc giả. Hướng sắp tới thành viên của HTX cũng chấp hành nghiêm để làm cho HTX ngày càng vững mạnh”

Anh Trần Bình Trọng, ở Ấp 4 xã Thạnh Lợi cũng bày tỏ suy nghĩ của mình như sau:

“Khi làm thành viên của HTX thì mình sẽ được những dịch vụ, được mua những vật tư phân bón giá thấp hơn giá thị trường, được liên kết sản xuất với Công ty, những doanh nghiệp lớn, ổn định được đầu ra”

Qua 2 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi đã từng bước khẳng định được vai trò của mình, xác định được các dịch vụ trọng tâm, sát với nhu cầu của thành viên. Đa số các dịch vụ của HTX đã được các thành viên hưởng ứng, góp phần tăng doanh thu cho HTX và mang lại lợi ích trực tiếp cho xã viên. Cụ thể năm 2020 doanh thu của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi đạt trên 410 triệu đồng, lãi chia cho thành viên là 98 ngàn đồng/ vốn góp, tăng 38 ngàn đồng so với năm đầu mới thành lập. Trong thời gian tới, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi tiếp tục duy trì các dịch vụ đang có và mở rộng thêm một số dịch vụ mới cũng như tăng diện tích liên kết sản xuất với doanh nghiệp, nhằm tạo đầu ra ổn định và tăng lợi nhuận cho xã viên. Bà Bùi Thị Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Thạnh Lợi cho biết:

“Mục tiêu là liên kết làm sao để thay đổi đời sống nông dân mình đi lên. Vụ vừa rồi HTX liên kết với Công ty Tập đoàn Lộc Trời chỉ có 107ha thôi nhưng đối với vụ Hè thu 2021 đã tăng diện tích lên một trăm mấy chục hecta, dự kiến vụ Thu Đông sắp tới sẽ tăng lên 400ha. Nếu tăng diện tích đời sống xã viên lợi nhuận nhiều mà được chiết khấu về cho HTX cũng nhiều”

Việc tiếp tục duy trì và mở rộng thêm các dịch vụ, đẩy mạnh liên kết sản xuất với doanh nghiệp không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, hướng xã viên sản xuất theo hướng an toàn để nâng cao chất lượng hạt giống mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống xã viên mà còn góp phần thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương./.

BT: Nguyễn Thu