Xuất bản thông tin

null Phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp ủy, chính quyền huyện Tháp Mười đã phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh. Khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn đạt hiệu quả, Huyện ủy Tháp Mười đã tập trung lãnh đạo các Chi - Đảng bộ trực thuộc, lãnh đạo ngành, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tường Chính phủ về giãn cách xã hội và nguyên tắc 5K để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó huyện Tháp Mười cũng tăng cường thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các tuyến giao thông địa bàn giáp ranh và chốt phong tỏa tại các khu vực có trường hợp F0, huy động các lực lượng cán bộ, chiến sĩ Công an, Quân sự, Y tế và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương tham gia trực 24/24, đồng thời thành lập 4 đội kiểm tra, giám sát việc người dân trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 16, kịp thời nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Bí thư Huyện ủy Tháp Mười- Nguyễn Văn Vũ Minh cho biết:

“Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Huyện triển khai các biện pháp rất quyết liệt, nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 16, kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Trong đó các biện pháp giãn cách giữa gia đình với gia đình; giữa ấp với ấp, tổ với tổ, xã với xã rất cần thiết trong thời điểm hiện này và người dân cố gắng hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, huyện cũng tăng cường các đội tuần tra, kiểm soát giúp người dân thực hiện tốt các biện pháp này”

Trong công tác phòng chống dịch, ngành y tế là một trong những lực lượng tuyến đầu chống dịch quan trọng, do vậy cấp ủy tại các cơ sở y tế đặc biệt quan tâm lãnh đạo thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình dịch có diễn biến phức tạp. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ, nhân viên ngành y tế, lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Khi phát hiện các ca bệnh F0 xảy ra trên địa bàn, ngành y tế huyện tập trung khoanh vùng, truy vết nhanh, xác định trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu cách ly tại nhà đối F2 và F3, tổ chức phun khử khuẩn tại các địa điểm liên quan đến ca mắc, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về phong chống dịch bệnh Covid-19 trên loa phát thanh của đài huyện và tuyên truyền bằng xe lưu động để Nhân dân biết, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5k của ngành y tế. Bên cạnh đó, huyện khẩn trương triển khai lập các chốt kiểm soát để phòng, chống dịch Covid-19 tại các tuyến giao thông thuộc địa bàn giáp ranh, các khu vực phong tỏa. Về vấn đề này, Bí thư Đảng ủy- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười- Nguyễn Phong Thương cho biết:

“Trước mắt là quán triệt tinh thần về công tác tổ chức cho anh em chấp hành tuyệt đối, dưới sự phân công của lãnh đạo Đảng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ phân công ở đâu, thứ hai là với tinh thần chủ động phát hiện sớm các ca mắc để khoanh vùng, truy vết thần tốc và dập dịch một cách triệt để. Phân công một số cán bộ y tế tham gia tốt kiểm tra dịch ở vùng ngoài và bên trong chúng tôi thực hiện kiểm tra kỹ truy vết, thu dung ca nghi bệnh, xét nghiệm, tầm soát để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Phân công là anh em chấp hành rất tốt, điển hình 2 đợt các anh em đã đi 2 đoàn tham gia hỗ trợ cho Trung tâm Y tế thành phố Sa Đéc và mọi công tác trực chốt được phân công anh em làm việc rất là xuất sắc”

Đối với các xã, thị trấn, tùy vào tình hình thực tế của địa phương đã linh hoạt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp cụ thể trong công tác phòng chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao và hành động quyết liệt nhất. Huy động cả hệ thống chính trị cùng Nhân dân đồng lòng chống dịch. Nhiều tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân đã sẵn sàng đóng góp kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch tại địa phương, tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, nấu ăn cho lực lượng tuyền đấu chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch bệnh. Cán bộ, đảng viên và người dân từ huyện đến xã, ấp cũng nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh, từ đó gương mẫu thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại địa phương như tự nguyện tham gia trực các chốt kiểm soát dịch bệnh hay làm hậu phương vững chắc phục vụ hậu cần cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, vận động nguồn lực triển khai gian hàng 0 đồng hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm và rau củ cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đảng viên Nguyễn Văn Thiện ở Ấp 3 xã Mỹ Đông nói:

“Ở đây cán bộ, đảng viên cũng như các tổ tự quản quán triệt theo tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ, anh em cũng thực hiện tốt theo tinh thần đó, vận động Nhân dân nhà nào ở nhà nấy, đảm bảo trong thời gian cách ly này cho nó an toàn để dập dịch cho tốt. Ngoài ra phối hợp với Đội dân phòng đi tuần tra, kết hợp với xã đi vận động dân ủng hộ rau củ quả triển khai gian hàng 0 đồng”.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Tháp Mười cũng đã đưa vào hoạt động 3 khu cách ly tập trung ở xã Đốc Binh Kiều và thị trấn Mỹ An, đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát việc người dân chấp hành Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội. Bên cạnh những người dân có ý thức cao trong công tác phòng chống dịch bệnh, vẫn còn nhiều người dân còn chủ quan, lơ là chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong thời gian giãn cách xã hội còn ra đường mà không có lý do chính đáng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Đội kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đã kiểm tra, nhắc nhở trên 1.000 trường hợp và tiến hành xử lý hàng chục trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19.Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường, các cấp ủy, Chính quyền huyện Tháp Mười đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt cho công tác phong chống dịch với mức độ cao hơn, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện./.

Bt: Nguyễn Thu