Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – Mô hình nuôi heo khép kín trong hệ thống chuồng lạnh– giải pháp hiệu quả trong chăn nuôi

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – Mô hình nuôi heo khép kín trong hệ thống chuồng lạnh– giải pháp hiệu quả trong chăn nuôi

Những năm gần đây, dịch bệnh trên đàn heo bùng phát, cộng với giá heo không ổn định, có lúc giảm sâu làm người chăn nuôi thua lỗ. Ở huyện Tháp Mười, gần 50% đàn heo trong huyện phải tiêu hủy trong đợt dịch tả heo Châu Phi, các hộ nuôi đều lo lắng, tuy nhiên, có 01 chuồng nuôi hoàn toàn không bị ảnh hưởng nhờ nuôi trong hệ thống chuồng lạnh khép kín.

Năm 2019, theo thống kê của ngành chuyên môn, Tháp Mười có gần 10.000 con heo của 406 hộ dân bị tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi. Cũng như các hộ nuôi heo khác, trang trại gần 500 con heo của Bà Lương Thanh Hương ở xã Tân Kiều cũng bị tiêu hủy 164 con, điều đáng nói là cùng trong 1 điểm nuôi nhưng chuồng nuôi theo hình thức truyền thống bị dịch bệnh còn chuồng nuôi theo hình thức chuồng lạnh khép kín chỉ cách vài mét hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Vì vậy, Bà đã đầu tư kinh phí xây lại toàn bộ hệ thống chuồng nuôi theo hình thức chuồng lạnh khép kín, tiêm phòng đầy đủ các loại văcxin, đảm bảo tiêu độc khử trùng người ra vào chuồng trại, có hệ thống biogas kết hợp nuôi cá giúp giảm ô nhiễm môi trường, vì vậy, mặc dù nuôi với số lượng lớn nhưng khi vào chuồng vẫn không có mùi hôi. Bà Lương Thanh Hương ở p 3 xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười cho biết: năm ngoái dịch bệnh dịch tả Châu Phi, trại nuôi theo hình thức truyền thống của Bà cũng bị bệnh phải tiêu hủy rất nhiều, còn trong trại nuôi theo hình thức chuồng lạnh khép kín thì không bị ảnh hưởng nên Bà đã xây lại chuồng, nuôi tất cả theo hình thức chuồng lạnh, giờ có dịch bệnh thì Bà cũng không còn lo lắng như trước. Ngoài ra, heo mau lớn hơn, giúp giảm được rất nhiều chi phí, nhờ nuôi bằng hình thức chuồng lạnh mà heo Bà còn được bao tiêu với giá cao hơn thị trường, bây giờ Bà không cần lo đầu ra.

Hệ thống chuồng lạnh khép kín được chia làm ba khu vực gồm: khu xử lý thức ăn, khu nuôi heo và khu liên hợp hầm biogas xử lý phân, nước thải. Đây là trang trại heo được xem như là hiện đại bậc nhất trong huyện Tháp Mười với đầy đủ các trang thiết bị như  hệ thống làm mát bằng nước, quạt hút gió, máng ăn, uống nước tự động, hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ bên trong… . Mô hình chuồng trại lạnh khép kín, nhiệt độ luôn nằm ở mức ổn định, đàn heo ít bị mệt do ảnh hưởng nắng nóng, giúp heo vận động tốt, ăn khỏe và tăng trưởng ổn định, ít tốn công chăm sóc và heo sạch nên trang trại heo luôn được bao tiêu với giá cao hơn thị trường. Vì vậy, có rất nhiều hộ chăn nuôi trong địa phương tìm hiểu và theo dõi hiệu quả của mô hình chăn nuôi bằng hệ thống chuồng lạnh khép kín. Cũng là người nuôi heo với số lượng lớn, Bà Nguyễn Thị Mỹ Em, p 4, Tân Kiều, TM cũng đang có y định sẽ xây lại chuồng theo hình thức chuồng lạnh khép kín nhưng còn gặp khó khăn về nguồn vốn.

Chăn nuôi heo trong hệ thống chuồng lạnh khép kín đang là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi hiện nay, tuy nhiên, vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn và với thực tế là Tháp Mười đa số chăn nuôi nhỏ l thì việc các hộ chăn nuôi đầu tư nuôi theo mô hình này còn là đoạn đường dài. Nói về vấn đề này, Ông Nguyễn Hồng Sang – Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật Huấn luyện và Chuyển giao công nghệ, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Tháp Mười cho biết: hiệu quả khi chăn nuôi theo hình thức chuồng lạnh khép kín thì đã rõ nhưng khó khăn chung của các hộ chăn nuôi trong huyện là nguồn vốn, vì nuôi theo mô hình cần nguồn vốn tương đối lớn. Đồng Tháp cũng có những chính sách hổ trợ phát triển chăn nuôi nông hộ nhưng người dân khó tiếp cận với nguồn vốn này do thói quen còn chăn nuôi nhỏ l mà chính sách ràng buộc là phải quy mô đủ lớn, tùy theo đối tượng nuôi mà có quy định khác nhau, phải liên kết tiêu thụ, rồi vấn đề bảo vệ môi trường, những điều kiện đó thì làm cho người dân khó tiếp cận”.

Để chăn nuôi không bị ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn, hiệu quả, trong thời gian tới, Tháp Mười cần tăng cường công tác tuyên truyền thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ l, manh mún, sang hình thức nuôi trang trại, tập trung, khép kín, chăn nuôi bền vững./.

BT: Thúy Ly