Xuất bản thông tin

null Hỏi – Đáp về những việc cần làm khi cách ly tại nhà

Chi tiết bài viết Tin tức

Hỏi – Đáp về những việc cần làm khi cách ly tại nhà

Thưa quý đọc giả, hiện nay, người lao động ở các tỉnh, thành khác trở về địa phương rất đông, trên 2.000 người, qua tầm soát, cũng đã có trên 20 người dương tính với Covid – 19, vì vậy, công tác đảm bảo an toàn phòng chống bệnh cũng đang được huyện thực hiện chặt chẽ, nhất là việc cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định như thế nào. Để giúp quý đọc giả biết được những việc cần làm khi cách ly tại nhà hoặc có người thân phải cách ly tại nhà, chúng tôi có cuộc trao đổi với Bs Bùi Văn Mao – Phó Giám đốc TTYT huyện xoay quanh vấn đề nêu trên.

Phóng viên hỏi:

Nếu người dân đi học tập và làm việc ở các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM muốn về quê thì cần phải đảm bảo những điều kiện gì? Liên hệ các đơn vị nào, khi về cần thực hiện những quy định nào?

Trả lời: Bs Bùi Văn Mao – Phó Giám đốc TTYT huyện.

Theo KH 294/KH-UBND ngày 30/9/2021 của UBND Tỉnh đồng Tháp “Về việc các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh” Quy định về hoạt động di chuyển, đi lại. Đối với những người trở về từ tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 ở mức nguy cơ rất cao hoặc đang áp dụng giãn cách theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ: Chưa được phép trở về Tỉnh, trừ lý do đặc biệt được cấp thẩm quyền đồng ý (thực hiện nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền phân công, vận chuyển hàng hóa sản xuất kinh doanh, xúc tiến, đầu tư, tư vấn xây dựng, phương tiện phục vụ cách ly, chăm sóc sức khỏe, Tỉnh tổ chức đón, rước…) và phải thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định. Đặc biệt là phải tuân thủ thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, phải có ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng trong phòng chống dịch.

Nếu người dân muốn về thì phải đăng ký Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện thông qua UBND xã, thị trấn (theo Công văn 1716/SLĐTBXH-LĐVLBH ngày 29/9/2021 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp về việc đăng ký thông tin của công dân có nguyện vọng trở về địa phương).

Khi về địa phương tiếp tục được cách ly theo dõi để phòng, chống dịch theo quy định.

Phóng viên hỏi: Thưa Ông, hiện tại, dịch bệnh được kiểm soát, vậy người dân đã được sinh hoạt bình thường chưa, hay cần phải thực hiện những gì?

Trả lời: Bs Bùi Văn Mao.

Hiện nay tình hình dịch COVID-19 tại Đồng Tháp nói chung và tại huyện Tháp Mười nói riêng cơ bản đã được kiểm soát tốt. Toàn tỉnh đã nới lỏng giãn cách, tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt thì tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ có nguy cơ bùng phát trở lại. Bởi vì hiện nay số người từ vùng dịch tự phát trở về các địa phương rất nhiều, khó kiểm soát. Do đó người dân không thể sinh hoạt bình thường như lúc chưa có dịch được. Vì vậy, người dân luôn luôn thực hiện thông điệp 5K, chú ý khẩu trang và khoảng cách.

Phóng viên hỏi: xin Ông cho biết một số nội dung cho phép người dân được thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Trả lời: Bs Bùi Văn Mao – Phó Giám đốc TTYT huyện

Một số hoạt động người dân được phép thực hiện trong giai đoạn hiện nay:

- Phương tiện công cộng vận chuyển hành khách nội tỉnh hoạt động không quá 50% công suất.

- Khách sạn, cơ sở lưu trú được hoạt động 50% công suất, nhưng phải đảm bảo thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa khi hoạt động.

- Trung tâm siêu thị, chợ đầu mối, chợ bán lẽ được hoạt động tối đa 70% công suất 2 buổi/ngày, đóng cửa từ 18h hằng ngày; đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Người bán phải được tiêm ít nhất 1 liều vaccin sau ít nhất 10 ngày.

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như spa, massage, vũ trường, karaoke, quán bar tiếp tục dừng hoạt động. Riêng cở sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động 50% công suất.

- Hoạt động bán hàng rong, bán vé số dạo tiếp tục dừng hoạt động.

- Hoạt động giáo dục, đào tạo: tổ chức dạy, học trực tuyến.

- Hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân tập trung không quá 10 người.

- Lưu thông vận chuyển hàng hóa phải được cấp mã QR đi vào luồng xanh.

- Giảm 30% số người làm việc tại cơ quan, công sở.

- Tổ chức đám tang không quá 20 người cùng một thời điểm.

- Tổ chức đám cưới không quá 20 người trong một thời điểm, không quá 30 người khi những người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Phóng viên hỏi: Hiện nay có rất nhiều người từ các tỉnh khác về địa phương, nên người dân rất lo lắng về tình hình dịch bệnh có khả năng quay trở lại, vậy, người dân chúng tôi phải thực hiện những gì?

Trả lời: Bs Bùi Văn Mao – Phó Giám đốc TTYT huyện.

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 tại huyện cơ bản đã được kiểm soát tốt. Nhưng hiện nay có rất nhiều người từ các tỉnh khác về địa phương, nên người dân rất lo lắng về tình hình dịch bệnh có khả năng quay trở lại. Người dân lo lắng dịch COVID-19 có khả năng quay trở lại là có cở sở bởi vì số lượng người về từ vùng dịch rất lớn, trong số đó có nhiều người đã mắc và đang mắc COVID-19. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt để người bệnh lọt ra cộng đồng thì khả năng bùng phát dịch là rất lớn.

Vì vậy người dân cần theo dõi, giám sát địa bàn, khi có người thân hoặc phát hiện có người từ các tỉnh, thành phố khác về địa phương thì báo tin cho Ban nhân dân khóm ấp, Tổ nhân dân tự quản, yêu cầu những trường hợp này đến Trạm Y tế xã khai báo y tế để được quản lý, tư vấn, hướng dẫn theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

*Đối với người từ các tỉnh thành phố khi về đến địa phương phải tuân thủ các quy định chống dịch hiện hành của địa phương, cụ thể:

- Người dân đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã là F0 (hoàn thành điều trị): Thực hiện cách ly y tế tập trung; sau 03 ngày thực hiện xét nghiệm RT-PCR, nếu âm tính thì cho về cách ly y tế tại nhà để tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định và xét nghiệm vào ngày 7 và ngày 14.

- Người dân đã tiêm 01 mũi vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tập trung; sau 07 ngày thực hiện xét nghiệm RT-PCR, nếu âm tính thì cho về cách ly y tế tại nhà để tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định và xét nghiệm vào ngày thứ 14.

- Người dân chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách  ly y tế tập trung 14 ngày theo quy định. Thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu tiên (N1), ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

- Toàn bộ chi phí cách ly và xét nghiệm RT-PCR do cá nhân tự chi trả.

 Phóng viên hỏi: Đối với những người trở về địa phương, sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định, thì cần thực hiện những việc gì khi được cách ly tại nhà.

Trả lời: Bs Bùi Văn Mao – Phó Giám đốc TTYT huyện.

* Người được cách ly

a) Chấp hành việc tự cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú đúng thời gian quy định và có cam kết với chính quyền địa phương.

b) Tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày. Ghi lại kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày. Thông báo hàng ngày cho nhân viên y tế cấp xã về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

c) Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở. Chấp hành việc lấy mẫu XN theo quy định.

d) Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác;

đ) Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly.

e) Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân: bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt...

f) Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng để xử lý theo quy định.

g) Không ăn chung, không ngủ chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.

h) Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

 * Thành viên trong hộ gia đình, nơi ở, nơi lưu trú

a) Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

b) Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở nơi ở, nơi lưu trú hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch khử trùng.

c) Cung cấp xuất ăn riêng cho người được cách ly.

d) Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã, chính quyền địa phương sở tại khi người được cách ly tự ý rời khỏi khu cách ly hoặc có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở và .

đ) Không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.

e) Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

BT: Thúy Ly