Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – HTX Mỹ Đông 2, duy trì liên kết tiêu thụ lúa với các công ty trên 20 vụ

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – HTX Mỹ Đông 2, duy trì liên kết tiêu thụ lúa với các công ty trên 20 vụ

Liên kết tiêu thụ trong sản xuất là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Hàng năm, diện tích liên kết tiêu vụ trong huyện Tháp Mười trên 12 ngàn ha, những diện tích liên kết này được đánh giá là không bền vững. Tuy nhiên, HTX Mỹ Đông 2 đã duy trì liên kết với các Công ty 24 vụ.

Khi chúng tôi đến, các thành viên của HTX Mỹ Đông 2 đang thu hoạch lúa, theo đánh giá của bà con nông dân thì lúa vụ này năng suất tương đối cao, cộng với việc giảm phân, thuốc, công lao động, giá liên kết với công ty cao hơn ngoài thị trường 200đ/ký lúa tươi nên lợi nhuận cao hơn những diện tích ngoài HTX không có liên kết. Ông Hồ Văn Mót thành viên HTX cho biết, khi mới được HTX vận động ký liên kết với Công ty, hầu như nông dân ở đây ai cũng lo lắng vì liên kết với Công ty, nông dân phải sản xuất theo quy trình kỹ thuật do Công ty đưa ra, khác với tập quán sản xuất cũ của nông dân nơi đây, vì vậy, lúc đầu chỉ có vài người ký liên kết. Tuy nhiên, qua vài vụ, nông dân đã thấy được hiệu quả thực tế như được hướng dẫn kỹ thuật canh tác, giảm giống, giảm phân bón, công chăm sóc, lợi nhuận cao hơn nên tham gia liên kết ngày càng nhiều. Ông Hồ Văn Mót nói:

Lúc đầu mình cũng hơi ngại nhưng khi mình mần 1,2 mùa rồi mình thấy cũng an tâm hơn, tới mùa là bán cho công ty thì dễ hơn bán ở ngoài, đúng kỹ thuật, phân thuốc giảm để lúa làm cho nó sạch ít phân thuốc.

Đối với người nông dân chỉ sống bằng ruộng đồng, thì nỗi lo lớn nhất là đầu ra, Ông Nguyễn Thanh Sơn nhớ lại những năm trước, khi chưa liên kết với Công ty, có năm, lúa không bán được mặc dù giá đã xuống rất thấp, có người phải để lúa ở đầu ruộng ngủ giữ 1, 2 ngày, vì vậy, khi đã ký hợp đồng với công ty, Ông luôn tuân thủ các quy trình về kỹ thuật do Công ty đưa ra để đảm bảo chất lượng lúa, để có thể liên kết bền vững với Công ty. Ông Nguyễn Thanh Sơn phấn khởi:

Liên kết bán lúa sẽ cao hơn ở ngoài khoảng 200đ/ký, giảm giống, phân, thuốc mình cũng xịt ít hơn, nếu mà ở ngoài bấp bênh hơn, mình làm với công ty đầu ra có rồi mình không lo nữa, người nông dân sợ nhất nhất đầu ra

Vụ Thu Đông năm 2020 là vụ thứ 24 các thành viên HTX Mỹ đông 2 ký liên kết tiêu thụ với các Công ty giống cây trồng Miền Nam, Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Cổ phần giống cây trồng Cửu Long. Để nông dân và công ty có thể duy trì liên kết nhiều năm thì vai trò của HTX rất quan trọng, trong việc nhắc nhở, giám sát từng thành viên HTX sản xuất theo đúng quy trình công ty đề ra, thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết, không phá vỡ hợp đồng. Nói thêm về vai trò của HTX trong việc duy trì liên kết của nông dân, Ông Ngô Phước Dũng, Giám đốc HTX Mỹ Đông 2 cho biết:

Liên kết công ty thì ổn định đầu ra và công ty sẽ mua cao giá hơn cho bà con từ 1-200đ/kg lúa tươi, nên bà con nông dân mình thấy được chổ đó nên càng ngày vận động rất là dễ, liên kết phải theo hướng của công ty sẽ làm giống gì, phân thuốc cách ly từ 20 ngày trở lên, sẽ làm theo quy trình của công ty đưa ra, chữ tính đi hàng đầu, giám sát bà con nông dân trong mùa vụ phun thuốc như  thế nào, sạ phân như thế nào, quy trình công ty đưa ra phải thực hiện đúng.

Được biết, bên cạnh duy trì liên kết thì diện tích liên kết cũng tăng theo từng năm, đến nay gần 300ha lúa của HTX ký liên kết tiêu thụ, chiếm gần 55% diện tích của HTX./.

Thúy Ly