Xuất bản thông tin

null Phát triển văn hóa đọc trong trường học và cộng đồng

Chi tiết bài viết Tin tức

Phát triển văn hóa đọc trong trường học và cộng đồng

Nhằm xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và nâng cao văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện, nhất là đoàn viên và học sinh trong trường học. Huyện Đoàn Tháp Mười vừa tổ chức Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025 với Chủ đề “Quyển sách tôi yêu”.

Tham gia Hội thi, có 05 đội đến từ các Đoàn trường THPT trên địa bàn huyện. Mỗi đội sẽ trải qua 03 phần thi gồm: thi Trắc nghiệm “Khát vọng trẻ - Tri thức mới”; phần thi “Tự hào Trường em” và phần thi “Quyển sách tôi yêu” giới thiệu 01 trong 05 quyển sách do Ban Tổ chức lựa chọn gồm Học cách làm người; Học cách ứng xử; Học cách làm việc; Học cách học tập; Giới thiệu những tấm gương ham đọc sách và tự học. Qua đó đã giúp cho đoàn viên, thanh niên nâng cao kiến thức về Lịch sử Việt Nam, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; kiến thức lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông; nhận thức sâu sắc hơn về Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Lịch sử truyền thống cách mạng của tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản HCM; Về Lịch sử Đảng bộ huyện Tháp Mười và lịch sử truyền thống địa phương. Thí sinh Trần Thị Thúy Kiều đơn vị Trường THPT Đốc Binh Kiều yêu thích cuốn sách những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh nên đã lực chọn tham gia Hội thi chia sẻ:

“Em chọn phần thi những tấm gương ham đọc sách và tự học của những người lỗi lạc trong thời đại HCM vì em cảm thấy quyển sách này rất hay. Sau khi đọc quyển sách này làm cho mình cảm thấy rất mong muốn tìm hiểu về những điều trong lịch sử và học hỏi theo những điều Bác Hồ đã dạy về đọc sách và những tấm gương ham đọc sách. Em cảm thấy có tinh thần học hỏi và làm theo những tấm gương của Bác Hồ đã dạy, tuyên truyền cho các bạn về đọc sách và ham đọc sách của Bác Hồ hay như thế nào, kêu gọi các bạn hãy cùng nhau đọc sách và làm theo những điều của Bác Hồ đã dạy vì trong cuốn sách đó có rất nhiều thú vị và ý nghĩa mà Bác Hồ muốn gửi cho chúng em, luôn phấn đấu trong học tập và làm theo những điều Bác dạy để trở thành một người tốt và xứng đáng ở trong xã hội, đóng góp vào công việc phát triển tổ quốc và bảo vệ đất nước”

 Là học sinh có tinh thần học hỏi và đam mê đọc sách nên em Nguyễn Thị Vân Anh học sinh lớp 12 Trường THPT Tháp Mười rất vui khi được tham gia hội thi này, em đã chọn bộ sách “Tôi tin tôi có thể làm được” để giới thiệu đến đại biểu và bạn đọc những đặc trưng, nội dung cơ bản của các cuốn sách và chia sẽ cảm nhận của mình khi đọc cuốn sách ấy để truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức, tạo sự thích thú, tò mò cho bạn đọc. Qua Hội thi cũng giúp cho Vân Anh nâng cao kiến thức xã hội cũng như kỹ năng sống cho bản thân để có thể áp dụng trong cuộc sống, học tập và công việc trong tương lai. Vân Anh chỉa sẻ:

“Mỗi một cuốn sách sẽ mang đến một lượng tri thức nhất định và nó sẽ giúp em hình thành những tri thức trong cuộc sống, góp phần hình thành những kỹ năng những kiến thức để phục vụ cho cuộc sống tương lai cũng như là trong công việc, học tập và trong xã hội. Em cảm thấy Hội thi này rất là bổ ích và em mong muốn rằng Hội thi này sẽ tiếp tục tổ chức hàng năm cho các bạn học sinh có thể tìm hiểu một cuốn sách và đọc thêm nhiều sách nữa cũng như lan tỏa tri thức đến tất cả các bạn. Trong bộ sách tôi tin tôi có thể làm được có 04 quyển sách là Học cách ứng xử, học cách làm người, học cách làm việc, học cách học tập thì em có cơ hội tiếp xúc với quyển học cách làm việc nhiều nhất, với em là học sinh 12 đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn tương lai, em cũng không biết là mình phải chuẩn bị những gì cho tương lai của mình, làm việc thì em chưa tiếp xúc bao giờ cho nên là khi đọc quyển sách này em phần nào nắm được cơ bản những hướng đi cho mình và có thể tích lũy lại tri thức để có thể áp dụng trong môi trường làm việc tiếp theo trong tương lai”

Còn em Trần Thanh Nhã, đơn vị Trường THPT Trường Xuân không chỉ yêu thích đọc sách mà còn rất tự hào về ngôi trường mà em đang học, do vậy em muốn tham gia Hội thi giới thiệu những cuốn sách hay để lan tỏa tri thức, lan tỏa văn hóa đọc đến các bạn học sinh trong trường. Qua Hội thi cũng giúp cho em nhận thức sâu sắc hơn về giá trị to lớn của việc đọc sách cũng như những kiến thức sâu rộng mà sách mang lại cho em. Từ đó em càng yêu thích đọc sách, nâng cao nhận thức của mình trong việc học tập và cuộc sống để hoàn thiện bản thân. Thanh Nhã cho biết suy nghĩ của mình khi tham gia Hội thi này:

 “Khi em học tại Trường THPT Trường Xuân em rất tự hào, bởi vì Trường của em có rất là nhiều cái giải thưởng của tỉnh và quốc gia, về quyển sách tôi yêu thì em suy nghĩ rằng sách chính là kho tàng tri thức, giúp cho mình có thể tìm tòi cũng như là học hỏi đến chinh phục những tri thức ở sâu bên trong những cái cuốn sách này. Khi mà mình học, mình sẽ cố gắng tìm những điều vui vẻ, những mặt tích cực trong việc học đó để phát huy hơn nữa giá trị của việc học, em mong muốn rằng mình có thể lan tỏa văn hóa đọc đến với tất cả mọi người, đến với tất cả các bạn đoàn viên hoặc là học sinh ở Trường THPT Trường Xuân của em, bởi vì em tin rằng khi mà mình lan tỏa như vậy thì tri thức sẽ đến với nhiều người hơn thì xã hội đó sẽ phát triển hơn”

Theo đánh giá của Ban tổ chức, hầu hết các đội thi và thí sinh tham dự hội thi đã bám sát vào chủ đề, chuẩn bị chu đáo về nội dung, hình thức thể hiện sinh động, phong phú, thu hút người nghe. Qua Hội thi đã khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách; giúp các bạn trẻ là đoàn viên, thanh niên, học sinh các Trường THPT mở rộng kiến thức về lịch sử, học cách làm người; cách ứng xử; cách học tập, làm việc và cảm nhận sâu sắc về những tấm gương ham đọc sách và tự học, từ đó lựa chọn cho mình phương pháp đọc sách phù hợp, hiệu quả, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Bí thư Huyện Đoàn Tháp Mười – Lê Văn Diễm Phúc nhận xét:

“Hội thi hôm nay cũng đã thực hiện đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Qua 3 phần thi, nhìn chung là 05 đội thi đều đã cố gắng phấn đấu và thể hiện tốt các cái nội dung thi của mình, có nhiều thí sinh, nhiều đơn vị cũng đã thực hiện rất xuất sắc. Chúng tôi mong muốn đây không phải là hoạt động đơn thuần, là một sân chơi phong trào và điều chúng tôi mong muốn nhất là các bạn đoàn viên, học sinh sẽ có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về việc học và việc đọc, từ không có thành có, từ có ít thành có nhiều, từ có nhiều thành thói quen tốt trong cái đam mê tìm tòi đọc và khám phá kho tàng tri thức và chính cái kho tàng tri thức đó thì sẽ góp nhặt và bồi dưỡng, phát triển trở lại cho trí tuệ tư duy và nhân cách của mỗi cá nhân”

Tin rằng với những nhận thức trên, sau hội thi này các thí sinh sẽ là tuyên truyền viên tích cực trong việc giới thiệu sách, lan tỏa văn hóa đọc tại trường học và cộng đồng, giúp cho các bạn học sinh các Trường THPT, đoàn viên, thanh niên huyện Tháp Mười tiếp cận tri thức, lĩnh hội tinh hoa nhân loại để từng bước hoàn thiện và phát triển bản thân, góp phần xây dựng xã hội học tập tại địa phương./.

Bt: Nguyễn Thu