Xuất bản thông tin

null Tháp Mười làm tốt công tác tuyển sinh quân sự

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười làm tốt công tác tuyển sinh quân sự

Trong những năm qua, Tháp Mười là 1 trong những địa phương nằm trong tốp đầu của tỉnh về công tác tuyển sinh quân sự. Để làm tốt công tác này, Ban tuyển sinh quân sự huyện đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh quân sự, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn các quy định, điều kiện học tập tại các trường quân đội, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với khả năng của mình để đăng ký dự thi vào các trường, học viện trong quân đội đạt hiệu quả.

Để công tác tuyển sinh quân sự đạt hiệu quả,  vào khoảng tháng 4 hàng năm, Ban tuyển sinh quân sự huyện Tháp Mười phối hợp với các Trường THPT trên địa bàn huyện tổ chức các buổi tư vấn, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự cho các em học sinh khối 12, tạo điều kiện cho học sinh tìm hiểu rõ hơn về điều kiện học tập tại các học viện, trường quân đội trong cả nước. Ban tuyển sinh quân sự huyện đã chuẩn bị tài liệu chu đáo, in các tờ bướm, tờ rơi có bảng so sánh các chế độ, chính sách ưu đãi khi học tập tại các Học viện, Trường trong quân đội và Đại học Dân sự. Do các trường trong quân đội có những tiêu chí riêng và yêu cầu học lực cao nên khi tư vấn tuyển sinh, Ban tuyển sinh quân sự huyện chỉ tập trung vào các em học sinh có học lực khá, giỏi và thật sự có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong ngành quân đội để tuyên truyền đống thời giải đáp thắc mắc của các em liên quan đến công tác tuyển sinh quân sự, giúp các em hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn tuyển sinh liên quan đến học vấn, sức khỏe, chính trị, đạo đức, các khối thi, môn thi của từng khối để các em học sinh tìm hiểu rõ hơn về điều kiện học tập tại các trường quân đội, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với khả năng học tập của bản thân. Em Phạm Lương Phúc, học sinh Trường THPT Phú Điền, vừa thi đỗ đại học vào Trường Sĩ quan lục quân 2 cho biết:

“Qua công tác tuyên truyền, em thấy học trường quân đội mình sẽ có  một môi trường học tốt hơn, như rèn luyện cho mình không những về thể lực mà còn về tính cách, sự kiên nhẫn cũng như nhận được những ưu đãi. Trong quá trình học được miễn học phí, hỗ trợ phí sinh hoạt hàng ngày, khi mình đậu vào trường quân đội 100% có việc làm. Em phải phấn đấu học tập thật tốt, cũng phải luyện tập để đảm bảo thể lực tham gia học tập tại trường, cố gắng hoàn thành những chương trình đào tạo của trường đưa ra để sau này trở thành sỹ quan tốt, cống hiến sức mình  cho Tổ quốc”

Nhận thức rõ những quy định nghiêm ngặt của các trường quân đội cũng như các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà Nước đối với các học viên trường quân đội nên các phụ hunh luôn quan tâm đến việc định hướng nghề nghiệp và động viên con em mình nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện thể chất để có thể đáp ứng các như cầu về tuyển sinh quân sự. Anh Ung Văn Phúc, ở xã Thanh Mỹ có con vừa đỗ vào trường Sĩ quan thông tin cho biết:

“Gia đình có định hướng cho con cố gắng học để thi vào các trường của quân đội, thứ nhất là về phục vụ cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân mình, thứ hai là đỡ cái tốn chi phí cho gia đình, thứ ba là có việc làm ổn định. Khi mà con đậu được Trường Sĩ quan Thông tin, gia đình rất phấn khởi, cũng động viên con cố gắng học tập để thành công”

Điểm hấp dẫn của các Trường quân đội đối với các em học sinh đó là ngoài được miễn phí hoàn toàn trong suốt quá trình học còn được nhận tiền phu cấp sinh hoạt hàng tháng, sau khi ra trường 100% được phong quân hàm sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và được bố trí việc làm ngay đúng theo chuyên ngành được đào tạo với mức lương cao hơn rất nhiều so với sinh viên các Trường đại học dân sự. Đây chính là niềm mơ ước và là động lực phấn đấu của các em học sinh khi đăng ký tuyển sinh quân sự. Em Võ Chí Nguyên, học sinh Trường THPT  Tháp Mười vừa đỗ vào Học viện kỹ thuật quân sự chia sẻ:

“Để trở thành sinh viên của các học viện, nhà trường trong quân đội là một mơ ước, vinh dự và là mục tiêu phấn đấu cho cả quá trình học tập của chúng em. Bản thân em và các bạn xác định đây là tương lai, ước mơ hoài bão của bản thân, môi trường trong quân đội có điều kiện học tập tốt, kỷ luật nghiêm, rèn luyện giỏi, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Em thay mặt các bạn xin hứa, quyết tâm khắc phục khó khăn, thử thách ban đầu, để thích nghi phù hợp với môi trường quân đội, luôn phát huy tốt truyền thống vẻ vang của quê hương, đất nước, không ngừng phấn đấu nghiên cứu trong học tập và rèn luyện, đạt thành tích tốt nhất để thành sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam”

Năm 2021, huyện Tháp Mười có 55 thí sinh đủ điều kiện đăng ký tuyển sinh vào các học viện, trường Quân đội. Kết quả, có 11 thí sinh trúng tuyển. Trong đó, 05 thí sinh đậu vào Trường Sĩ quan lục quân 2; 02 thí sinh đẩu vào Học viện Quân Y. Học viện Kỹ thuật Quân sự; Trường Sĩ quan thông tin, Trường Sĩ quan Chính trị, Học viện Phòng không - Không quân, mỗi đơn vị có 1 thí sinh trúng tuyển. Các thí sinh trúng tuyển có số điểm từ 23,9 đến 27 điểm. Để động viên, khích lệ tinh thần cho các em trước khi nhập học, Lãnh đạo Huyện ủy Tháp Mười đã gặp gỡ, tặng quà chúc mừng các thí sinh  trúng tuyển vào các Học viện, trường trong Quân đội năm 2021 và khẳng định, công tác đào tạo sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp là một trong những nhiệm vụ rất là quan trọng để cung cấp cho lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy các tiêu chí tuyển chọn cũng rất nghiệm ngặt, ngoài học lực giỏi còn cần phải có sức khỏe và lý lịch tốt nên rất khó để đậu vào học viện, các trường trong quân đội. Lãnh đạo Huyện ủy đã ghi nhận sự nỗ lực của các em  vừa trúng  tuyển, đồng thời mong muốn các thí sinh khi trở thành học viên trong các học viện, các trường trong Quân đội, tiếp tục phát huy truyền thống quê hương Tháp Mười, không ngừng học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật của Quân đội, quy định của nhà trường, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ khi Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó, mang lại niềm tự hào cho quê hương. Bí Thư Huyện ủy Tháp Mười, Nguyễn Văn Vũ Minh nói:

“ Tuyển sinh ở các trường khác thì chúng ta chỉ dựa vào quả kết quả học tập của chúng ta là được nhưng đối với các học viện, các trường trong quân sự, đòi hỏi thêm 2 yếu tố nữa, đó chính là sức khỏe, lý lịch tốt, cộng với kết quả học tập cao. Qua 3 vòng như vậy, các bạn mới được trúng tuyển vào. Tôi xin được chúc mừng 11 bạn chúng ta đã  vượt qua rất nhiều hồ sơ để chính thức có mặt trong các trường đào tạo quan trọng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, của Bộ Quốc phòng.  Đây là môi trường đào tạo rất tốt về thể lực, kỹ năng, kiến thức, tạo ra sự phát triển toàn diện, đồng thời khi chúng ta ra trường được bố trí, phân công công tác trong lực lượng Quân đội nhân dân, trở thành những cán bộ, sĩ quan chính thức, phục vụ cho Quân đội, cho Nhân dân. Mong muốn rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng phải cố gắng học tập,rèn luyện đạt được những thành tích quan trọng, sau này trở thành những cán bộ quân nhân luôn xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao, mang về thành quả cho bản thân, đơn vị, góp phần xây dựng hình ảnh quê hương Tháp Mười”.

Bt: Nguyễn Thu