Xuất bản thông tin

null Người dân Tháp Mười chung tay bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Nông thôn mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Người dân Tháp Mười chung tay bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Nông thôn mới

Để nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới, thời gian qua, huyện Tháp Mười  luôn quan tâm công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất cũng như môi trường sống tại các cụm tuyến dân cư. Đầu tư trang bị các thùng chứa rác bảo vệ thực vật đặt tại các cánh đồng, vận động nông dân thực hiện tốt việc thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, làm hàng rào cổng ngõ, trồng hoa ven đường tạo cảnh quan môi trường.

Xã Mỹ Đông là một trong những địa phương của huyện thực hiện tốt mô hình thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), đặc biệt là nông dân tham gia Hợp tác xã thực hiện cánh đồng lúa lý tưởng, mô hình sản xuất lúa bền vững đã có nhiều thay đổi trong tư duy về bảo bệ môi trường. Trên những tuyến đường nội đồng đã trang bị nhiều hố rác để chứa vỏ bao bì thuốc BVTV, nông dân sau khi phun xịt thuốc  Bảo vệ thực vật đã thu gom vỏ bao bì để vào hồ rác đúng nơi quy định, giảm hẳn tình trạng vỏ bao bì thuốc BVTV bị vứt xả xuống các kênh thủy lợi và cánh đồng, góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Về vấn đề này, Ông Nguyễn Văn Hùng – Giám Đốc Hợp tác xã Thắng lợi cho biết:

Môi trường sản xuất nông nghiệp, thì Hợp tác xã vận động bà con nông dân trong sản xuất, thứ nhất  phải giảm giá thành, cắt ngắn lại những lần phun thuốc, vì áp dụng theo SRP trong dự án, thứ hai nữa là phun thuốc phải bảo vệ môi trường, thu gom các vỏ chai mình bỏ vô hố rác. Hàng tháng vận động chi hội nông dân thu gom rác, vớt các vỏ  chai ở dưới kênh luôn, phải nói ý thức của nông dân hiện nay thay đổi rất nhiều về môi trường, thu gom lọ, chai rồi bao bì phun thuốc phải có nơi có chỗ theo quy định của Hợp tác xã. Để mấy cái thùng chứa rác đó thì vẫn duy trì lâu dài chứ không phải một ngày, một bữa”

Để giúp nông dân từng bước thay đổi nhận thức, thói quen trong canh tác lúa theo hướng hiện đại và quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất, thời gian qua, ngành nông nghiệp và các tổ chức chính trị- xã hội huyện Tháp Mười đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện các giải pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất như: áp dụng kỹ thuật tưới tiêu thông minh nhằm giảm lượng nước tưới, sử dụng phương pháp cấy lúa, phân bón vùi nhằm giảm phát thải khí nhà kính, đẩy mạnh mô hình thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người nông dân.

Bên cạnh đó, các địa phương trong huyện cũng quan tâm công tác vận động người dân thực hiện công tác thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt, ra quân vệ sinh môi trường tại các tuyến đường khu dân cư, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh môi trường sống, giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần duy trì và nâng chất tiêu chí Môi trường trong xây dựng nông thôn mới và hướng đến xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Qua đó đã từng bước thay đổi nhận thức của nông dân, không chỉ tự giác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật bỏ đúng nơi quy định còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con xung quanh cùng thực hiện để cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Sơn, nông dân ở xã Thanh Mỹ cho biết:

Bây giờ bà con nông dân phải ưu tiên tham gia và bảo vệ môi trường, xanh, sạch, đẹp. Làm ruộng, bao bì thuốc BVTV phải gom tập trung, tiêu hủy, rồi đường xá là phải là làm cỏ, dọn rác, trồng hoa cho nó được xanh, sạch, đẹp, đó là tiêu chí mà chúng tôi hướng tới”

Thấy rõ được lợi ích thiết thực của việc giữ gìn, bảo vệ môi trường đối với đời sống và xây dựng nông thôn mới tại địa phương nên gia đình chị Hồ Thị Lượm ở xã Phú Điền cũng luôn gương mẫu thực hiện, đồng thời tuyên truyền cho nhiều chị em khác cùng thực hiện để chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp theo tiêu chí xã Nông thôn mới. Chị Lượm chia sẻ:

“Phụ nữ trong Ấp cũng thường xuyên vận động chị em dọn dẹp sân, cửa, lộ trước cửa nhà mình cho nó sạch sẽ, gọn gàng, xanh, sạch, đẹp. Thấy đi đoạn đường nào xanh sạch đẹp thì mình cũng khuyên chị em mình làm cái đoạn đường mình cũng xanh, sạch đẹp như đoạn đường của ta vậy đó cho nó thoải mái. Bây giờ đường lộ giao thông đã rộng mở rồi, cũng như cái trường hợp trộm cắp phức tạp thì nó nhiều hơn mình cũng khuyên chị cho em làm hàng rào, cổng ngõ này kia, để bảo vệ tài sản của mình hơn, giúp xây dựng nông thôn mới văn minh hiện đại hơn”

Sự chung tay góp sức của mỗi người dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường không chỉ giúp cho môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh- sạch- đẹp mà còn góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại địa phương./.

Bt: Nguyễn Thu