Xuất bản thông tin

null DIỄN VĂN LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HUYỆN THÁP MƯỜI (05/01/1981-05/01/2021)

Trang chủ Tin tức

DIỄN VĂN LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HUYỆN THÁP MƯỜI (05/01/1981-05/01/2021)

Trang thông tin huyện Tháp Mười xin gửi toàn văn Diễn văn của Bí thư Huyện ủy Tháp Mười – Nguyễn Văn Vũ Minh tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập huyện Tháp Mười (05/01/1981-05/01/2021)

- Kính thưa quý đại biểu, khách dự;

- Thưa toàn thể Nhân dân huyện nhà;

Hòa chung niềm phấn khởi sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, hôm nay huyện Tháp Mười long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện (05/01/1981 - 05/01/2021). Với sự trân trọng nhất, thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tháp Mười, Tôi xin cảm ơn và nồng nhiệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Tháp Mười có mặt trong buổi lễ hôm nay, quý bà con Nhân dân trong và ngoài huyện đang theo dõi trực tiếp trên sóng đài phát thanh và truyền hình Đồng Tháp và rất mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ của tất cả quý đại biểu và bà con Nhân dân về việc thay đổi thời gian tổ chức chương trình lễ kỷ niệm so với kế hoạch do điều kiện khách quan thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Xin kính chúc các đồng chí và toàn thể quý vị cùng gia đình luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

 - Kính thưa quý đại biểu và bà con Nhân dân thân mến!

Huyện Tháp Mười là vùng đất có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời. Người Tháp Mười cần cù trong lao động sản xuất, anh dũng trong chống giặc ngoại xâm; kiên trì, bền bỉ trong công cuộc xây dựng đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Nhân dân và Đảng bộ huyện rất vinh dự và tự hào đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước và trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển.

Cách đây 40 năm trước, huyện Tháp Mười chính thức được thành lập với diện tích 54.220 ha, dân số chung toàn huyện 72.260 người (số liệu tính đến năm 1983), đến cuối năm 2020 dân số khoảng gần 132 ngàn người với 13 đơn vị hành chính cấp xã; những năm đầu kinh tế của huyện còn ở mức thấp, đời sống người dân vô cùng khó khăn, khoảng 83% diện tích tự nhiên của huyện bị nhiễm phèn, thường xuyên ngập chìm trong mùa lũ lụt, nắng hạn kéo dài, khí hậu nóng bức, thiếu cả nước ngọt và nước sạch dùng cho sinh hoạt; sản xuất lúa chỉ có 1 vụ/năm phụ thuộc phần lớn vào thiên nhiên, năng suất thấp, cơ sở tiểu thủ công nghiệp hầu như chưa có, giao thông đi lại khó khăn, chủ yếu là xuồng ghe, thương mại dịch vụ yếu kém, trình độ dân trí thấp, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn rất ít; nhu cầu về điện, đường, trường, trạm còn là những giấc mơ và khát vọng, đời sống Nhân dân rất khó khăn, thậm chí có những lúc thiếu ăn, và rơi vào trạng thái tuyệt vọng ở vùng đất khắc nghiệt này, khi các nhà khoa học nghiên cứu đánh giá dường như bất khả thi để sản xuất và tốn rất nhiều chi phí để tháo phèn, cải tạo đất mới sản xuất được.

Tuy nhiên, thách thức ấy đã không làm khó được khát vọng vươn lên của Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà, luôn nêu cao tinh thần chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần sáng tạo. Người Tháp Mười thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước đã giữ gìn, bảo tồn, phát huy nét văn hóa của quê hương Tháp Mười và thực hiện thắng lợi tất cả các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện trong suốt chặng đường qua, để hôm nay có được những kết quả rất đổi tự hào.

Bốn mươi năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tháp Mười luôn thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ, chung tay đoàn kết, không ngừng sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, quyết đoán, hành động quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ để xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển, từ một huyện thiếu đói về lương thực, nay trở thành huyện có lượng lúa lớn nhất cả tỉnh phục vụ cho mục đích an ninh lương thực và xuất khẩu, đồng thời cũng là huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn Huyện nông thôn mới, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân không ngừng nâng cao qua từng giai đoạn; chúng ta có quyền tự hào về những kết của của tinh thần “dám nghĩ, dám làm, làm có trách nhiệm, làm thành công” và gặt hái được nhiều quả ngọt như hôm nay. Với những thành tựu quan trọng đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tháp Mười được Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương, phong tặng 2 lần danh hiệu anh hùng đó là: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (vào năm 1978), Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (vào năm 2001) và năm 2019 huyện đạt chuẩn Huyện Nông thôn mới.

 Kính thưa toàn thể quý Đại biểu và Nhân dân thân mến!

Nhìn lại bức tranh toàn cảnh sau 40 năm thành lập, có thể khẳng định, Huyện Tháp Mười hôm nay đã thay đổi, phát triển toàn diện, sâu sắc trên mọi lĩnh vực, lợi thế, tiềm năng đang được đánh thức và phát triển: kinh tế nông nghiệp tiếp tục phát huy theo hướng quy mô lớn, hiện đại, vận hành theo chuỗi giá trị; công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển; tốc độ đô thị hoá nhanh; chất lượng giáo dục đào tạo đạt mức cao; cơ hội nghề nghiệp việc làm, tăng thu nhập được mở rộng, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 55 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm; hình ảnh và du lịch đặc thù của địa phương ngày càng phát huy được giá trị, nhất là xây dựng thành công nhãn hiệu địa phương “Sen Tháp Mười”, khai thác giá trị lịch sử, văn hoá khu di tích Gò Tháp, giá trị tâm linh với điểm nhấn Thiền Viện Trúc Lâm hình thành trong tương lai gần; môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư không ngừng hoàn thiện tích cực, cải cách hành chính được tập trung, tinh thần khởi nghiệp được khơi dậy mạnh mẽ thông qua chương trình mỗi địa phương một sản phẩm OCOP; môi trường cảnh quang được quan tâm thực hiện và lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh...

Tuy nhiên, chúng ta không bằng lòng với những gì hiện hữu, không tự mãn với kết quả có được, trong bối cảnh sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của xã hội, có nhiều thời cơ và thách thức đan xen như: thành tựu về khoa học, công nghệ số, dịch bệnh, cạnh tranh thị trường, môi trường, biến đổi khí hậu...để đưa huyện Tháp Mười phát triển trong giai đoạn mới đạt chuẩn Huyện nông thôn mới nâng cao, là địa phương đáng sống, lợi thế vị trí cửa ngõ phía đông của tỉnh được khai thác triệt để, các chỉ tiêu nhiệm vụ nghị quyết đại hội X Đảng bộ huyện đề ra, xây dựng nền tảng định hướng để Tháp Mười phát triển trở thành đô thị loại III trong tương lai...đòi hỏi sự nhạy bén, sáng tạo, quyết tâm hành động của cả hệ thống chính trị của huyện, phát huy giá trị bài học kinh nghiệm về tinh thần đoàn kết, vượt khó; sức mạnh nội lực kết hợp tranh thủ các nguồn lực bên ngoài; khắc phục nhanh những tồn tại, hạn chế, yếu kém; Trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong lãnh đạo điều hành; nêu gương hành động của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhất là người đứng đầu từng cấp, từng ngành, đề cao sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị.      

- Kính thưa quý đại biểu!

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại chặng đường vẻ vang của quê hương Tháp Mười. Đồng thời, tiếp lửa truyền thống cho các thế hệ sau, biến niềm tự hào ấy thành sức mạnh, thành hành động để tiếp tục thực hiện sự nghiệp xây dựng Tháp Mười phát triển nhanh và bền vững.

Trong niềm vui hôm nay, chúng ta mãi mãi trân trọng, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đã tạo dựng nên mảnh đất Tháp Mười ngày nay; mãi mãi tôn vinh và tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì quê hương Tháp Mười thân yêu. Tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các thế hệ đảng viên và toàn thể Nhân dân qua các thời kỳ lịch sử, đã có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng quê hương. Chúng ta vô cùng tự hào về truyền thống văn hóa, lịch sử; truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng. Truyền thống vẻ vang ấy chính là nền tảng vững chắc, là động lực quan trọng để Tháp Mười cất cánh.

Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, sự giúp đỡ nhiệt tình của các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội tỉnh đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho Tháp Mười xây dựng và phát triển. Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện; cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân và bà con quê hương Tháp Mười trên mọi miền đất nước và ở nước ngoài đã luôn hướng về cội nguồn, chung tay góp sức cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện nhà tạo nên sức mạnh to lớn để xây dựng và phát triển quê hương, luôn xứng danh là huyện anh hùng.

Tại diễn đàn trọng thể của buổi lễ hôm nay, với khí thế vinh quang tự hào và tràn đầy khát vọng, thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tháp Mười, Tôi kêu gọi các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân, lực lượng vũ trang, toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn thách thức, phát huy tiềm năng và nội lực, tranh thủ ngoại lực, hăng hái thi đua, lao động sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, đặc biệt là sớm đưa huyện đạt chuẩn Huyện nông thôn mới nâng cao. Và khát vọng xây dựng huyện nhà trở thành đô thị cửa ngõ của tỉnh trong tương lai gần.

Xin kính chúc quý lãnh đạo, quý đại biểu khách dự, cùng toàn thể Nhân dân luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và đạt được nhiều thắng lợi!

Xin trân trọng cảm ơn và kính chào!

Nguyễn Văn Vũ Minh

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tháp Mười