Xuất bản thông tin

null Nâng cao ý thức người dân thực hiện 5K phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Nâng cao ý thức người dân thực hiện 5K phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

Để thích ứng với điều kiện bình thường mới, cũng như nhiều địa phương khác, huyện Tháp Mười đã thực hiện nhiều giải pháp thích ứng linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, khôi phục kinh tế, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm các ca F0 ghi nhận ngoài cộng đồng liên tục tăng, để bảo vệ mình an toàn trước dịch bệnh, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện tốt biện pháp 5K theo khuyến cáo của ngành y tế.

Theo thống kê của ngành y tế huyện Tháp Mười, từ ngày 28/10 đến nay, huyện Tháp Mười đã có trên 2.230 ca dương tính với Covid-19. Trong đó có 1.230 ca trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, bên cạnh việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch bệnh của ngành chức năng và chính quyền địa phương thì ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh. Anh Đinh Văn An, người dân xã Tân Kiều cho biết:

“Hiện nay thực hiện trạng thái bình thường mới trong phòng chống dịch, đối với người dân mình phải đề cao cảnh giác, thường xuyên nắm bắt thông tin,bản thân và gia đình phải thực hiện tốt 5K, không chủ quan lơ là, phải nâng cao ý thức trong cái bình thường mới này. Đối với những người bệnh đang cách ly tại nhà phải thực hiện tốt quy định của chính quyến các cấp ở nơi đó, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”

Cũng với tinh thần “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” và hiểu rõ được nguyên tắc quan trọng khi “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” là mọi người cần tuân thủ nguyên tắc 5K, kể cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, vì trên thực tế khi tiêm đủ 2 mũi vẫn có thể nhiễm COVID-19 và lây cho người khác nên chị Trần Thị Kinh Chi, người dân xã Đốc Binh Kiều luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thích ứng an toàn, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế. Việc nội trợ của gia đình cũng được chị lập kế hoạch cụ thể để việc mua bán được diễn ra nhanh nhất, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Chị Trần Thị Kim Chi cho biết:

“Mình lên kế hoạch 1 tuần đi chợ 2 lần, bữa nay mình ăn gì, mai mình ăn gì, mình soạn sẵn, liệt kê trong giấy, ra ngay cái đó mình mua rồi tranh thủ về, không thể nào chủ quan được, dù có tiêm đủ liều đi nữa thì mình cũng vẫn phải cẩn thận. Đi ra mình phải sát khuẩn, khẩu trang đầy đủ, ví dụ như bản thân mình rồi những người khác tiêm sau chưa đủ 2 mũi, cơ thể mình tốt, người ta yếu xâm nhập thì sao, cho nên mình không thể chủ quan”

Trong điều kiện bình thường mới, huyện Tháp Mười cũng xác định rõ việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa khôi phục kinh tế, do vậy huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra những giải pháp cụ thể để thích ứng với bình thường mới. Trong đó giải pháp quan trọng nhất vẫn là vắcxin + 5K nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khôi phục sản xuất, người lao động tiếp cận nhiều việc làm mới, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Bà Trần Thị Quý, Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười cho biết:

“Thời điểm này nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, huyện đặt ra yếu tố hàng đầu để tăng tốc phục hồi kinh tế. Trong điều kiện hiện nay, dịch vẫn đang tiếp tục, do di chuyển của người dân, vì vậy mà dịch khả năng bùng phát cao. Giải pháp hiện nay huyện thấy rằng, giải pháp tốt nhất vẫn là vắcxin nhanh nhất, khi được phân bổ vắcxin thì huyện tiêm nhanh nhất có thể. Một giải pháp mà huyện cho rằng rất quan trọng đó là tăng cường tuyên truyền nhận thức cộng đồng về 5K.  Huyện rất quyết tâm, tạo điều kiện để thúc đẩy doanh nghiệp, công ty làm sao khôi phục hoạt động”

Để thực hiện đạt mục tiêu này, ngoài các giải pháp của chính quyền địa phương rất cần sự ủng hộ, đồng lòng của tất cả người dân trên địa bàn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm “Vacxin đầy đủ - tuân thủ 5K” để chung sống an toàn với dịch bệnh, bảo vệ bản thân, gia đình, góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng./.

Bt: Nguyễn Thu