Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – Chuyện về người nữ cán bộ Hội Nông dân trong mùa dịch

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – Chuyện về người nữ cán bộ Hội Nông dân trong mùa dịch

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc giao thương đi lại, tiêu thụ nông sản của người dân cũng gặp một số khó khăn, các cấp các ngành từ Tỉnh, Huyện, Xã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản, tiêu biểu trong việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân có chị Lê Thị Mỹ Tiên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ An, huyện Tháp Mười.

Là người con của xã Mỹ An, lớn lên từ ruộng đồng, được giao phụ trách Hội Nông dân nên chị Lê Thị Mỹ Tiên hiểu được tầm quan trọng của nông sản đối với cuộc sống của người nông dân. Trước khi dịch bệnh xảy ra, với nhiệm vụ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, Chị đã chuyển giao các nguồn vốn vay, hỗ trợ kỹ thuật, tích cực vận động nông dân cải tạo vườn tạp, tham gia các mô hình kinh tế hợp tác..... Trong thời gian dịch bệnh xảy ra, khó khăn nhất của người nông dân là việc tiêu thụ nông sản, vì tất cả tiền vốn đều đầu tư vào ruộng, vườn, chăn nuôi, nếu không tiêu thụ được thì người nông dân không thể hoàn vốn và thanh toán các khoản chi phí như cây, con giống, vật tư nông nghiệp, hiểu được điều đó nên bên cạnh việc thực thực các nhiệm vụ của cấp trên giao như thống kê số lượng nông sản còn tồn đọng cần đầu ra để báo cáo, chị Lê Thị Mỹ Tiên đã linh động hỗ trợ tìm đầu ra cho nông dân bằng nhiều hình thức như đăng bán trên Facebook cá nhân, trang nông nghiệp của xã, nhờ sự hỗ trợ tiêu thụ từ các hội viên trong xã và các xã khác trong huyện. Để tận dụng tối đa cơ hội đầu ra của nông sản, Chị nhận đơn hàng theo yêu cầu của người mua như chế biến sn hay sơ chế thay vì bán số lượng lớn như trước đây. Chị Lê Thị Mỹ Tiên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ An cho biết, do là người trực tiếp gặp gỡ với người nông dân nên Chị hiểu được sự nóng lòng của người dân, vì vậy, Chị chủ động giúp họ để bớt phần nào lo lắng.

Có mặt ở UBND xã Mỹ An vào ngày thứ 07 từ rất sớm nhưng phải hơn 01h sau chúng tôi mới có dịp trao đổi với chị Mỹ Tiên do Chị bận phân chia số lượng và ghi địa chỉ từng đơn hàng trứng vịt và chuẩn bị đi giao dùm cho chị Lê Thị Thúy Kiều. Chị Kiều cho biết, mỗi đêm, đàn vịt của Chị đẻ gần 1.000 trứng, lúc trước Chị bán cho lò ở Tiền Giang nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc vận chuyển giữa các Tỉnh khó khăn, giá trứng vịt giảm chỉ còn 1.700đ/trứng, với giá này, Chị cũng như nhiều hộ nuôi vịt lỗ rất nhiều. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ, tìm đầu ra của chị Mỹ Tiên mà các hộ nuôi vịt có thể bán với giá từ 2.500đ đến 3.000đ/trứng , trung bình mỗi ngày chị Tiên hỗ trợ tiêu thụ trên 4.000 trứng vịt cho THT chăn nuôi vịt xã Mỹ An. Nói về sự nhiệt tình của Chị Lê Thị Mỹ Tiên, Chị Lê Thị Thúy Kiều – ấp Mỹ Phú C, xã Mỹ An cho biết, Chị và những hộ trong THT chăn nuôi vịt rất mừng vì được chị Tiên hỗ trợ tiêu thụ hết trứng vịt, làm cho nông dân chứ chỉ hổng nghĩ ngợi gì trơn mà rất là nhiệt tình .

Do người nông dân chưa quen với hình thức mua bán online nên, việc chốt hàng, phân chia đơn hàng, nhất là việc đi giao hàng cũng gặp khó khăn, do huyện đang kiểm soát chặt việc lưu thông của người dân, vì vậy, bản thân chị Tiên đảm nhận luôn tất cả các công việc cho người nông dân từ việc nhận đơn hàng, phân chia đơn hàng, và đi giao hàng bằng chi phí nhiên liệu của mình, không nhận bất cứ chi phí nào của người nông dân. Khi chúng tôi hỏi, trong tình hình dịch bệnh, việc đi lại giao hàng phải tiếp xúc với nhiều người, khả năng lây bệnh cho bản thân rất cao thì có thấy lo lắng hay thiệt thòi nhưng chị Mỹ Tiên cho biết, mặc dù có lo lắng việc lây bệnh nhưng nghĩ đến việc người dân không tiêu thụ được nông sản, cuộc sống sẽ khó khăn, Chị lại phải cố gắng, vì mình làm có hưởng lương rồi, làm công tác xã hội, cảm thấy giúp cho người dân thì mình thấy thoải mái chứ hổng thiệt thòi.

Cùng với chính quyền địa phương vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, vừa phòng chống dịch bệnh và tìm đầu ra cho nông sản, các loại nông sản như trứng vịt, ếch, cá, rau củ của người dân được Chị Tiên hỗ trợ bán và giao hộ giúp người dân đỡ lo về kinh tế, từ đó, yên tâm thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, không ra đường khi không thật sự cần thiết, để góp phần phòng chống dịch hiệu quả. Nói về người nữ cán bộ Hội Nông dân của mình, Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An, cho biết: chị Tiên là một trong những cán bộ nhiệt tình của xã, bên cạnh hoàn thành các nhiệm vụ được phân công, trong đợt dịch Covid – 19, Chị đã tích cực hỗ trợ nông dân tiêu thụ trên 200 ngàn trứng vịt; trên 20 tấn ếch, cá, gà, vịt; trên 8 tấn nông sản. Ngoài ra, còn hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương lân cận.

Trong hoàn cảnh, thời điểm khác nhau những cán bộ tâm huyết sẽ có những việc làm khác nhau phù hợp với hoàn cảnh thực tế nhưng với một mục đích chung là đem lại lợi ích cho người dân và chị Lê Thị Mỹ Tiên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ An, là một trong nhiều cán bộ địa phương đầy tâm huyết đó.

Bt + Hình: Thúy Ly ( TTVH-TT-TT)