Xuất bản thông tin

null Huyện Tháp Mười tăng cường các giải pháp xây dựng và bảo vệ "vùng xanh"

Chi tiết bài viết Tin tức

Huyện Tháp Mười tăng cường các giải pháp xây dựng và bảo vệ "vùng xanh"

Thời gian qua với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trên diện rộng và dập dịch thành công, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tháp Mười cơ bản được kiểm soát. Hiện nay các cấp ủy, chính quyền địa phương trong huyện đang tăng cường thực hiện các giải pháp thiết lập, bảo vệ và mở rộng "vùng xanh" trong phòng chống dịch Covid-19, nhằm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Việc thiết lập,bảo vệ và mở rộng "vùng xanh" được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ở các xã, thị trấn trong huyện xem là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Trên cơ sở đó các địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với từng địa bàn như huy động lực lượng tham gia các chốt kiểm soát bảo vệ vùng xanh, thành lập các tổ phòng chống Covid -19 cộng đồng, Tổ nhân dân tự quản để hỗ trợ người dân các vấn đề liên quan đến đời sống, sản xuất. Nói về các giải pháp xây dựng, bảo vệ vùng xanh tại địa phương mình, Ông Đồng Văn Hân- Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Mỹ Hòa cho biết:

“Về thiết lập bảo vệ vùng xanh trong phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã Mỹ Hòa bố trí lực lượng tham gia bảo vệ vùng xanh, thành lập 2 tổ công tác  phòng chống dịch Covid cộng đồng, gồm tổ thu mua, tổ nhu yếu phẩm, thuốc tây, tổ tự nguyện tham gia phòng chống dịch. Ngoài ra còn thành lập 8 chốt kiểm soát bảo vệ vùng xanh trên địa bàn, thành lập 2 tổ phản ứng nhanh, 5 tổ Nhân dân tự quản bảo vệ vùng xanh, đảm bảo ANTT. Đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực vùng xanh của xã. Thực hiện chế độ trực 24/24, kịp thời trợ giúp những trường hợp liên quan đến y tế, đảm bảo an ninh trật tự tại vùng xanh”

 Đối với các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương, tùy vào điều kiện thực tế của Hội đã tham gia công tác phòng chống dịch, bảo vệ vùng xanh bằng nhiều hình thức và mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như Đoàn thanh niên ở các địa phương trong huyện đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, bảo vệ "vùng xanh". Nhiều đoàn viên, thanh niên đã không ngại khó khăn, tình nguyện tham gia hỗ trợ tầm soát Covid-19 trên diện rộng để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng, làm tình nguyện viên vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hay tự tay tham gia thu hoạch, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội..... Anh Đoàn Quí Hoàng - Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Láng Biển cho biết về các hoạt động tham gia phòng chống dịch của đoàn thanh niên tại địa phương như sau:

“Hiện tại xã đoàn Láng Biển có đội tình nguyện trên 20 thành viên tham gia hỗ trợ y tế trong công tác tiêm ngừa, lấy mẫu tầm soát dịch bệnh tại cộng đồng phòng chống dịch Covid-19, thực hiện mô hình gian hàng lưu động miễn phí cấp phát hơn 10 tấn rau, củ, quả, trên 10 tấn gạo và nhiều phần quà từ Nhà nước, các nhà mạnh thường quân đến tận nhà các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn và gia đình chính sách, nhằm hỗ trợ một phần nào sức lực của mình để bà con an tâm phòng, chống dịch bệnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Ngoài ra mô hình thanh niên đồng hành cùng nông sản địa phương cũng đã hộ trợ nông dân tiêu thụ hơn 4 tấn rau, củ, quả, trên 3 tấn ếch và 4.000 quả trứng sạch, hỗ trợ người dân mua hàng nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho người già, trẻ em và các hộ gia đình cách ly tại nhà không có điều kiện đi lại”

 Bên cạnh đó, các địa phương huyện Tháp Mười cũng tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và chia sẻ khó khăn với địa phương trong công tác phòng dịch. Chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu, người dân Ấp 2 xã Mỹ Hòa nói:

 “ Là người dân tôi rất đồng tình với việc thiết lập chốt bảo vệ vung xanh của xã, giúp cho địa phương kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Đối với gia đình tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, không ra đường khi không thật sự cần thiết, không tụ tập đông người, luôn giữ khoảng cách và sát khuẩn thường xuyên, hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để mọi sinh hoạt, sản xuất, lao động của người dân được trở lại bình thường”

 Với quyết tâm giữ vững và mở rộng vùng xanh trên địa bàn huyện Tháp Mười, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đang tập trung triển khai, thực hiện nhanh, nghiêm túc, hiệu quả các mục tiêu, yêu cầu đề ra để thực hiện công tác phòng chống dịch, bảo vệ vùng xanh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó chú trọng phát huy hiệu quả mô hình 3 vòng kiểm soát, đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát Covid-19 cộng đồng có trọng tâm, trọng điểm. Làm tốt việc cung ứng, vận chuyển, tiếp nhận, lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất, tiêu thụ hàng hóa thông suốt, thuận lợi, không gây ách tắc, không để ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, từng bước thích ứng, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, tái sản xuất trở lại. Về vấn đề này, Bí thư Huyện ủy Tháp Mười- Nguyễn Văn Vũ Minh cho biết:

 “Tiếp tục công tác phòng chống dịch trên địa bàn trong thời gian tới, mục tiêu giữ vững và mở rộng vùng xanh trên địa bàn huyện là trọng tâm của Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc lãnh đạo để Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch của huyện triển khai thực hiện. Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định có 3 mục tiêu lớn, một là giữ vững địa bàn, thứ 2 là giữ vững vùng xanh và không cho phát sinh ca mới trong cộng đồng, thứ 3 là từng bước thích ứng, khôi phục lại kinh tế. Hiện nay để giữ vững được vùng xanh là mục tiêu rất quan trọng, rất khó thực hiện, đòi hỏi phải quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, chia sẻ và hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện”

Có thể nói, với mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng trong thiết lập, bảo vệ và mở rộng "vùng xanh" an toàn, huyện Tháp Mười đã tạo được sự đồng thuận từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, Tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trong việc chung tay thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội./.

Bt: Nguyễn Thu