Xuất bản thông tin

null Hỗ trợ xây dựng nhà ở tạo động lực cho đảng viên vượt khó vươn lên

Chi tiết bài viết Tin tức

Hỗ trợ xây dựng nhà ở tạo động lực cho đảng viên vượt khó vươn lên

Nhằm giúp đỡ gia đình đảng viên khó khăn về nhà ở có nơi ở ổn định, yên tâm công tác, phát triển kinh tế gia đình. Những năm qua, các cấp ủy Đảng trong huyện Tháp Mười luôn quan tâm công tác vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đảng viên. Qua đó đã kịp thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều đảng viên vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Xuất phát từ thực tế ở các địa phương trong huyện Tháp Mười còn nhiều đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở nhưng chưa có điều kiện xây dựng mới. Do vậy trong những năm qua, Ban Tổ chức Huyện ủy Tháp Mười và các cấp ủy Đảng trong huyện đã triển khai thực hiện mô hình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đảng viên trên địa bàn. Nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ gia đình đảng viên khó khăn có điều kiện xây dựng nhà ở. Tùy vào số tiền vận động tài trợ của từng đơn vị mà mức hỗ trợ xây dựng nhà cho đảng viên cũng khác nhau từ 25 đến 45 triệu đồng/căn. Nhờ số tiền hỗ trợ này mà các gia đình đảng viên có điều kiện cất được ngôi nhà kiên cố, từ đó yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế và tham gia công tác xã hội tại địa phương. Như trường hợp của đảng viên Lê Văn Dân ở Ấp 3 xã Láng Biển, trước đây gia đình cũng có hoàn cảnh khó khăn, căn nhà cũ hư hỏng nặng nhưng chưa có điều kiện cất mới. Năm 2014 gia đình được Đảng ủy và Công đoàn cơ sở xã Láng Biển quan tâm vận động hỗ trợ 25 triệu đồng để xây dựng nhà ở, có được nguồn hỗ trợ này đã tạo động lực cho gia đình quyết tâm, cố gắng xây dựng nhà kiên cố. Sau khi có nhà ở ổn định, gia đình anh Dân yên tâm lao động sản xuất, tiết kiệm để trả nợ, lo cho các con ăn học. Đến nay kinh tế gia đình đã ổn định, gia đình anh Dân còn thành lập được Cơ sở sản xuất khô Sặc rằn Dân Mập, chế biến, bảo quản theo quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu, đăng ký sản phẩm OCOP để mở rộng thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Đảng viên Lê Văn Dân cho biết:

“Năm 2014, nhà mưa tạt, gió lùa, khó khăn về nhà ở, xã cũng xét hỗ trợ cho căn nhà. Lúc này vừa mừng, vừa lo, xã hỗ trợ 25 triệu nhưng nếu cất nhà phải cất hết nền, chứ nếu cất một nữa sau này làm sao cất được. Vì vậy cũng hơi âu lo, khó khăn, vay thêm tiền Ngân hàng rồi mượn anh em, dòng họ thêm số nữa để đắp vô cho đủ cất căn nhà. Nhờ hỗ trợ lúc đó gia đình cất được căn nhà, có nơi ăn chốn ở ổn định, gia đình mua bán. Hiện nay gia đình mở ra được Cơ sở sản xuất khô sặc rằn Dân Mập, đến nay kinh tế gia đình rất ổn định. Hai đứa con học ra trường cũng có việc làm ổn định”

Sau khi được hỗ trợ nhà, đảng viên không chỉ yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế mà còn yên tâm tham gia các hoạt động xã hội, gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới, phòng chống dịch bệnh tại địa phương, luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đảng viên Lê Văn Dân xã Láng Biển cho biết thêm:

“ Mình là đảng viên cũng Bí thư chi bộ lúc nào cũng gương mẫu đi đầu trong các lĩnh vực về kinh tế. văn hóa, xã hội cũng như vận động bà con tham gia các phong trào ở địa phương, phát triển kinh tế văn hóa, xã hội, tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt chương trình 5K, vận động người thân đi từ các tỉnh ngoài về phải khai báo y tế. Vận động nhân dân hỗ trợ quà, gạo, các nguồn mạnh thường quân hỗ trợ cho địa phương, mình cũng xem xét, phân bổ cho đúng đối tượng, không để người nào khó khăn trong mùa dịch mà bị đói, bị khổ”

Còn đối với đảng viên Trần Văn Cường ở Ấp 4 xã Tân Kiều cũng có hoàn cảnh khó khăn do ít đất sản xuất, căn nhà của gia đình xây dựng lâu năm đã xuống cấp nhưng chưa có điều kiện cất mới. Năm 2018 được Ban Tổ chức Huyện ủy vận động Đảng ủy Khối Kinh tế- Kế hoạch huyện Tháp Mười hỗ trợ 45 triệu đồng, gia đình phụ thêm để cất nhà kiên cố, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế. Sau 4 năm được hỗ trợ cất nhà, kinh tế gia đình đã khá hơn trước rất nhiều, bản thân anh Cường cũng yên tâm tham gia công tác xã hội, tích cực tham gia tổ nhân dân tự quản, vận động người dân trong ấp thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng động. Đảng viên Trần Văn Cường cho biết :

“Sự giúp đỡ của Đảng ủy và các ban ngành, đoàn thể xã, ấp hỗ trợ cho tôi được ngôi nhà cũng kiên cố, bản thân rất cảm ơn Đảng ủy các cấp. Cuộc sống trước đây vất vả, hiện nay cũng rất yên tâm để đi làm, có 6 công ruộng, làm ruộng rồi đi làm thuê thêm, kinh tế gia đình nay cũng tương đối ổn định, đỡ hơn mọi năm trước. Trước còn hơi lập dập lo nhà cửa này kia nọ tùm lum, giờ nhà cũng tương đối ổn định rồi, bản thân cũng cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để làm tốt hơn. Hiện nay đang làm tổ tự quản, tổ 6 ấp tư cùng với anh em đoàn thể đi vận động bà con chống dịch, thứ hai nữa đi vận động bà con làm những tuyến đường, phát quang này kia, hợp tác đi tuần tra ấp”

Có thể nói thông qua mô hình vận động xây dựng nhà tình đồng chí, đồng đội của Ban tổ chức Huyện ủy Tháp Mười, các Chi - Đảng bộ cơ sở và các tổ chức chính trị xã hội trong những năm qua đã giúp đỡ cho hàng chục đảng viên có điều kiện xây dựng nhà ở, giúp gia đình có được ngôi nhà bền đẹp, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất vươn lên trong cuộc sống. Đánh giá về hiệu quả mô hình vận động cất nhà cho đảng viên tại địa phương trong thời gian qua. Đồng chí Phạm Hoàng Tiến, Bí thư Chi bộ Ấp 4 xã Tân Kiều cho biết:

Hoàn cảnh của đồng chí Trần Văn Cường trước kia nhà cửa lụp sụp, rất khó khăn, Chi bộ đề nghị về trên xét hỗ trợ được căn nhà đồng chí cũng rất mừng. Từ khi hỗ trợ tới giờ được an cư lạc nghiệp, đồng chí cũng phấn đấu làm ăn, phát triển được kinh tế, nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi, phân công công tác  đồng chí cũng chấp hành tốt, giao cho đồng chí phụ trách tổ tự quản, trong mùa Covid này đồng chí cũng thực hiện tốt, chấp hành, gương mẫu mọi mặt. Cần nhân rộng mô hình này cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn được ủng hộ, từ đó phấn đấu vươn lên”

Sự quan tâm của các cấp ủy Đảng huyện Tháp Mười trong công tác vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, không chỉ giúp cho gia đình đảng viên có nơi ở ổn định, yên tâm công tác, phát triển kinh tế mà còn góp phần duy trì, nâng chất tiêu chí nhà ở trong xây dựng  nông thôn mới tại địa phương.

BT:  NGUYỄN THU