Xuất bản thông tin

null Tháp Mười tăng cường các giải pháp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười tăng cường các giải pháp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực của các ngành, địa phương trong công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã mang lại nhiều kết quả đáng phấn khởi, giúp cho nhiều lao động có việc làm và thu nhập ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Để thực hiện hiệu quả công tác giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, thời gian qua các ngành, tổ chức chính trị- xã hội ở địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức để cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết, cập nhật ngành nghề đào tạo, nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trong và ngoài địa phương cũng như Chương trình đưa người lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài để người lao động đưa ra lựa chọn phù hợp với khả năng của mình. Ngoài ra, các địa phương tiếp tục duy trì nghề đan thảm lục bình, tranh thủ lúc nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nói về công tác giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân tại địa phương mình. Bà Nguyễn Thị Tuyết, PChủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Điền cho biết:

Để tạo điều kiện cho người dân nông thôn có được việc làm, có thu nhập ổn định, Phú Điền rất quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tăng thêm thu nhập cho gia đình, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng. Năm 2021 Phú Điền đã vận động được 13 lao động đạt chỉ tiêu là 108%, hiện nay còn 4 lao động đang chuẩn bị bay. Trong năm 2022 này, Phú Điền đẩy mạnh tiến độ vận động lao động đi lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng bằng các giải pháp tư vấn, tập trung cho các em học xong lớp 12 không đi học đại học, vận động trong gia đình các em mạnh dạn tham gia đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, đây là nguồn thu chính đáng nhất để đảm bảo cho kinh tế gia đình phát triển giàu, khá hơn

Đối với các hộ dân ở nông thôn, ngoài thời gian làm ruộng, vườn cũng tranh thủ lúc nhàn rỗi đan thảm lục bình đ tăng thu nhập, trang trãi chi phí sinh hoạt gia đình. Anh Nguyễn Phước Thành, ấp Mỹ Phú xã Phú Điền cho biết:

Bà con ở đây làm ruộng, làm vườn, nhờ đan lục bình có thu nhập thêm chút đỉnh, cũng ổn định hơn, bữa nào rảnh không lo ruộng nương thì mình đan, hàng tháng được 1 triệu, triệu mấy, mình chi phí đóng tiền điện, tiền nước này kia cũng đỡ, kinh tế mình thấy cũng đỡ hơn

Còn gia đình của Anh Dương Văn Thành ở Ấp Hưng Lợi xã Thạnh Mỹ cũng tăng thu nhập cho gia đình từ 1 -  2 triệu đồng/ tháng nhờ nghề đan thảm lục bình. Anh Thành cho biết, cả xóm tham gia làm nghề đan lục bình, có gia đình từ 2 -  3 người ai cũng đan lục bình rất giỏi nên có thu nhập khá. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình đã ổn định và khá hơn. Anh Dương Văn Thành chia sẻ:

Sáng thì đi làm ngoài vườn, nắng lên thì vô đương, tối nghỉ đương tới 8-9 giờ kiếm một tháng triệu mấy, hai triệu 2 triệu mấy, tiền điện, tiền nước cũng được, mình không thì không có tiền, nhà kế bên với dài dài xóm làm nhiều lắm. Ta làm hai người, người triệu mấy, hai triệu mấy, hai người cộng lại cũng 5 triệu rồi

Ngoài giải pháp tạo việc làm cho lao động tại chỗ, các địa phương cũng chú trọng công tác vận động đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài, tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm, thu nhập cao như trường hợp của chị Đặng Diễm Kiều xã Mỹ An đã tham gia 2 lần đi làm việc hợp đồng theo thời vụ ở nước ngoài, giúp cho gia đình có thêm nguồn thu nhập phát triển kinh tế. Chị Diễm Kiều cho biết:

“Trước đây hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nhỏ đi chương trình thời vụ làm việc ở bên Hàn Quốc, em đi làm được hai lần rồi 2 năm rồi, thu nhập cũng khá ổn cho gia đình . Em có nguyện vọng mỗi năm sẽ được đi chương trình như vậy, để về giúp cho kinh tế gia đình được phát triển hơn. Qua bên đó em làm bên lĩnh vực nông nghiệp trồng ớt chuông, em đi thời vụ chỉ thu hoạch thôi. Nói chung công việc làm cũng dễ lắm, thu nhập của em đi làm một tháng tính ra tiền Việt Nam 33 -34 triệu. Em đang rất mong được đi tiếp tục cho tới những năm sau đặng mình có một số vốn cải tạo kinh tế, nuôi con ăn học

Với những giải pháp trên, năm 2021 huyện Tháp Mười đã giới thiệu cho trên 5.130 lượt lao động đi làm việc tại các công ty, xí nghiệp ở trong và ngoài tỉnh; đưa 177 lao động đi làm có thời hạn ở nước ngoài, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,82% , hộ cận nghèo là 3,14%.  

Để phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong thời gia qua, trong thời gian tới  huyện Tháp Mười tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhằm giúp cho người lao động có việc làm và thu nhập ổn định, vươn lên trong cuộc sống, góp phần giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở địa phương. Bà Nguyễn Thị Thúy Lan, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tháp Mười cho biết:

“Trong năm 2022 Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn, rà soát nhu cầu việc làm của người lao động, định hường nghề nghiệp cho người lao động lựa chọn, tìm việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao”.

Bt: Nguyễn Thu