Xuất bản thông tin

null Tháp Mười đẩy mạnh các giải pháp thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười đẩy mạnh các giải pháp thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, trong thời gian qua, các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện Tháp Mười đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động. Qua đó đã giúp nông dân thay đổi tư duy sản xuất theo hướng hiện đại, chất lượng sản phẩm được nâng lên, đáp ứng nhu cầu liên kết sản xuấ với các doanh nghiệp, giúp nông dân sản xuất giảm chi phí, có đầu ra ổn định và tăng lợi nhuận cho gia đình.

Để thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn huyện đạt hiệu quả và đi vào chiều sâu. Ban chấp hành Đảng bộ huyện Tháp Mười đã xây dựng Nghị quyết số 03 về tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng quy hoạch sản xuất vùng gắn với liên kết thị trường, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững triển khai cho Đảng ủy các xã, thị trấn thực hiện phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế của địa phương mình. Trong đó, chú trọng giải pháp tuyên truyền, vận động nông dân thay đổi tập quán sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cho nông dân như mô hình giảm giá thành; cải tạo vườn tạp, sản xuất lúa chất lượng cao gắn với liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nhằm giảm chi phí đầu tư và tạo đầu ra ổn định cho nông dân, đồng thời các địa phương cũng quan tâm huy động các nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông nội đồng đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng hiện đại. Ông Phạm Văn Đẹp, Bí thứ Ấp 5 xã Mỹ Đông cho biết:

“Trong khâu sản xuất lúa hiện nay áp dụng nhiều mô hình, sắp tới định hướng bà con nông dân từng khu vực xen canh, giản vụ để hướng ứng tái cơ cấu nông nghiệp cho đảm bảo cây trồng, vật nuôi cho chất lượng. Cơ sở hạ tầng trong ấp hiện nay đã hoàn thiện tất cả các nội đồng, chiều dài 5,8km, toàn bộ dal, nhựa kể cả mặt nội đồng giao thông nông thôn. Hiện nay Ấp 5 toàn bộ cơ giới hóa. Hệ thống tưới tiêu đáp ứng nổi mô hình hiện đại hiện nay. Các công ty, sở nông nghiệp, huyện đang hỗ trợ cảm ứng, áp dụng vô tiết kiệm nước hiện nay đang triển khai, nông dân tham gia rất tích cực theo các mô hình này. Qua thực hiện cái đề án này thì giúp nông dân cải thiện được cuộc sống rất nhiều vì tăng thu nhập, cải thiện được cuộc sống, từng bước vươn lên. Người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, càng ngày áp dụng khoa học kỹ thuật càng cao”

Đối với các Tổ chức chính trị - xã hội tùy vào điều kiện thực tế của Hội mà phát động hội viên, Nhân dân thực hiện các mô hình sản xuất khác nhau nhưng có một điểm chung là hướng nông dân đến sản xuất theo hướng an toàn, giảm giá thành để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn để chăn nuôi, phát triển sản xuất mang lại thu nhập cho gia đình. Ông Nguyễn Văn Mãnh, Chủ tịch HND huyện Tháp Mười cho biết:

“Trong vận động nông dân cải tạo vườn tạp, sản xuất cây ăn trái theo hướng an toàn sinh học, theo hướng dẫn của tỉnh là trong hỗ trợ vốn để cải tạo vườn tạp Hội nông dân có quy định là phải theo chuỗi sản xuất sạch, thứ 2 là phải đáp ứng sản phẩm OCOP của tỉnh. Thực hiện việc chuyển đổi từ vườn tạp sang vườn cây ăn trái thì theo đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh dần dần từng bước sản phẩm phải đáp ứng theo mô hình sinh học, sản phẩm OCOP”

Qua công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội đa số nông dân đã hiểu được ý nghĩa, lợi ích thiết thực của đề án nên tích cực hưởng ứng bằng nhiều hình thức như tích cực tham gia các mô hình sản xuất giảm giá thành, thay đổi tư duy sản xuất từ truyền thống sang hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Phan Thanh Hồng, Ấp 1 xã Thạnh Lợi cho biết việc hưởng ứng thực hiện đề án của gia đình mình:

“ TCCNN thì mình áp dụng khoa học kỹ thuật còn hồi xưa mình sạ trừ hao, một công 2 giạ, sự thật nó sinh mầm mống cho sâu rầy, mình xịt thuốc nhiều quá thì nó không được hạ giá thành cho nên giờ cơ cấu lại là mình kéo hàng hoặc mình cấy thì nó lợi được cái giống, thứ 2 nữa sâu, rầy không có, mình lợi được cái nữa, nó được hạ giá thành, lợi nhuận tăng lên. Hồi xưa chục giạ, giờ mình làm 5 giạ thì mình lời được 5 giạ rồi, xưa mình xịt 10 chai thuốc giờ xịt 5 chai cũng lời được rồi”

Bên cạnh đó, các địa phương huyện Tháp Mười cũng quan tâm thực hiện đề án TCCNN gắn với xây dựng NTM, thực hiện tốt các chính sách phát triển nông nghiệp như hỗ trợ nông dân vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua vật tư, máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến nông sản, hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất lý tưởng. Khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất, đẩy mạnh công tác liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, tập trung củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX, nâng cao tinh thần hợp tác của nông dân, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện để nông dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện duy trì và nâng chất các tiêu chí NTM. Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc HTX Thắng Lợi xã Mỹ Đông nói:

“Cách làm của nông dân về sản xuất nông nghiệp hiện nay là nông dân thực hiện theo 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm. Hiện nay nông dân hướng đến 4.0 trong sản xuất hiện đại, thứ hai nữa trong công nghệ cao, bà con nông dân có ý thức, bỏ lối sản xuất ngày xưa còn xạ lúa, còn bây giờ quan trọng nhất là cây lúa, để giảm giá thành. Nói chung đời sống nhân dân xã Mỹ Đông hiện nay rất tương đối, lộ làng, nhà cửa, cơ sở vật chất, hạ tầng của bà con nông dân xã Mỹ Đông rất khang trang. Tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu thì bà còn cũng phải quyết tâm với chính quyền địa phương để xây dựng giữ vững nông thôn mới, làm sao cho xã Mỹ Đông đi lên kinh tế khá giả cho nó được ổn định đời sống của bà con hiện nay”.

Có thể nói, qua triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, huyện Tháp Mười đã nhận được sự đồng thuận cao trong nông dân và đạt được nhiều kết quả khả quan, nông dân đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, tỷ lệ nông dân áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp từ khâu làm đất đến thu hoạch đạt 100%. Diện tích tham gia liên kết sản xuất với các công ty, doanh nghiệp của huyện mỗi năm hàng chục ngàn hecta. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để huyện thực hiện đạt hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, từng bước thay đổi tư duy sản xuất của người dân theo hướng hiện đại gắn với liên kết thị trường, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân./.

Nguyễn Thu