Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – thu hoạch lúa trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháp Mười – thu hoạch lúa trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh

Hiện nay, Tháp Mười bước vào thu hoạch rộ lúa Thu Đông 2021, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, huyện đang thực hiện nhiều biện pháp để người dân có thể thuận tiện nhất trong thu hoạch lúa nhưng phải đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng chống dịch bệnh.

Có mặt trên cánh đồng lúa đang thu hoạch ở p 1 xã Tân Kiều, khác với mọi năm, không có không khí nhộn nhịp đặc trưng khi thu hoạch lúa, bà con hàng xóm không tập trung xem máy cắt, hỏi thăm năng suất, giá lúa, chỉ có máy cắt và công đoàn bốc vác làm việc. Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Anh Quốc, p 1 xã Tân Kiều, chủ ruộng cho biết, những ngày trước khi thu hoạch, Anh và người dân nơi đây rất lo lắng vì không kêu được máy gặt đập liên hợp để thu hoạch do máy Anh thường kêu cắt ở các năm trước là ở ngoài Tỉnh sẽ gặp khó khăn khi đến địa phương, ngoài ra, người dân cũng không được lưu thông khi thật sự không cần thiết. Nhờ có công đoàn do xã thành lập chịu trách nhiệm từ khâu máy cắt đến bốc vác, vận chuyển nên bà con ở đây cũng an tâm, mặc dù giá lúa hơi thấp hơn các năm trước nhưng trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì cũng tương đối ổn.

Để hạn chế tình trạng thiếu máy cắt và nhân công vào thời điểm thu hoạch rộ, các địa phương trong huyện đã thống kê nhu cầu máy cắt và nhân công, thành lập các tổ công đoàn gồm máy gặt đập liên hợp và người dân tại địa phương để đảm nhận việc thu hoạch lúa cho nông dân, thành viên các tổ công đoàn này được tiêm ngừa văcxin, xét nghiệm PCR định kỳ 03 ngày/lần và được xã quản lý chặt chẽ lịch trình di chuyển. Là người phụ trách tổ công đoàn xã Mỹ Hòa, Ông Lê Văn Lập cho biết, công đoàn của Ông thu hoạch lúa cho người dân trong xã và các xã lận cận, trước khi di chuyển từ địa phương này đến địa phương khác, Ông đều thông qua sự quản lý của địa phương đi và địa phương đến, trong thời gian hoạt động, tổ cũng chú ý các hoạt các khuyến cáo 5K về phòng chống bệnh.

Theo thống kê, hiện huyện có 389 máy gặt đập liên hợp, 1.597 nhân công theo máy và 940 thành viên các tổ hỗ trợ thu hoạch nông sản, cơ bản đáp ứng nhu cầu khi thu hoạch rộ. Ngoài ra, có khoảng 183 Công ty, Doanh nghiệp, thương lái thu mua lúa cũng được huyện quản lý danh sách, các đơn vị này phải đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch mới được lưu thông và thu mua. “Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thu mua, lực lượng thương lái để tiếp cận với người nông dân để mua lượng lúa hàng hóa trên địa bàn huyện, huyện cũng hỗ trợ bằng hình thức tiêm vacxin cũng như test nhanh để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh thì lực lượng này mới được xuống địa bàn để tiếp cận với nông dân để thu mua, vận chuyển. Ông Lê Văn Ngọt – Phó Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười cho biết.

Lãnh đạo huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương, theo dõi chặt chẽ các các tổ công đoàn và công ty, doanh nghiệp, thương lái khi đến địa phương nhưng phải tạo điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo thu hoạch lúa cho nông dân.

Bt + Hình: Thúy Ly ( TTVH-TT-TT)