Xuất bản thông tin

null Mỹ Đông – chạm ngõ nông thôn mới nâng cao

Chi tiết bài viết Tin tức

Mỹ Đông – chạm ngõ nông thôn mới nâng cao

Năm 2014, Mỹ Đông là một trong những xã đầu tiên của Tỉnh đạt xã nông thôn mới với tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất tỉnh là 3,07%. Sau khi đạt xã nông thôn mới, xã tiếp tục duy trì và nâng chất các tiêu chí, với mục tiêu mới là đạt xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, Chính quyền và người dân trong xã đang phấn khởi hy vọng nhận được niềm vui tiếp tục là một trong những xã đạt nông thôn mới nâng cao trong dịp xuân 2022.

Để đạt mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao, xã phải thực hiện đạt 4 nhóm tiêu chí là Sản xuất - Thu nhập- Hộ nghèo; Giáo dục - Y tế - Văn hóa; Môi trường; An ninh trật tự - Hành chính công. Việc đầu tiên xã thực hiện là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, để người dân biết, tại sao phải xây dựng nông thôn mới nâng cao, những lợi ích mà người dân được thụ hưởng và những việc người dân cần phải làm. Xã cũng xác định, tuyên truyền vận động là việc làm thường xuyên chứ không phải theo phong trào để người dân xem việc tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao như việc làm hàng ngày của mỗi gia đình. Với nền tảng từ xây dựng xã nông thôn mới, Mỹ Đông tiếp tục được sự ủng hộ của người dân, trong tổng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới nâng cao trên 108 tỷ đồng, đã có trên 14% nguồn vốn do nhân dân đóng góp. Từ các nguồn vốn, giúp cho hệ thống giao thông của xã hoàn chỉnh, giúp cho việc giao lưu hàng hóa được thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Trần Văn Hoàng là người dân lớn lên tại địa phương chia s, Ông không nghĩ quê hương mình thay đổi nhanh như vậy, từ cơ sở hạ tầng giao thông, sản xuất đến đời sống vật chất, tinh thần, mỗi khi đến địa phương khác hay có người quen đến nhà, Ông luôn tự hào khoe sự thay đổi của quê hương mình, Ông Hoàng phấn khởi, hồi đó chúng ta làm ruộng cắt suốt bằng tay nay thì máy gắt liên hợp, từ ruộng tới nông thôn, lộ làng tất cả đều đổi mới, cảnh quan môi trường rất khang trang, lộ nông thôn tới lộ nội đồng đều hoàn chỉnh, rất thuận tiện cho người dân vừa đi lại vừa sản xuất, bộ mặt nông thôn hiện nay rất khang trang đổi mới, người con Mỹ Đông thì rất tự hào và hãnh diện.

Điều kiện kinh tế phát triển, thu nhập bình quân của xã cũng tăng lên 63 triệu đồng/người/năm, xã không còn hộ nghèo, mức sống nâng lên, người dân bắt đầu chú trọng đến việc thụ hưởng, tạo môi trường sống, không khí trong lành. Vì vậy, bên cạnh việc tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt của chính quyền địa phương, người dân trong xã cũng có ý thức trong việc tự phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt và thu gom rác thải nông nghiệp, xã có 10/13 tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp; trên 70% hộ có cảnh quan nơi ở đảm bảo 03 sạch; đến Mỹ Đông, phong trào làm hàng rào cổng ngõ, cảnh quan môi trường, trồng hoa được người dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, muôn hoa đua nở. Ông Mai Văn Đởm, cho biết, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, chổ nào cũng có trồng hoa, đi đâu cũng có đường hoa, bà con mình giờ có ý thức, rác bỏ vô thùng rác, có người thu dọn bà con giờ phấn khởi hơn hồi xưa nhiều.

Mỹ Đông là địa phương đầu tiên của huyện được sử dụng phần mềm khảo sát sự hài lòng của người dân. Thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và nhận, trả kết quả tại nhà. Để tạo sự hài lòng của nhân dân và phục vụ ngày càng tốt hơn, xã tạo điều kiện cho cán bộ nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người dân. Sự thay đổi trong thái độ phục vụ, giải quyết công việc của cán bộ công chức xã nhận được sự hài lòng của người dân, Ông Lê Minh Châu chia s, nhà Ông đối diện UBND xã nên Ông thấy, cán bộ xã rất là nghiêm chỉnh về giờ giấc, thủ tục hồ sơ thì nhanh gọn,lẹ, rất là niềm nở với bàn con nhân dân, vì vậy Ông rất hài lòng thái độ phục vụ của cán bộ công chức xã, bản thân Ông rất tự hào là người dân Mỹ Đông, cuộc sống nâng lên rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần thoải mái, về trao đổi của chính quyền địa phương rất thân thiện, xã nông thôn mới nâng cao, nông dân rất hài lòng về đời sống, về hệ số phục vụ hay mức thu nhập ở Mỹ Đông cao hơn.

Không ai nghĩ một xã thuần nông lại có bước tiến vượt bậc, hàng rào thẳng tắp, hoa khoe sắc, từ sân nhà, hàng rào đến đồng ruộng đều rợp sắc hoa, nhà văn hóa ấp, xã để người dân sinh hoạt, nước sạch, đường giao thông xe ô tô vào tận nhà, xe chờ vật tư nông nghiệp đến tận ruộng, phun thuốc bằng máy bay, thương lái, công ty đến tận ruộng thu mua lúa, thanh toán tiền qua tài khoản. Tin chắc rằng, với những nổ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, Mỹ Đông xứng đáng được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

Bt+ Hình: Thúy Ly