Xuất bản thông tin

null Xã Mỹ An tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường xanh – sạch, đẹp

Trang chủ Tin tức

Xã Mỹ An tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường xanh – sạch, đẹp

Để nâng chất các chỉ tiêu về Môi trường trong tiêu chí số 17 trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Xã Mỹ An đang tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân tham gia bảo vệ môi trường bằng nhiều giải pháp như phân loại, xử lý rác thải một cách hợp lý tại hộ gia đình, xây dựng cảnh quan môi trường, hàng rào, cổng ngõ nông thôn sạch đẹp, đảm bảo môi trường trong chăn nuôi, sản xuất, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Xác định rõ tiêu chí Môi Trường trong xây dựng NTM và NTM nâng cao là một trong những tiêu chí khó, phải thực hiện thường xuyên và lâu dài, đặc biệt là xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; Chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn được thu gom, xử lý theo quy định đạt 95%; hộ gia đình thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp phù hợp, hiệu quả và thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. Tỷ lệ chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng và tái chế thành nguyên liệu, nhiên liệu và các sản phẩm thân thiện với môi trường phải đạt từ 80%. Để thực hiện đạt các chỉ tiêu này, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Mỹ An đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ chức chính trị – xã hội phụ trách, chủ động lập kế hoạch, triển khai cho cán bộ, hội viên thực hiện bằng những công trình, phần việc cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Ông Nguyễn Hồng Nhanh - Bí thư- Trưởng ấp Mỹ Thị B  xã Mỹ An cho biết:

“Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao nhìn chung bà con thực hiện rất nghiêm túc. Tuy nhiên còn một số phần đất công cộng bà con thực hiện chưa tốt lắm, hôm nay Chi bộ Ban nhân dân và đoàn thể ấp ra quân thu dọn tất cả hành lang lộ để tạo cảnh quan môi trường, xanh, sạch đẹp, đặc biệt nhất là thực hiện dòng sông không rác của ấp, phong trào này phải được duy trì thường xuyên, có thể ra quân hàng tuần hoặc hàng tháng bằng nhiều biện pháp thu nhặt rác, phân loại rác, làm thế nào duy trì môi trường xanh, sạch, đẹp, đảm bảo tốt tiêu chí môi trường”

Để thay đổi suy nghĩ và hành vi vứt rác bừa bãi của hội viên và người dân trên địa bàn, các tổ chức chính trị- xã hội ở địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường bằng nhiều hình thức như tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, giúp cho hội viên và người dân trong khu vực hiểu rõ về lợi ích của việc bảo môi trường cũng như tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người. Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động, các tổ chức chính trị -  xã hội còn tổ chức cho hội viên ra quân thực hiện vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cắt cỏ dại, quét dọn, thu gom rác thải trên các tuyến đường, khu vực cụm dân cư xung quanh Trung tâm học tập cộng đồng xã. Ông Thái Văn Tiệp người dân xã Mỹ An vừa tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường cho biết suy nghĩ của mình:

“Các đoàn thể trong này có CCB, Hội phụ nữ, thanh niên và lực lượng dân quân vận động nông dân vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, có cảnh quan môi trường theo NTM nâng cao, bảo vệ sức khỏe rất tốt. Tôi thấy phong trào này cần phải duy trì thường xuyên, gia đình chúng tôi thực hiện 5 không 3 sạch là sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ, thực hiện theo tiêu chí NTM , đây là ý đảng hợp lòng dân. Nông dân chúng tôi phấn khởi lắm, sắp tới đây phấn đấu từ nay đến 2025 huyện Tháp Mười chúng ta trở thành huyện NTM nâng cao còn xã Mỹ An phải nông thôn kiểu mẫu”

Có mặt tại buổi ra quân vệ sinh môi trường do các tổ chức chính trị - xã hội xã Mỹ An thực hiện, chúng tôi cảm nhận được sự nhiệt tình và tinh thần gương mẫu của các hội viên Cựu chiến binh, đoàn thanh niên, phụ nữ khi tham gia các hoạt động, người thì cắt cỏ, người thì quyét dọn, thu gom rác thải bỏ vào xe chở đi xử lý theo quy định, mỗi người một việc cùng chung tay vì một môi trường xanh – sạch- đẹp, hầu hết các Hội viên đều nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường sống, giảm bệnh tật nên tích cực tham gia và vận động người thân, gia đình cùng tham gia quét dọn, thu gom rác thải bỏ đúng nơi quy định.

Bên cạnh đó, các đoàn thể xã Mỹ An còn chú trọng vận động hội viên và người dân sống trên các tuyến đường, khu dân cư trong khu vực trung tâm xã Mỹ An thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bải ra môi trường và xuống lòng kênh, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương trong kinh doanh, mua bán, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường khu vực sinh sống và mua bán. Để rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường. Trong sản xuất nông nghiệp thực hiện tốt việc thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, không súc rửa bình xịt và vứt các loại vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật ra đồng cũng như kênh rạch. Bởi nếu vứt các loại vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn đọng trong chai sẽ làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người không chỉ hôm nay mà còn lâu dài về sau.

Thông qua công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động ra quân bảo vệ môi trường của các tổ chức chính trị- xã hội đã giúp hội viên, người dân trên địa bàn nâng ý thức bảo vệ môi trường để mọi người mọi nhà được sống trong không khí trong lành, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao. Mong rằng các hoạt động bảo vệ môi trường này sẽ được duy trì và phát huy hiệu quả hơn nữa để môi trường của xã Mỹ An ngày càng xanh - sạch - đẹp, hạn chế dịch bệnh xảy ra do ô nhiễm môi trường./.

BT: NGUYỄN THU